ฉันทำงานใน…

ดำเนินการต่อ

เนื้อหาถูกปรับแต่งให้ตรงกับลักษณะธุรกิจของคุณ

มีด 7 ชนิดสำหรับเชฟมืออาชีพในครัวตะวันตก

มีดเชฟ (Chef’s Knife)

มีดเชฟ (Chef’s Knife)

มีดเชฟ เป็นเครื่องมือประจำตัวของเชฟและพ่อครัว ซึ่งจะอยู่ติดตัวเชฟตลอดเวลาเปรียบเสมือนกับรอยสักเลยทีเดียว เชฟจะใช้มีดชนิดนี้ในการทำงานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การหั่น สับ ตัด หรือแม้แต่หั่นกระดูก ก่อนที่จะลงตัวกับมีดเชฟซักเล่ม เชฟควรที่จะต้องลองใช้มีดหลายๆยี่ห้อดูก่อน มีดเชฟที่ดีนั้นจะต้องมีน้ำหนักที่เหมาะสม แต่ก็ต้องไม่ทำให้เชฟรู้สึกว่าหนักจนเกินไป หรือไม่คล่องตัวในการทำงาน เนื่องจากเชฟจะต้องใช้มีดเชฟนี้ติดตัวอยู่แทบจะตลอดเวลาในการทำงานแต่ละวัน

ความยาวมาตรฐาน 6-12 นิ้ว

มีดปอก (Paring Knife)

มีดปอก (Paring Knife)

มีดปอก เป็นมีดเล่มเล็กๆที่จะช่วยให้การตัด สับ และหั่นผลไม้และผักเป็นเรื่องง่ายดาย มีดชนิดนี้เหมาะมากสำหรับงานที่เน้นความละเอียด เนื่องจากมีน้ำหนักเบาและสามารถใช้งานได้อย่างคล่องตัวและรวดเร็ว ทำให้เชฟสามารถประหยัดเวลาในการทำงานได้อีกด้วย เชฟควรลองใช้งานมีดปอกประเภทนี้ให้คล่อง ให้คุ้นเคยกับจังหวะและการเคลื่อนไหวของมีด และไม่ควรที่จะใช้มีดประเภทนี้ด้วยการกดที่หนักหน่วงและเร็วจนเกินไป มิเช่นนั้น อาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บจากการลื่นหรือหั่นพลาดได้

ความยาวมาตรฐาน 2.5-4 นิ้ว

มีดอเนกประสงค์ (Utility Knife)

มีดอเนกประสงค์ (Utility Knife)

เมื่อดูทั้งมีดเชฟ และมีดปอกมาแล้ว มันช่างแตกต่างกันมากเลยทีเดียว ทีนี้หากเชฟอยากจะหามีดซักเล่มเพื่อมาใช้งานที่อยู่ระหว่างกลางของมีดเชฟและมีดปอก เชฟควรจะมองหามีดที่เรียกว่า มีดอเนกประสงค์ ซึ่งเป็นมีดที่เล็กกว่ามีดเชฟ แต่ใหญ่กว่ามีดปอก ซึ่งจะทำให้เชฟสามารถหั่นผักและผลไม้ได้หลากหลายรูปแบบมากยิ่งขึ้น หรือยังสามารถนำมีดอเนกประสงค์มาใช้หั่นแซนด์วิชได้อีกด้วย

ความยาวมาตรฐาน 4-7 นิ้ว

มีดหั่นขนมปัง (Bread Knife)

มีดหั่นขนมปัง (Bread Knife)

เมื่อฟังจากชื่อแล้วคงไม่มีคำถามอีกว่ามีดชนิดนี้มีไว้เพื่อจุดประสงค์อะไร ในร้านอาหารตะวันตกเกือบทุกร้าน จะมีการเสิร์ฟขนมปังให้กับลูกค้าที่โต๊ะอาหารระหว่างรออาหารมาเสิร์ฟ โดยขนมปังที่เสิร์ฟก็จะมีการหั่นได้หลากหลายรูปแบบตามแต่สไตล์ของแต่ละร้าน เพราะฉะนั้น การที่เชฟมีมีดหั่นขนมปังดีๆซักเล่มก็เป็นเหตุผลที่ดีและจำเป็นอย่างยิ่ง มีดหั่นขนมปังส่วนมากจะมีใบมีดที่คมและหยัก เพื่อให้สามารถตัดผ่านขอบขนมปังที่แข็งและหนา ลงไปจนถึงเนื้อขนมปังที่นุ่มเหนียวโดยที่ไม่ทำให้ขนมปังแตกขาดออกจากกัน มีดหั่นขนมปังโดยมากแล้วยากที่จะลับให้คม เนื้องจากใบมีดมีรอยหยัก ทำให้เชฟจำเป็นต้องเปลี่ยนมีดใหม่ทุกๆ 2-3 ปี

ความยาวมาตรฐาน 6-10 นิ้ว

มีดแล่เนื้อ (Carving Knife)

มีดแล่เนื้อ (Carving Knife)

มีดแล่เนื้อ ถูกดีไซน์มาให้สามารถหั่นเนื้อสัตว์ที่สุกแล้วให้ได้มีความบางอย่างที่เชฟต้องการ โดยมีดแล่เนื้อนั้นจะถูกออกแบบมาให้มีขนาดที่ใหญ่และมีใบมีดที่ยาว เพื่อให้สามารถหั่นเนื้อสัตว์ประเภทสัตว์ปีก แฮม และเนื้ออบ ได้อย่างสะอาดและสวยงาม ดังนั้น มีดแล่เนื้อ จึงเป็นมีดที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียวสำหรับเชฟในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองปลายปี

ความยาวมาตรฐาน 8-15 นิ้ว

มีดเลาะกระดูก (Boning Knife)

มีดเลาะกระดูก (Boning Knife)

มีดเลาะกระดูก ถูกออกแบบมาให้เลียนแบบลักษณะส่วนหัวของปลาฉลาม โดยจะมีด้ามจับที่ผอมเรียวและใบมีดที่แหลมคม ซึ่งการออกแบบมีดในลักษณะนี้ ทำให้เชฟสามารถหั่นเลาะเนื้อบริเวณกระดูกได้อย่างง่ายดาย ในท้องตลาด ณ ปัจจุบัน เราจะเห็นมีดเลาะกระดูก 2 แบบด้วยกัน ถ้าเป็นแบบที่ใบมีดมีความอ่อนตัวสูง จะใช้สำหรับแล่เนื้อปลา เลาะก้าง กระดูก หนังปลา ในขณะที่อีกแบบคือแบบที่ใบมีดแข็ง จะเหมาะสำหรับการเลาะกระดูกเนื้อสัตว์

ความยาวมาตรฐาน 5-6 นิ้ว

แท่งเหล็กลับมีด (Honing Steel)

แท่งเหล็กลับมีด (Honing Steel)

แท่งเหล็กลับมีด ไม่ได้จัดว่าเป็นมีดประเภทหนึ่ง แต่ก็มีความสำคัญกับเชฟไปไม่น้อยกว่ามีดเลยทีเดียว แท่งเหล็กลับมีดโดยมากจะผลิตมาจากเหล็กกล้า เอาไว้ใช้สำหรับลับมีดของเชฟให้คมอยู่เสมอด้วยเวลาอันรวดเร็ว สำหรับเชฟทุกคนแล้ว การที่มีมีดที่คมพร้อมใช้งานตลอดเวลาถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ไม่เฉพาะสำหรับการทำอาหารเท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกันอุบัติเหตุภายในครัวที่อาจจะเกิดขึ้นได้อีกด้วย

เมื่อเชฟมีเครื่องมือที่ใช่ ก็ทำให้เชฟพร้อมเสมอเพื่อทำให้ลูกค้าประทับใจอย่างไม่มีที่ติ และทำให้งานฉลองยิ่งดีเลิศหรู