ฉันทำงานใน…

ดำเนินการต่อ

เนื้อหาถูกปรับแต่งให้ตรงกับลักษณะธุรกิจของคุณ

เทศกาลแห่งการเฉลิมฉลอง

การเฉลิมฉลองเทศกาลวันหยุดนั้น มักจะมาพร้อมกับการรับประทานอาหาร เพราะส่วนใหญ่แล้ว เมื่อมีคนมาร่วมเฉลิมฉลองด้วยกันเยอะๆ ก็จะขาดการร่วมรับประทานอาหารด้วยกันไปไม่ได้ เพราะฉะนั้น เรามาดูคำแนะนำในการเตรียมอาหารสำหรับ 2 เทศกาลที่ใหญ่ และสำคัญที่สุดของชาวตะวันตกกัน นั่นก็คือ วันขอบคุณพระเจ้า และวัน คริสต์มาส นั่นเอง
 

วันขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving)

เมื่อพูดถึงวันขอบคุณพระเจ้า สิ่งที่ทุกคนมักจะนึกถึงก็คือ ไก่ แต่มันไม่ใช่ไก่ที่เรารับประทานกันทั่วๆไป เพราะมันจะต้องเป็น ไก่งวง นั่นเอง

การที่จะสร้างสรรค์เมนูวันขอบคุณพระเจ้าให้ออกมาประสบความสำเร็จอย่างสวยงามนั้น คุณจะต้องรู้วิธีการสับคอไก่งวง และการกำจัดเครื่องในของไก่งวงเสียก่อน และเมื่อคุณทำสองขั้นตอนนี้เสร็จสิ้นแล้ว คุณจะต้องทาเกลือและพริกไทยให้ทั่วตัวไก่งวง ทั้งด้านในและด้านนอก ด้วยปริมาณของเกลือที่มากกว่าการหมักเนื้อสัตว์ปกติ ถ้าคุณเลือกที่จะใช้วิธีการแช่ไก่งวงในน้ำเกลือทั้งตัวแทนการทาเกลือ คุณจะต้องมั่นใจว่า คุณได้แช่เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมงต่อน้ำหนักตัว 1 ปอนด์ของไก่งวง


การยัดไส้ไก่งวงนั้น ถือเป็นองค์ประกอบหลักที่สำคัญที่สุด ที่จะทำให้อาหารจานนี้ออกมาอร่อย ส่วนมากแล้ว เครื่องที่ใช้ยัดไส้จะทำมาจากขนมปังหั่นท่อน ผักต้ม สมุนไพรต่างๆ และเนื้อสัตว์ การยัดไส้ที่ถูกต้องจะต้องเข้าทางคอและก้นของไก่งวง หลังจากนั้น มัดไก่งวงให้แน่น และนำเข้าไปอบจนสุกทั่วกันทั้งตัว

นอกจากนี้ มื้อเย็นในวันขอบคุณพระเจ้านั้น จะขาดอาหารเครื่องเคียงไปไม่ได้ นั่นคือ ซอสแครนเบอร์รี่ มันบด มันอบ ข้าวโพด ถั่วเขียว ผลเบอร์รี่ต่างๆ ฟักทอง ขนมปังข้าวโพด และขนมปังก้อนแบบต่างๆ ซึ่งทั้งหมดนี้จะถูกวางอยู่บนโต๊ะอาหารควบคู่ไปกับไก่งวงอบนั่นเอง


วันคริสต์มาส (Christmas)

คริสต์มาสนั้น เป็นวันที่เพื่อนสนิทและครอบครัว ได้กลับมาพบเจอกัน และร่วมฉลองเทศกาลนี้ด้วยการรับประทานอาหารร่วมกัน


อาหารเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสนั้น แตกต่างกันตามแต่ละวัฒนธรรม แต่อย่างไรก็ดี สิ่งที่เหมือนกันก็คือ มักจะเป็นเมนูที่ทำจากเนื้อสัตว์ขนาดใหญ่ วางไว้ตรงกลางของโต๊ะ เช่น ขาแฮมทั้งขาเสิร์ฟมากับซอสแอปเปิ้ล หรือเนื้อสันในวัวอบเสิร์ฟกับซอสเกรวี่ ในบางครั้ง เราอาจจะเห็นเมนูไก่งวงยัดไส้ หรือเนื้อหมูอบ ได้ด้วยเช่นกัน ในส่วนของเครื่องเคียง มักจะหนีไม่พ้นธรรมเนียมที่ปฏิบัติกันมาแต่ดั้งเดิม นั่นคือ กะหล่ำดาว ถั่วลันเตา แครอท พาร์สนิป มันฝรั่ง และผักจำพวกหัวผักกาดอบ เป็นต้น


ถ้าคุณมองหาอาหารเรียกน้ำย่อยที่เหมาะกับช่วงเทศกาล ลองเลือกเมนูจำพวก ตับบด เทอร์รีน หรือชีสหลากหลายชนิด ซึ่งจะเป็นการเรียกน้ำย่อยก่อนมื้อหลักได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ การจิบเครื่องดื่มประเภท เอ็คน็อค (เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของ นม ครีม ไข่ น้ำตาล และอาจจะมีแอลกอฮอล์ นิยมดื่มกันในช่วงเทศกาลคริสต์มาส) หรือรับประทาน คริสต์มาสพุดดิ้ง ปิดท้ายมื้ออาหาร ยังเป็นการช่วยเพิ่มสีสันให้กับ การเฉลิมฉลองคริสต์มาสอีกด้วย

และหากคุณรับประทานมื้อเย็นวันคริสต์มาสไม่หมด สามารถเก็บอาหารส่วนหนึ่งเอาไว้รับประทานเป็นมื้อเที่ยงของวันแห่งการให้ของขวัญ (Boxing Day) ได้อีกด้วย