เรียนรู้เคล็ดลับการรังสรรค์ซอสแบบไม่รู้จบ
มันมีซอสอีกไม่รู้จบ ที่คุณสามารถรังสรรค์ขึ้นมาได้ด้วยตัวคุณเอง
ในความเป็นจริงแล้ว การทำซอสนั้นเป็นขั้นตอนที่ยาวนานและละเอียดอ่อนมาก เพราะซอสนั้น จะต้องมีรสชาติที่เข้มข้นและจัดจ้านแต่ก็ต้องมีความสมดุล ในขณะที่ต้องสามารถควบคุมรักษามาตรฐานเรื่องรสชาติและอุณหภูมิที่เหมาะสมได้ด้วยเช่นกัน เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว ซอสนั้นก็จะไม่ถือว่าผ่านมาตรฐาน และเราก็ควรที่จะทิ้งซอสนั้นไปซะ ความท้าทายของการรังสรรค์ซอสต่างๆนั้น อยู่ในทุกขั้นตอนการทำซอสเลยทีเดียว คุณสามารถคิดค้นซอสแปลกๆใหม่ๆด้วยตัวคุณเองได้อย่างไม่รู้จบ เพียงแค่คุณมีจินตนาการ ก็เพียงพอแล้ว
และนี่คือคำแนะนำคร่าวๆเกี่ยวกับส่วนประกอบของซอส และการรังสรรค์ซอสใหม่ๆด้วยการปรุงแต่งรสชาติที่หลากหลาย
ของเหลว
ส่วนประกอบหลักของซอส ก็คือ ของเหลว ไม่ว่าจะเป็น น้ำสต็อก ผลิตภัณฑ์นม (นม, ครีม, หรือเนย) หรือมะเขือเทศบดจนกลายเป็นซอสมะเขือเทศเหลว
![](/th/chef-inspiration/world-cuisines/so-you-think-you-know-how-to-sauce/jcr:content/parsys/content-aside-footer/textimage_1206701358_602294196/image.transform/jpeg-optimized/image.1540999193967.jpg)
สารเพิ่มความข้นหนืด
สารเพิ่มความข้นหนืดนั้น ช่วยทำให้ของเหลวนั้นข้นและคงตัวขึ้น โดยที่ไม่ทำให้รสชาติเปลี่ยนแปลงไปมากนัก ในการทำซอส เราสามารถเลือกใช้สารเพิ่มความข้นหนืดได้หลากหลายชนิด ตัวอย่างเช่น รูฮ์ (Roux - แป้งผัดกับเนย), แป้ง, และลิเยอิซอง (Liaison) สำหรับแป้ง โดยทั่วไปแล้ว เชฟมักจะใช้แป้งข้าวโพด หรือแป้งท้าวยายม่อม ในขณะที่การใช้ลิเยอิซอง คือการนำ ไข่แดง ผสมกับครีม เมื่อนำไปใส่ในซอส ความร้อนของซอสจะทำให้ไข่แดงสุกและข้น ให้รสสัมผัสที่เข้มข้นและลงตัว
![](/th/chef-inspiration/world-cuisines/so-you-think-you-know-how-to-sauce/jcr:content/parsys/content-aside-footer/textimage_1206701358_977409174/image.transform/jpeg-optimized/image.1540999194547.jpg)
ผงปรุงรสต่างๆ
เมื่อเรานำของเหลวมาผสมกับสารเพิ่มความข้นหนืด เราก็จะได้เบสของซอสเพื่อที่จะนำไปต่อยอดแล้ว หลังจากนี้ ก็ขึ้นอยู่กับจินตนาการของเชฟแต่ละคน ว่าจะใส่อะไรเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็น ผงปรุงรส สมุนไพร เครื่องเทศ น้ำมันสกัดจากพืช หรือแม้กระทั่งเหล้า เพื่อรังสรรค์ซอสใหม่ๆตามแต่เชฟจะคิดค้นขึ้นมานั่นเอง
![](/th/chef-inspiration/world-cuisines/so-you-think-you-know-how-to-sauce/jcr:content/parsys/content-aside-footer/textimage_1206701358_2075283516/image.transform/jpeg-optimized/image.1540999193268.jpg)
วิวัฒนาการของซอส: จากซอสแม่สู่ซอสลูก
และนี่คือตัวอย่างที่คุณจะรังสรรค์ซอสใหม่ๆ ด้วยการปรุงรสเพิ่มลงไปบนเบสซอสของคุณ
![ซอสเบชาเมล ซอสเบชาเมล](/th/chef-inspiration/world-cuisines/so-you-think-you-know-how-to-sauce/jcr:content/parsys/content-aside-footer/tipsandadvice/image.img.jpg/1540999196363.jpg)
ซอสเบชาเมล
ซอสชีส – ด้วยการเติม เชดด้าชีส มัสตาร์ด วูสเตอร์ซอส ลงไป และปรุงรสเพิ่มด้วยพริกป่นคาเยน
![ซอสเวลูเต้ ซอสเวลูเต้](/th/chef-inspiration/world-cuisines/so-you-think-you-know-how-to-sauce/jcr:content/parsys/content-aside-footer/tipsandadvice_copy/image.img.jpg/1540999196622.jpg)
ซอสเวลูเต้
ซอสไวน์ขาวสมุนไพร – เติมไวน์ขาว ครีม เนย สมุนไพรสด ลงไป และปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำเลม่อน
![ซอสเอสปานอล หรือ บราวน์ซอส ซอสเอสปานอล หรือ บราวน์ซอส](/th/chef-inspiration/world-cuisines/so-you-think-you-know-how-to-sauce/jcr:content/parsys/content-aside-footer/tipsandadvice_copy_1/image.img.jpg/1540999197068.jpg)
ซอสเอสปานอล หรือ บราวน์ซอส
ซอดเห็ด – เติมเห็ดสดสไลซ์ หอมแดงสับ เชอร์รี่ น้ำเลม่อน และเนย ลงไป
![ซอสฮอลแลนเดซ ซอสฮอลแลนเดซ](/th/chef-inspiration/world-cuisines/so-you-think-you-know-how-to-sauce/jcr:content/parsys/content-aside-footer/tipsandadvice_copy_6/image.img.jpg/1540999196127.jpg)
ซอสฮอลแลนเดซ
ซอสเบอร์เนส – เติมทาร์รากอนสับละเอียด น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ น้ำเลม่อน และพริกป่นคาเยน ลงไป
กลับไปเวิลด์ คูซีน
บทความที่เกี่ยวข้อง
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด