ฉันทำงานใน…

ดำเนินการต่อ

เนื้อหาถูกปรับแต่งให้ตรงกับลักษณะธุรกิจของคุณ

1. มีดต่างๆ

1. มีดต่างๆ

มีด เป็นสิ่งที่ถือว่ามีค่าที่สุดสำหรับเชฟ เนื่องจากชุดมีดที่ดี สามารถทำให้เชฟทำอาหารได้อย่างง่ายดายและมีคุณภาพ มีดแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันในเรื่องของการใช้งาน ดังนั้น เชฟจะต้องมีความรู้ในสิ่งเหล่านี้เป็นอย่างดี เพราะเชฟคงไม่อยากที่จะถูกจับได้ว่าเอามีดปอกมาใช้หั่นเนื้อสัตว์ เพราะไม่เพียงแต่ที่จะทำให้เชฟเสียเวลาในการทำงานแล้ว ยังอาจจะทำให้งานที่ออกมาไม่เรียบร้อย ไม่สมกับเวลาที่เสียไปอีกด้วย

2. หม้อ และ กระทะ

2. หม้อ และ กระทะ

เชฟควรที่จะต้องมีหม้อและกระทะคุณภาพดี เนื่องจากจะต้องใช้ทั้งผัดและต้ม เพื่อทำซอสต่างๆ กระทะส่วนใหญ่ทั่วไปในท้องตลาดจะผลิตมาจากสแตนเลส เหมาะสำหรับนำมาผัดเนื้อสัตว์ ปลา และผัก ส่วนหม้อนั้นมักจะมีก้นที่ลึก เพื่อให้เหมาะกับการต้มซุป น้ำสต็อก และซอสหลากหลายประเภท

3. เขียง

3. เขียง

เชฟจะต้องแยกเขียงแต่ละประเภทออกจากกันตามการใช้งาน เพื่อไม่ให้เกิดการปนเปื้อนข้ามของวัตถุดิบอาหาร เชฟมืออาชีพจะไม่ใช้เขียงที่สับกระเทียมและหอมใหญ่มาหั่นเนื้อสัตว์ดิบ เพราะไม่เพียงแต่มันไม่ถูกสุขลักษณะแล้ว มันยังสามารถทำให้รสชาติของจานอาหารนั้นผิดเพี้ยนไปได้อีกด้วย

4. ตะหลิว ช้อน และคีมคีบอาหาร

4. ตะหลิว ช้อน และคีมคีบอาหาร

เครื่องมือผู้ช่วยเหล่านี้อาจจะถูกมองข้ามได้ง่ายๆ แต่หารู้ไม่ว่า สิ่งเหล่านี้มีความสำคัญอย่างมากที่จะช่วยเชฟในการประหยัดเวลาในการทำอาหารได้อย่างยิ่ง ไม่ว่าจะนำมาใช้ในการนวดเส้นก๋วยเตี๋ยว พลิกเนื้อ หรอชิมซอส เป็นต้น

5. เครื่องชั่งน้ำหนัก

5. เครื่องชั่งน้ำหนัก

เครื่องชั่งน้ำหนักถือได้ว่าเป็นเพื่อนสนิทที่สุดของเชฟเลยก็ว่าได้เวลาที่เชฟต้องการจะชั่งตวง วัดปริมาณวัตถุดิบต่างๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ หรือเครื่องปรุงอาหาร เนื่องจากเชฟที่เป็นมืออาชีพนั้น คงไม่ต้องการที่จะตวงวัตถุดิบได้มากหรือน้อยไปกว่าสูตรที่จะปรุงอย่างแน่นอน

6. มีดปอกเปลือก

6. มีดปอกเปลือก

มีดปอกเปลือก ใช้ในงานปอกเปลือกสิ่งต่างๆไม่วาจะเป็นผักหรือผลไม้ เช่น แครอท มันฝรั่ง และแอปเปิ้ล ถึงแม้เชฟบางคนอาจจะใช้มีดปอก (paring knife) แทนได้ แต่มีดปอกเปลือกนั้นถือว่าตรงกับวัตถุประสงค์ในการใช้งานมากกว่า ซึ่งจะทำให้การปอกเปลือกสิ่งต่างๆนั้นเร็วกว่า และมีประสิทธิภาพมากกว่าอีกด้วย

7. แผ่นรองอบ พิมพ์อบขนม

7. แผ่นรองอบ พิมพ์อบขนม

ไม่ว่าเชฟจะทำขนมปังหรือขนมอบต่างๆ แผ่นรองอบ และพิมพ์อบขนมนั้นเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับทุกครัว

 8. ชามผสม

8. ชามผสม

เราจะพบเห็นชามผสมในหลายรูปแบบด้วยกัน แต่โดยทั่วไปแล้ว ชามผสมที่ทำมาจากสแตนเลสจะถูกใช้กันมากในครัวใหญ่ๆและครัวระดับอุตสาหกรรม โดยชามผสมที่ดีนั้นจะต้องมีก้นที่ลึกเพียงพอที่จะไม่ให้อาหารกระเด็นออกมาในระหว่างที่เชฟใช้งาน

9. เครื่องปั่น

9. เครื่องปั่น

เครื่องปั่นถือว่าเป็นตัวช่วยที่สำคัญในการทำอาหารของเชฟเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการปั่นเพื่อผสมอาหาร หรือการปั่นละเอียดเพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารอื่นๆต่อไป

10. ตู้เย็น ตู้แช่แข็ง

10. ตู้เย็น ตู้แช่แข็ง

ตู้แย็นและตู้แช่แข็งถือได้ว่าเป็นเครื่องมื้อพื้นฐานอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมากเลยทีเดียวสำหรับครัวมืออาชีพ เพราะจะช่วยให้วันถุดิบอาหารนั้น สด ใหม่อยู่เสมอ และยังสามารถช่วยยืดอายุของวัตถุดิบได้อีกด้วย