Menu

ฉันทำงานใน…

ดำเนินการต่อ

เนื้อหาถูกปรับแต่งให้ตรงกับลักษณะธุรกิจของคุณ

ส่วนผสม

+

ขั้นตอนการทำซอสน้ำตาลเคี่ยว

ขั้นตอนการทำตำองุ่นกุ้งสดปลาร้านัว

  • พริกจินดาแดงแห้ง 2.0 กรัม
  • พริกจินดาแดง 40.0 กรัม
  • กระเทียมไทย ปอกเปลือก 15.0 กรัม
  • มะเขือเทศเครือส้ม 120.0 กรัม
  • ซอสน้ำตาลเคี่ยว 120.0 กรัม
  • น้ำปลาร้า 160.0 กรัม
  • น้ำสะอาด 100.0 กรัม
  • กุ้งขาว ปอกเปลือก ผ่าหลัง 400.0 กรัม
  • มะละกอ 200.0 กรัม
  • องุ่นเขียวไร้เมล็ด ล้างสะอาด เด็ดเป็นลูก 120.0 กรัม
  • เม็ดกระถิน 16.0 กรัม
  • หอมแดงเจียว 6.0 กรัม

วิธีทำ

  1. ขั้นตอนการทำซอสน้ำตาลเคี่ยว

  2. ขั้นตอนการทำตำองุ่นกุ้งสดปลาร้านัว

    • เตรียมกุ้งสดโดยเริ่มจากเด็ดหัวกุ้งสด ปอกเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นกลางออก  ล้างน้ำแล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำ ซับให้แห้งจัดเก็บแช่เย็นเพื่อรอเอามาใช้ในเมนูส้มตำ หรือเมนูอื่นๆ
    • เตรียมเครื่องทำส้มตำโดยล้างและเด็ดพริก มะเขือเทศเครือส้ม องุ่นเขียวไร้เมล็ด ปอกกระเทียมไว้ให้เรียบร้อย
    • นำครกมาใส่พริกจินดาแดงแห้ง ลงไปตำให้พอแหลกก่อน ตามด้วยพริกจินดาแดงสด กระเทียม ตำพอแหลก ใส่มะเขือเทศเครือส้มลงไป ตำบุบพอแตก
    • ปรุงรสด้วยซอสน้ำตาลเคี่ยวที่เตรียมไว้ น้ำปลาร้า น้ำมะนาวจากที่ผสมผงรสมะนาว ตราคนอร์ไว้กับน้ำสะอาดลงไป เคล้าให้เข้ากันชิมว่าได้รสชาติตามต้องการ
    • จากนั้นใส่กุ้งสด เส้นมะละกอที่ขูดเส้น ล้าง สะเด็ดน้ำและผ่านการแช่เย็นและองุ่นตามลงไป เคล้าให้เข้ากัน
    • ตักตำองุ่นกุ้งสดปลาร้านัวใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยเม็ดกระถิน และหอมแดงจียวด้านบนเพื่อเพิ่มความกรุบกรอบ เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
  3. เคล็ดลับการทำตำองุ่นกุ้งสดปลาร้านัว

    • ก่อนนำกุ้งสดมาทำตำองุ่นกุ้งสดปลาร้านัว ควรนำไปเคล้ากับแป้งมันเพื่อขจัดเมือกและกลิ่นคาว ล้างน้ำแป้งออกให้หมด จากนั้นนำไปแช่กับน้ำโซดาที่เย็นจัดอีกสัก 1-2 นาทีเพื่อความกรุบกรอบของเนื้อกุ้ง
  4. ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร

    • สูตรนี้ทำตำองุ่นกุ้งสดปลาร้านัวได้ 4 เสิร์ฟ ต้นทุนสูตรนี้ 222.23 บาท
    • ราคาต้นทุนต่อเสิร์ฟ 55.56 บาท (ราคาของวัตถุดิบอาจจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่ซื้อและสถานที่จัดจำหน่าย)

    ดูเมนูอาหารเพิ่มเติมหรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม
หน้าหลัก
เมนู
สั่งสินค้า
รถเข็น
เมนูอาหาร