ฉันทำงานใน…

ดำเนินการต่อ

เนื้อหาถูกปรับแต่งให้ตรงกับลักษณะธุรกิจของคุณ

หลังจากที่ได้ปฏิวัติขนมแบบเบื้องต้นไปแล้ว ก็ถึงเวลาที่คนทำขนมชั้นเซียนอย่างเรา จะต้องมาลองแปลงร่างขนมในระดับที่ยากกว่าเดิมดูบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าเราจะไม่หยุดที่การดิปนั่นนี่ เอาช็อกโกแลตมาทาหน้า หรือแค่การเปลี่ยนสีเท่านั้น แต่จะเป็นอะไรที่สนุกกว่า น่ากินกว่า จนไม่น่าเชื่อว่าเป็นขนมที่ทำมาจากขอบขนมต่างๆ ที่เหลือใช้ในการทำเบเกอรี่เลย


ขอบเค้ก

เชื่อว่าเวลาทำเค้ก หลายคนจะมีความเสียดายขอบเค้กกันเป็นอย่างมาก เนื่องจากรสชาติและรูปร่างก็เหมือนกับตัวเนื้อเค้กที่เราตั้งใจทำ ซึ่งพอตัดแบ่งชิ้นเค้กที่จะเอาไปทำแล้วมันดันเหลือ แต่ก็ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรอยู่ดี แล้วจะทำยังไงกันดีล่ะ? วันนี้เรามีตัวอย่างในการนำเอาขอบเค้กที่เหลือใช้ ไปทำเบเกอรี่แบบอื่นมาให้ดูกัน

เพียงแค่นำขอบเค้กที่เหลือมาบดด้วยช้อน ผสมกับนูเทลล่าลงไป บดให้ละเอียดจนเนื้อเค้กเหนียวหนืด แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลม ถ้าเนื้อเค้กไม่ติดมือก็ถือว่าใช้ได้ หลังจากนี้ก็ตามอัธยาศัยเพราะสามารถนำไปทำเป็นขนมอื่นๆ ได้ถึงสองแบบ

แบบแรกคือช็อกบอล วิธีทำก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่นำก้อนเค้กที่เราบดจนเสร็จเรียบร้อย และทิ้งไว้จนเซ็ตตัวแล้ว นำมาชุบกับช็อกโกแลตที่เตรียมไว้ เอาไปวางให้แห้งพร้อมกับโรยเกล็ดช็อกโกแลต เท่านี้เราก็จะได้ช็อกบอลแสนอร่อยจากขอบเค้กอย่างง่ายดาย

หรืออีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพียงแค่เรานำเจ้าขอบเค้กก้อนกลมที่ปั้นมากับมือ เสียบไม้ นำไปแช่ตู้เย็น ปล่อยให้มันเซ็ตตัวสักพัก นำออกมาก็เอาไปจุ่มกับไวท์ช็อกที่เตรียมไว้ พร้อมนำไปแต่งหน้าเป็นตัวการ์ตูนต่างๆ เท่านี้เราก็จะได้ เค้กป็อป แสนน่ารักพอดีคำจากขอบเค้กที่เราเหลือไว้นั่นเอง


ขอบขนมปัง

ส่วนเกินของขนมปังที่ไม่ค่อยมีใครสนใจอย่าง ขอบขนมปัง เชื่อว่านอกจากเอาไปเป็นอาหารปลาแล้ว หลายคนคงนึกไม่ออกว่าจะสามารถเอามาทำอะไรได้บ้าง เพราะมันค่อนข้างแข็ง ไม่นุ่มนิ่มน่ากินเหมือนตัวเนื้อขนมปังสีขาวด้านใน แต่วันนี้เรามีเมนูที่สามารถนำขอบขนมปังไปทำเบเกอรี่ที่ดูดีมีราคาขึ้นมาได้ ว่าแล้วก็อย่ารอช้าไปดูกันเลยดีกว่า

เริ่มจากการตีไข่ น้ำตาล ผงซินนาม่อน นม และกลิ่นวานิลลาเข้าด้วยกัน แล้วเทขอบขนมปังที่หั่นเป็นลูกเต๋าลงไป จากนั้นจึงใส่บลูเบอร์รี่ คนอย่างเบามือ เทใส่พิมพ์มัฟฟินที่เตรียมไว้ แล้วนำไปอบในอุณหภูมิ 170 องศา ประมาณ 25 - 30 นาที เท่านี้เราก็จะได้ เฟรนช์โทสต์ ก้อนกลมแสนอร่อย ที่ดูดีจนไม่น่าเชื่อว่าทำมาจากขอบขนมปังที่ทุกคนไม่สนใจ แต่มันน่ากินแค่ไหนถามใจตัวเองดู

และนี่คือการปฏิวัติส่วนเกินจากการทำขนม ให้กลับมาดูดีน่ากินแถมยังขายได้ดีมีราคา จนไม่น่าเชื่อว่านี่คือขอบขนมที่เราเกือบนำมันไปทิ้ง แต่เชื่อเถอะว่าแม้แต่ขอบขนมที่เราเคยละเลย ก็ยังมีอะไรดีๆ มากกว่าที่ทุกคนคิด