ฉันทำงานใน…

ดำเนินการต่อ

เนื้อหาถูกปรับแต่งให้ตรงกับลักษณะธุรกิจของคุณ

ขนมปังหรือเบเกอรี่บางชนิด ใครจะรู้บ้างว่ามันมีหน้าตาแบบนี้ มากี่ร้อยปีแล้ว บางอย่างไม่ว่าจะผ่านไปนานเท่าไหร่ แม้สูตรและรสชาติอาจจะเปลี่ยนไป แต่หน้าตาก็ยังไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ถึงเวลารึยังที่เราจะปฏิวัติขนมเหล่านี้ให้กลับมามีชีวิตชีวาภายใต้ยุคสมัยปัจจุบันอีกครั้ง

ขนมปัง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเบเกอรี่ที่ทุกคนชอบทาน และขายดีเป็นเทน้ำเทท่าคือขนมปัง เพราะมันเป็นอะไรที่กินง่าย แค่หยิบมาทาเนย เอาไปปิ้ง หรือหยิบมากินเปล่าๆ ก็ยังอร่อยเลยให้ตาย ซึ่งแน่นอนว่าอาหารที่เรารู้จักมาเป็นพันปีอย่างเจ้าขนมปังนี้สามารถเอาไปทำได้หลากหลายเมนู

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับการนำขนมปังปิ้งนุ่ม ๆ ชิ้นโตวางไว้บนจาน ทานคู่กับไอศกรีมและวิปครีม แต่จะดีกว่ามั้ยถ้าเราหั่นมันให้เป็นชิ้นพอดีคำแล้วนำไปเสียบไม้ จากนั้นก็ปิ้งซะ เท่านี้เราก็จะได้ขนมปังปิ้งชิ้นโตที่เปรียบได้กับแท่งไอศกรีม พร้อมนำไปดิปกับท็อปปิ้งนานาชนิด ที่ให้เราเลือกได้ไม่รู้จบ

การนำพิมพ์รูปสัตว์มาทำขนมปังให้เป็นหน้าเจ้าแมวหรือเจ้าหมาก็น่าสนใจ เราอาจจะนำทั้งสองแผ่นมาประกบกันแล้วใส่ไส้แยม เนยถั่ว หรือช็อกโกแลตไว้ข้างใน ก็จะเพิ่มสีสันและความน่ากินให้กับขนมปังปิ้งได้อีกมากมาย

หรือการทำขนมปังลาวา ก็น่าสนใจ ซึ่งเจ้าขนมปังลาวานี้สามารถทำได้ตั้งแต่ขนมปังนุ่มๆ แบบร้านขนมปังเจ้าดัง ไปจนถึงขนมปังปิ้งอย่างโทสต์ กันเลยทีเดียว ซึ่งไส้ที่เรานำมาใส่เพื่อให้เป็นลาวานั้นสามารถเป็นได้ทั้งของหวานและของคาว ไม่ว่าจะเป็นช็อกโกแลต สังขยา วานิลลา กล้วยหอม หรือของคาวอย่างชีสเยิ้มๆ แสนอร่อยก็ยังได้


คุกกี้

ขนมที่เกิดจากความบังเอิญในการนำเค้กไปทดสอบความร้อนในเตาอบตั้งแต่สมัยที่มีเตาอบเกิดขึ้นมาใหม่ๆ แต่กลับกลายเป็นอุบัติเหตุแห่งความอร่อย ก่อนจะโด่งดังไปทั่วเกาะอังกฤษในศตวรรษที่ 19 และจากนั้นก็นิยมไปทั่วโลก จนกลายมาเป็นขนมที่มีทุกบ้าน ที่เรารู้จักกันดี

เนื่องจากคุกกี้เป็นขนมที่มีหลายรูปแบบ ทั้งแบบแข็ง, แบบอ่อน, แบบที่ใส่อัลมอนด์ หรือแบบที่ใส่ช็อกโกแลตชิพ เราจึงนำมาดัดแปลงได้หลากหลายจนตาลายไปหมด แต่หากอยากให้คุกกี้แบบเดิมๆ ดูแปลกตาน่ากินด้วยสัมผัสใหม่ การทำคุกกี้โดยผสมผงชาโคลลงไป เพื่อให้เป็นคุกกี้ชาโคล ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้ดูแปลกตาน่ากินยิ่งกว่าเดิม หรือแบบเฮลตี้ก็ทำได้เช่นกัน ด้วยการใส่ธัญพืชลงไปเป็นส่วนผสมเช่น ข้าวโอ๊ต, บีทรูท หรือกราโนล่า ก็จะทำให้คุกกี้ของเรากลายเป็นคุกกี้ที่มีสีสันแปลกตาด้วยสีของธัญพืชต่างๆ แถมยังดูเป็นขนมเพื่อสุขภาพที่ดีอีกด้วย

การทำคุกกี้ให้เป็นเบอร์เกอร์ก็น่าสนใจ ด้วยการนำคุกกี้สองชิ้นมาประกบกัน สอดไส้ด้วยชีส, ช็อกโกแลต เนยถั่ว หรือแยมรสต่างๆ ไว้ตรงกลาง ก็จะสามารถเปลี่ยนคุกกี้แบบเดิมที่ดูน่าเบื่อ ให้กลายเป็นแซนวิชคุกกี้ที่ดูดีมีสไตล์ขึ้นมาทันตา


แต่หากเบื่อหน้าตาคุกกี้แบบเดิมๆ การทำคุกกี้ให้ด้านนอกมีความกรอบแต่ด้านในนุ่มชุ่มฉ่ำเหมือนบราวนี่ หรือที่เราเรียกกันว่า บรูคกี้ นั้น ก็สามารถทำให้เมนูคุกกี้ของเรามีความแปลกใหม่ แถมยังดูน่ากินขึ้นมาได้อย่างง่ายดายเช่นกัน หรือการนำคุกกี้มาทำพายบลูเบอร์รี่ชีสเค้ก ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ โดยการนำคุกกี้ที่เรามีไปบดเป็นฐานของพาย แล้วอัดให้แน่นในถ้วย เท่านี้เราก็สามารถทำพายจากคุกกี้ได้อย่างไม่ยากเย็นเลย

และนี่คือการปฏิวัติขนมที่มีหน้าตาเดิมๆ มาหลายร้อยปี ให้กลับมาดูน่ากินอินเทรนด์ เพื่อเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ของสัมผัสในการกิน เพราะเราเชื่อว่าความคิดสร้างสรรค์ ไม่มีวันสิ้นสุด และเมนูขนมก็เช่นกัน