ฉันทำงานใน…

ดำเนินการต่อ

เนื้อหาถูกปรับแต่งให้ตรงกับลักษณะธุรกิจของคุณ

“ยีสต์” ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญของคนทำเบเกอรี่อย่างพวกเรา เมื่อเราซื้อยีสต์มาแล้วใช้ไม่หมดในแต่ละครั้ง ควรจะมีการเก็บรักษาที่ดี เพื่อไม่ให้ยีสต์เสื่อมสภาพ และสามารถนำมาใช้ในครั้งต่อๆ ไปได้

หลายคนเก็บยีสต์ในภาชนะโปร่งแสง วางไว้ให้เจอแสงแดด หรืออยู่ในอากาศร้อน ความร้อนจะทำให้ยีสต์เสื่อมสภาพเร็วขึ้น แม้บางครั้งเราเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องก็ตาม ก็อาจจะเกิดความเสี่ยงที่ทำให้ยีสต์เสื่อมสภาพเร็วขึ้นและเสียของโดยใช่เหตุ
วิธีเก็บยีสต์ที่ถูกต้องควรเก็บในบรรจุภัณฑ์ทึบแสง หรือที่ที่มีอุณหภูมิที่เย็น อาทิ ช่องปกติในตู้เย็น เป็นต้น

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า ยีสต์ที่เราซื้อมายังคงมีสภาพการใช้งานที่ดี???

ฉะนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายแก่เบเกอรี่ของเราได้ การที่เรานำยีสต์มาใช้ในแต่ละครั้ง จึงต้องทำการทดสอบเพื่อให้ทราบว่ายีสต์เหล่านั้นยังสามารถใช้งานได้หรือไม่ โดยการนำน้ำอุ่นผสมกับน้ำตาลทรายเล็กน้อย จากนั้นนำยีสต์ใส่ลงไปผสมให้เข้ากัน ทิ้งไว้สักพักยีสต์ที่ไม่เสื่อมสภาพจะค่อยๆ ขึ้นฟูให้เห็น ในขณะที่ยีสต์เสื่อมสภาพจะไม่มีการขึ้นฟู
และนี่ก็เป็นเทคนิคง่ายๆ สำหรับผู้ทำเบเกอรี่ที่เชฟเบเกอรี่เราอยากแบ่งปัน