Menu
คะแนน

ส่วนผสม

+

ขั้นตอนการทำแตงโมปลาแห้ง


เมนูสุดพิเศษที่เข้ากับฤดูร้อน แตงโมปลาแห้ง เมนูภูมิปัญญาไทยที่แพร่หลายและได้รับการสืบทอดกันอย่างยาวนาน ถือเป็นเมนูของว่างที่ไว้ดับร้อนของชาววังโบราณเลยทีเดียว โดยสูตรพิเศษนี้ นอกจากแตงโมที่เป็นผลไม้สัญลักษณ์ของฤดูร้อน ยังเพิ่มผลไม้สุดฮิตประจำฤดูกาลที่ออกผลมาให้ชิมกันได้แค่ปีละ 1 ครั้งเท่านั้นอย่างมะยงชิด พร้อมประยุกต์จากปลาแห้งธรรมดาเป็นแซลมอนแห้งที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าและทำให้เมนูนี้กลายเป็นเมนูหลักประจำฤดูกาลของร้านได้เลยทีเดียว มาชมวิธีทำ สูตรอาหารอย่างละเอียดกันเลย

...

วิธีทำ

  1. ขั้นตอนการทำแตงโมปลาแห้ง

    • นำปลาแซลมอนไปล้าง แล้วซับน้ำออกด้วยกระดาษทิชชู่ จากนั้นให้ทาเกลือที่เนื้อปลาแซลมอนเล็กน้อย
    • หั่นแซลมอนเป็นเนื้อบาง ยิ่งหั่นบางเท่าไรแซลมอนยิ่งแห้งไว พร้อมสำหรับการนำไปโขลกและปั่นให้ละเอียด เพื่อให้เนื้อสัมผัสแซลมอนแห้งกรุบกรอบถึงรสได้มากขึ้น
    • นำไปอบไฟประมาณ 120 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20 นาที
    • แกะเอาแต่เนื้อแซลมอนมาโขลกหรือปั่นให้ละเอียด
    • ใส่ปลาแห้งลงคั่วพอกรอบ จากนั้นพักปลาแห้งไว้จนกว่าจะหายร้อน เพราะหากใส่ส่วนผสมอื่นไปในระหว่างที่ปลากำลังร้อนก็อาจทำให้น้ำตาลละลายติดไปกับเนื้อปลาได้
    • จากนั้นค่อยใส่หอมแดงเจียว น้ำตาลทราย เกลือป่น ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ ลงในปลาแห้ง โดยผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์จะช่วยเติมเต็มรสชาติให้มีความกลมกล่อมนอกจากรสชาติเค็มหวานมากขึ้น
    • คั่วให้เข้ากัน แล้วนำไปพักไว้
    • จัดแตงโมใส่จาน แล้วโรยหน้าด้วยปลาแซลมอนแห้ง พร้อมเสิร์ฟแตงโมปลาแห้ง
    • สามารถเพิ่มความพิเศษด้วยการใส่มะยงชิดหั่นลงไปในเมนูแตงโมปลาแห้งได้อีกด้วย
  2. เคล็ดลับการเลือกแตงโมรสดีหวานฉ่ำแบบไม่ต้องผ่า

    • เลือกจากขนาด คนส่วนใหญ่อาจคิดว่ายิ่งผลใหญ่ยิ่งดี แต่สำหรับแตงโม ควรเลือกขนาดกลางจะให้ผลที่ดีกว่า
    • เลือกจากเพศ แตงโมเพศเมียจะอวบกว่า กลมกว่า ให้รสชาติที่หวานกว่า แต่แตงโมเพศผู้จะมีลักษณะยืดยาวกว่า และให้น้ำมากกว่า โดยส่วนนี้อาจต้องดูจุดประสงค์ในการใช้ว่าต้องการน้ำมาก หรือต้องการความหวานมากกว่า
    • เลือกจากเสียง ให้ลองใช้นิ้วดีดฟังเสียง ถ้าเสียงแน่นแสดงว่าเนื้อในกรอบ
    • เลือกจากรอยวงด่าง ที่เป็นรอยสีขาว-เหลือง ตรงใต้ผลแตงโม ซึ่งเป็นลักษณะที่มีอยู่ในทุกลูก ถ้ายิ่งวงด่างออกสีเหลือง ยิ่งบ่งบอกว่าแตงโมลูกนั้นได้มีเวลาสุกก่อนที่จะถูกเก็บมากกว่า ทำให้เนื้อหวานฉ่ำกว่าแตงโมที่มีรอยวงด่าวงสีขาวที่ถูกเก็บเร็วกว่า
    • เลือกจากเถาแตงโม เพราะเถาเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่จะบอกถึงความสุกงอมของแตงโมลูกนั้น ยิ่งเถาแห้งเขียวยิ่งแปลว่าถูกเก็บมาเร็ว จึงควรเลือกซื้อแตงโมเถาแห้งที่ได้ใช้เวลาสุกงอมก่อนเก็บมาซักพักแล้ว
  3. เคล็ดลับการเลือกมะยงชิด

    • เลือกจากสี ให้มีสีเหลืองอมส้ม และมีสีเขียวตรงขั้วเล็กน้อย
    • เลือกจากรอยด่าง ยิ่งน้อยยิ่งแปลว่าเป็นผลสุขภาพดี มีโรค และแมลงน้อย
    • เลือกที่เนื้อแน่นสุกพอดี มะยงชิดเนื้อสุกจนเกินไป จะเละ ช้ำ ไม่อร่อย นำมาหั่นทำอาหารยาก ให้เลือกที่เนื้อแน่น มียางเล็กน้อย จะได้รสชาติหวานอมเปรี้ยว

    ดูเมนูอาหารเพิ่มเติมหรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม
หน้าหลัก
เมนู
สั่งสินค้า
รถเข็น
เมนูอาหาร