Menu

ฉันทำงานใน…

ดำเนินการต่อ

เนื้อหาถูกปรับแต่งให้ตรงกับลักษณะธุรกิจของคุณ

+

ขั้นตอนการทำแกงส้มผักรวมซี่โครงหมู

  • น้ำมันพืช 5.0 กรัม
  • ซี่โครงหมู (หั่นชิ้นพอคำ ล้างน้ำให้สะอาด) 180.0 กรัม
  • กะปิ (อย่างดี) 5.0 กรัม
  • น้ำพริกแกงเผ็ดส้มใต้ 60.0 กรัม
  • น้ำสะอาด 1500.0 กรัม
  • พริกแห้งเม็ดเล็ก (หั่นท่อน แช่น้ำจนนิ่ม) 3.0 กรัม
  • กระชายซอย (ปอกเปลือก) 10.0 กรัม
  • หอมแดง (ปอกเปลือก) 15.0 กรัม
  • น้ำปลาแท้ ตราคนอร์ 10.0 กรัม
  • น้ำตาลปี๊บ 10.0 กรัม
  • แครอท (หั่นชิ้นพอคำ) 50.0 กรัม
  • หัวไชเท้าซอย (หั่นชิ้นพอคำ) 50.0 กรัม
  • ผักกวางตุ้ง (หั่นชิ้นพอคำ) 60.0 กรัม
  • ผักกาดขาว (หั่นชิ้นพอคำ) 60.0 กรัม
  1. ขั้นตอนการทำแกงส้มผักรวมซี่โครงหมู

    • นำหม้อ หรือกระทะก้นลึกมาตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปพอร้อน ใส่ซี่โครงหมูลงไปผัดให้พอผิวนอกเปลี่ยนสี จากนั้นใส่พริกแกงส้ม และกะปิลงไป ผัดให้เข้ากัน และพริกแกงพอมีกลิ่นหอม จากนั้นเติมน้ำสะอาด คนให้พริกแกงกับกะปิ ละลายไปกับน้ำ เร่งไฟให้เดือด
    • พอน้ำแกงส้มเดือด ให้ช้อนฟอง หรือคราบสกปรกออกทิ้งไป หรี่ไฟให้เดือดปานกลาง ต้มต่อไปอีก 30 นาที
    • เมื่อครบเวลาแล้ว มาช้อนคราบด้านบนออกอีกครั้ง เริ่มปรุงรสด้วยซอสมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ต้องปรุงให้รสจัดหน่อย เพราะเดี๋ยวเราจะเติมผักอีก เมื่อรสชาติได้แล้ว ให้ใส่แครอท และหัวไชเท้าลงไป ต้มต่ออีก 5 นาที 
    • จากนั้นใส่ผักกวางตุ้ง และผักกาดขาวลงไป ต้มให้เดือด ชิมรสชาติอีกครั้ง ปิดไฟ แล้วค่อยใส่ผงรสมะนาว ตราคนอร์ลงไปคนให้เข้ากัน เพื่อเพิ่มรสเปรี้ยว และความหอมจากมะนาวเป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟแกงส้มผักรวมซี่โครงหมู ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ

    ดูสูตรอาหารเพิ่มเติม หรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม