Menu

ฉันทำงานใน…

ดำเนินการต่อ

เนื้อหาถูกปรับแต่งให้ตรงกับลักษณะธุรกิจของคุณ

+

ขั้นตอนการทำเต้าหู้ทอด

  • เต้าหู้แข็งสีขาว 400.0 กรัม
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด 1.0 ลิตร

ขั้นตอนการทำเผือกทอดยัดไส้

  • เผือก (ปอกเปลือก หั่นเป็นลูกเต๋า 2 นิ้ว) 500.0 กรัม
  • น้ำอุ่น 30.0 กรัม
  • เกลือ [1] 3.0 กรัม
  • น้ำตาล 5.0 กรัม
  • พริกไทย 2.0 กรัม
  • เบกกิ้งโซดา 50.0 กรัม
  • แป้งตั้งหมิ่น 55.0 กรัม
  • น้ำมันสำหรับทอด 1.0 ลิตร
  • โปรตีนเกษตร 150.0 กรัม
  • น้ำเปล่า 15.0 กรัม
  • น้ำมันพืช 30.0 กรัม
  • ถั่วหวานแช่แข็ง 45.0 กรัม
  • พริกป่น 10.0 กรัม
  • เกลือ [2] 5.0 กรัม

ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มถั่วลิสงมะขามเปียก

ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มแจ่วเจ

  1. ขั้นตอนการทำเต้าหู้ทอด

    • นำเต้าหู้ขาวมาหั่นเป็นชิ้นทรงลูกเต๋าพอดีคำ สามารถหั่นตามยาวให้มีขนาดกว้างสัก 2 ซม. ซับด้วยกระดาษทิชชู่อเนกประสงค์ให้แห้ง
    • ตั้งน้ำมันให้ร้อนใส่เต้าหู้ลงไป ทอดใช้ไฟอ่อน-กลาง ไม่ต้องกลับด้านบ่อย วิธีนี้จะทำให้พอง กลวง ข้างใน ถ้าใช้ไฟแรง จะทำให้สุกเร็ว แต่ไม่กรอบ และฟู แข็งด้าน
    • ทอดจนเต้าหู้เหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นชิ้นกำลังดี จัดเต้าหู้ทอดใส่จาน 
  2. ขั้นตอนการทำเผือกทอดยัดไส้

    • เริ่มด้วยการทำแป้งเผือกไว้สำหรับห่อไส้ ขั้นตอนแรกให้ใส่เผือกที่ปอกเปลือกแล้วลงไปในหม้อ เติมน้ำให้พอท่วม นำไปต้ม ปิดฝาและเคี่ยวจนเนื้อสุกในระดับที่สามารถนำไปบดได้
    • นำเผือกที่สุกมาบดด้วยช้อนหรือที่บดมันฝรั่งให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นใส่แป้งทอดกรอบ คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ [1] น้ำอุ่น เกลือ [1] น้ำตาล พริกไทย และเบกกิ้งโซดาลงในเผือกบด คนส่วนผสมให้เข้ากัน นวดประมาณ 5-7 นาที จากนั้นให้ใส่เผือกที่นวดแล้วลงในชาม คลุมด้วยผ้าชุบน้ำหมาด เพื่อป้องกันไม่ให้เผือกแห้ง พักทิ้งไว้ เพียงเท่านี้ก็จะได้แป้งเผือกไว้สำหรับห่อไส้
    • จากนั้นทำไส้เผือกเพื่อยัดไส้ ให้ใส่แป้งทอดกรอบ คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ [2] และน้ำเปล่า ลงในโปรตีนเกษตร (จะใช้หมูเจหรือไก่เจก็ได้) จากนั้นให้ทำการคุลกเคล้า ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ให้นำโปรตีนเกษตรที่ผสมแป้งเรียบร้อยแล้ว มาใส่ในกระทะ ปรุงรสด้วยเกลือ [2] พริกป่น และถั่วหวาน คนส่วนผสมให้เข้ากันจนเริ่มเป็นสีน้ำตาล แล้วนำไปพักให้เย็นลง
    • แบ่งส่วนผสมเผือกบดเป็นก้อน คลึงเผือกให้เนื้อบางลง แล้วตักไส้เผือกสำหรับยัดไส้ลงตรงกลางแป้งเผือกที่คลึงไว้ ทำการห่อให้มิดชิด คลุกแป้งตั้งหมิ่นเล็กน้อย
    • ตั้งน้ำมันสำหรับทอดที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส แล้วค่อยๆ นำเผือกทอดยัดไส้ลงทอดให้เป็นสีเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน และเสิร์ฟเผือกทอดยัดไส้พร้อมน้ำจิ้ม
  3. ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มถั่วลิสงมะขามเปียก

    • ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ จากนั้นให้ใส่ซอสมะขามเปียกเข้มข้น คนอร์ ตามด้วยด้วยน้ำตาลปี๊บ ใส่พริกแดงโขลกลงไป แล้วทำการคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
    • เคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้ซอสข้น แนะนำให้ใช้หม้อก้นหนา เพราะหม้อก้นบางจะทำซอสไหม้ได้ง่าย และควรหมั่นคนบ่อยๆ 
    • ตักใส่ถ้วยแล้วใส่ถั่วลิสง (ถั่วลิสงที่คั่วใหม่จะได้กลิ่นที่หอมกว่าถั่วลิสงที่ถูกเก็บไว้นาน) พร้อมเสิร์ฟน้ำจิ้มถั่วลิสงมะขามเปียก
  4. ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มแจ่วเจ

    • นำพริกป่น ซีอิ๊วขาว ซอสมะขามเปียกเข้มข้น คนอร์ น้ำมะนาวที่ผสมจากผงรสมะนาว คนอร์ ซีเล็คชั่นส์และน้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ และข้าวคั่ว ใส่ลงไปในหม้อ ใช้ไฟกลาง แล้วคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
    • ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดเบาไฟ เคี่ยวพอข้น แล้วยกลงพักไว้ให้เย็น
    • ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม โรยด้วยผักชี น้ำจิ้มแจ่วเจเสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟ 

    ดูสูตรอาหารเพิ่มเติม หรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม