Menu

ฉันทำงานใน…

ดำเนินการต่อ

เนื้อหาถูกปรับแต่งให้ตรงกับลักษณะธุรกิจของคุณ

+

ขั้นตอนการทำน้ำเชื่อม

  • น้ำตาลทรายแดง 45.0 กรัม
  • น้ำเลมอนคั้นสด 2.0 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 2.0 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำเค้กกระชายเลมอน

  1. ขั้นตอนการทำน้ำเชื่อม

    • เตรียมน้ำเชื่อมโดยผสมน้ำตาล น้ำเลมอน และน้ำเปล่าในกระทะ สามารถนำน้ำของกระชายที่บีบทิ้งไว้มาผสมในขั้นตอนการทำน้ำเชื่อมได้ เพื่อให้ได้กลิ่นมากยิ่งขึ้น ใช้ความร้อนปานกลางถึงต่ำจนกว่าน้ำตาลละลายกลายเป็นน้ำเชื่อม และพักไว้ให้เย็น
  2. ขั้นตอนการทำเค้กกระชายเลมอน

    • ผสมส่วนผสมแห้งโดยการร่อนแป้ง ผงฟู สูตรดับเบิลแอ็คติง ตราเบสท์ฟู้ดส์ และเกลือเข้าด้วยกันในชามขนาดเล็ก จากนั้นผสมส่วนผสมเปียกอย่างนม วานิลลาสกัด และน้ำเลมอนให้เข้ากันในอีกชามนึง
    • เตรียมอีกชามเพื่อนำน้ำตาล ผิวเลมอน เนื้อกระชายปั่น มาผสมให้เข้ากัน จากนั้นมาใส่พร้อมเนยในเครื่องผสม
    • ตีจนส่วนผสมเบาและฟูโดยใช้เวลาประมาณ 4 นาที โดยตีส่วนผสมที่มีเนยและน้ำตาล จนน้ำตาลละลายจนหมด สังเกตง่ายๆ สีของเนยจะอ่อนลง เนื้อก็จะฟูขึ้น ไม่เห็นเม็ดน้ำตาลในเนย จากนั้นใส่ไข่เพิ่มเข้าไปจนเข้ากันดี ก่อนจะลดมาตีด้วยความเร็วต่ำ
    • ค่อยๆ ใส่ส่วนผสมแห้งที่เตรียมไว้ เริ่มใส่ครึ่งนึงก่อน แล้วใส่ส่วนผสมเปียกตามเข้าไป ตีจนเริ่มเข้ากันแล้วค่อยๆ ใส่ส่วนผสมแห้งที่เหลือลงไป สลับใส่ของเหลวและของแห้งเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันได้ง่ายขึ้น
    • เทส่วนผสมใส่พิมพ์ แล้วเกลี่ยด้านบนให้เรียบ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส ประมาณ 45-55 นาที หรือใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มกลางเค้กดู ถ้าไม่มีของเหลวติด ถือว่าใช้ได้ ระหว่างอบหากด้านบนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเร็วเกินไป ให้นำฟอยล์มาปิดหน้าเค้กไว้
    • ในขณะที่เค้กยังอุ่นให้ใช้ไม่จิ้มฟันจิ้มบนหน้าเค้กนิดหน่อย แล้วทาน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้บนหน้าเค้ก และรอให้เค้กเย็นสนิทบนตะแกรง เมื่อเค้กกระชายเลมอนเย็นก็หั่นพร้อมเสิร์ฟได้เลย ควรหั่นเค้กเมื่อเค้กเย็นสนิท เพราะน้ำเชื่อมทำให้ตัวเค้กชุ่มฉ่ำขึ้น หากตัดตอนยังอุ่น อาจทำให้เค้กเสียรูปร่าง
    • หากอยากเพิ่มสีสันความน่าทานให้เค้กกระชายเลมอน สามารถนำน้ำตาลไอซิ่งมาโรยได้
  3. เคล็ดลับการทำเค้กกระชายเลมอน

    • ผงฟูที่เราเห็นตามท้องตลาดจะมีทั้งแบบที่เป็น Single ทั่วไป และแบบ Double Acting Baking Powder ซึ่งในการทำเค้ก ควรใช้เป็นผงฟูสูตรดับเบิลแอ็คติง อย่างผงฟู สูตรดับเบิลแอ็คติง ตราเบสท์ฟู้ดส์ เพราะจะทำปฏิกิริยา 2 ครั้ง ครั้งแรกคือตอนผสมส่วนประกอบ และทำปฏิกิริยาอีกครั้งที่สองเมื่ออุณหภูมิของส่วนผสมสูงขึ้นในเตาอบ ดังนั้นผงฟู สูตรดับเบิลแอ็คติง ตราเบสท์ฟู้ดส์ จึงให้ผลดีกว่าทั้งในขณะที่ผสมส่วนผสมและในขณะที่อบ