Menu

ฉันทำงานใน…

ดำเนินการต่อ

เนื้อหาถูกปรับแต่งให้ตรงกับลักษณะธุรกิจของคุณ

ส่วนผสม

+

ขั้นตอนการทำพริกลาบ

  • พริกชี้ฟ้าแดงแห้ง 500.0 กรัม
  • พริกขี้หนูแห้ง 150.0 กรัม
  • ข่าแก่ซอย 250.0 กรัม
  • หอมแดง 250.0 กรัม
  • กระเทียม 300.0 กรัม
  • ตะไคร้ซอย 300.0 กรัม
  • มะแขว่น 15.0 กรัม
  • มะแหลบ 15.0 กรัม
  • กานพลู 5.0 กรัม
  • อบเชย 5.0 กรัม
  • ดีปลี 5.0 กรัม
  • โป๊ยกั๊ก 5.0 กรัม
  • ลูกกระวาน 5.0 กรัม
  • จันทน์เทศ 5.0 กรัม
  • เกลือ 100.0 กรัม

ขั้นตอนการทำยำเห็ดฟาง

วิธีทำ

  1. ขั้นตอนการทำพริกลาบ

    • ย่างพริกชี้ฟ้าแดงกละพริกขี้หนูแห้งกับเตาถ่าน
    • คั่วข่าแก่ หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ มะแขว่น มะแหลบ กานพลู อบเชย ดีปลี โป๊ยกั๊ก ลูกกระวานและจันทน์เทศด้วยไฟอ่อน ให้พอมีกลิ่นหอม พักไว้ให้เย็น
    • โขลกเครื่องเทศทั้งหมดที่คั่วไว้ให้ละเอียด และใส่พริกย่างเพิ่มเข้าไป ก่อนจะใส่เกลือ
    • โขลกทุกอย่างแล้วคนให้เข้ากันเป็นพริกลาบเพื่อนำมาทำยำเห็ดฟาง
  2. ขั้นตอนการทำยำเห็ดฟาง

    • ต้มน้ำเปล่า 1 ถ้วย ใส่หอมแดง รากผักชีทุบ และผงปรุงครบรส รสหมู ตราคนอร์ อร่อยชัวร์จนน้ำเดือด
    • ใส่เครื่องพริกลาบที่เตรียมไว้เพิ่มเข้าไป จากนั้นใส่เห็ดฟาง และคนทุกอย่างให้เข้ากัน
    • จากนั้นใส่ข้าวคั่ว ใบสะระแหน่ ผักแพวซอย ผักชีซอย ต้นหอมซอย และตะไคร้ซอย คลุกส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ ตักยำเห็ดฟางใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
  3. เคล็ดลับการทำยำเห็ดฟาง

    • หากต้องการเก็บเห็ดฟางสดไว้ใช้ในวันอื่นสามารถนำเห็ดฟางไปต้ม จากนั้นล้างด้วยน้ำเย็น และเก็บด้วยการแช่ในน้ำผสมมะนาว จะสามารถยืดระยะเวลา ทำให้เก็บเข็มฟางได้นานขึ้นถึง 5 - 6 วัน จากปกติที่อยู่ได้แค่ 1 - 2 วัน

    ดูเมนูอาหารเพิ่มเติม หรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม
หน้าหลัก
เมนู
สั่งสินค้า
รถเข็น
เมนูอาหาร