ฉันทำงานใน…

ดำเนินการต่อ

เนื้อหาถูกปรับแต่งให้ตรงกับลักษณะธุรกิจของคุณ

+

เนิ้อปลาแซลมอน

  • เกลือ พริกไทย ตามชอบ
  • น้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันสำหรับทอด 2 ช้อนโต๊ะ
  • เนื้อปลาแซลมอน 250 กรัม 1 ชิ้น

ซอสยูซุ

  • ซีอิ๊ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มยูซุ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
  • น้ำเย็น 2 ช้อนโต๊ะ
  • เมล็ดงา 1 ช้อนโต๊ะ

ข้าวกล้องริซอตโต

  1. เนิ้อปลาแซลมอน

    • หมักเนื้อปลาแซลมอนในเกลือ พริกไทย และกระเทียมประมาณ 30 นาที
    • ให้บีบน้ำเลมอนลงไปก่อนที่จะนำปลาลงกระทะเท่านั้น เพราะถ้าทิ้งไว้นานไปกรดจากน้ำเลมอนจะทำให้เนื้อปลาสุกก่อนจะถึงกระทะ
    • ตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันในกระทะและวางเนื้อปลาลงไปให้ด้านหนังอยู่ข้างล่าง เพื่อกันไม่ให้เนื้อติดกระทะและหนังปลาใช้เวลาสุกช้า ทอดจนสุกประมาณ 4-5 นาที หรือจนหนังกรอบ
    • พลิกเนื้อปลาอีกด้านลง และทอดอีก 2 นาที หรือจนเนื้อปลาสุกทั่วดี
  2. ซอสยูซุ

    • ตั้งหม้อใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปคนสม่ำเสมอ จนน้ำตาลละลายและเริ่มข้น ระวังอย่าให้น้ำตาลไหม้
    • เติมซีอิ๊วลงไป ตามด้วยน้ำยูซุ คนจนส่วนผสมข้นมัน (ถ้าซอสเหลวไป ให้ผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำเย็นให้เข้ากันก่อนใส่ลงไปผสม ห้ามใช้น้ำร้อนผสมแป้งข้าวโพดเพราะจะทำให้แป้งสุกเสียก่อน และอย่าใส่แป้งข้าวโพดเปล่า ๆ ลงในซอสก่อนผสมน้ำเย็น เพราะมันจะเป็นก้อนและทำให้ละลายยาก)
  3. ข้าวกล้องริซอตโต

    • ตั้งหม้อใส่ซุปผักลงไปต้มจนเดือดบนไฟร้อนสูง ใส่แอสพารากัสและแครอทลงไปต้มด้วยกัน ลดไฟเคี่ยว 2 นาที หรือจนแอสพารากัสเปลี่ยนสี
    • ตักขึ้นกรองเอาน้ำออก เก็บน้ำซุปในหม้อต้มเคี่ยวไฟอ่อนต่อไป
    • ตั้งกระทะใส่เนย ผัดหอมหัวใหญ่บนไฟร้อนปานกลางถึงอ่อนจนใส ใส่ข้าวกล้องตามลงไป ผัดจนเริ่มสุก
    • ค่อย ๆ เติมน้ำซุปผักลงในกระทะทีละกระบวย คอยคนทุกครั้ง จนข้าวซึมน้ำซุปหมด ประมาณ 5 นาที
    • พอข้าวเริ่มนุ่ม ใส่ซุปครีมลงผสมในข้าว
    • ใส่แอสพารากัสและแครอทลงไปผสมจนเข้ากันดีและร้อนเท่ากัน ประมาณ 2-3 นาที
    • ปรุงรสด้วย ผงปรุงอาหารรสไก่ ตราคนอร์ ตามด้วยพาร์มีซานชีสขูด เติมครีมซุปเพิ่มถ้าอยากให้เข้มข้นขึ้น
  4. วิธีจัดจาน

    • เตรียมจานก้นลึกไว้ เริ่มโดยเกลี่ยข้าวริซอตโตในจาน
    • วางแซลมอนไว้ข้างบน หยอดซอสยูซุข้างบน
    • โรยหน้าด้วยเมล็ดงา
+