ฉันทำงานใน…

ดำเนินการต่อ

เนื้อหาถูกปรับแต่งให้ตรงกับลักษณะธุรกิจของคุณ

หลายปีที่ผ่านมามักจะมีขนมแปลกๆ โผล่ขึ้นมาในโลกออนไลน์เสมอ ซึ่งบางอย่างก็ดังเป็นพลุแตก แถมยังมีบางอันที่ยังคงขายดิบขายดีมาจนถึงทุกวันนี้ เราลองมาดูกันดีกว่าว่าเพราะเหตุใด ขนมเหล่านี้ถึงโด่งดังในชั่วข้ามคืน และกลายเป็นเทรนด์ที่ทำให้คนแห่ทำตามกันได้อย่างไม่ยากเย็น
   


เค้กทุเรียน

ปีนี้คงไม่มีอะไรที่โด่งดัง และถูกจุดกระแสจนคนแห่ไปทำตามๆกัน ได้มากไปกว่าเค้กทุเรียนอีกแล้ว เพราะทุเรียน ปกติก็เป็นผลไม้ที่ค่อนข้างหายาก ซึ่งหากินได้แค่ปีละครั้งเท่านั้น แถมยังมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวที่ยากจะต้านทาน แม้บางคนอาจจะไม่ชอบ แต่สำหรับคนที่ชอบแล้ว มันก็คือราชาแห่งผลไม้ดีๆนี่เอง

ยิ่งเอามาทำเป็นเค้ก ดูเหมือนว่าจะยิ่งเพิ่มความหอมหวาน และความน่ากินมากเข้าไปอีกเป็นเท่าตัว นอกจากรสสัมผัสที่แทบจะเหมือนกับการกินทุเรียนของจริงแล้ว บางร้านยังเพิ่มความน่ากินด้วยรูปร่างหน้าตาของเค้กที่แทบจะไม่ต่างจากทุเรียนจริงๆเข้าไปอีก มีทั้งแบบที่เหมือนเนื้อทุเรียนสีเหลืองทองกลมรี หรือเป็นเค้กที่ถูกปอกออกมาจากเปลือกทุเรียนก็ยังมี  ซึ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าและความน่ากินของเค้กทุเรียน ให้มากยิ่งขึ้นไปอีก และแน่นอนว่าความนิยมของมัน คงจะยังไม่หยุดอยู่แค่นี้อย่างแน่นอน
  


โมจิหยดน้ำ

ขนมประหลาดสุดฮิตเมื่อปีก่อน ที่ทำให้หลายคนเอะใจสงสัยว่ามันคืออะไร ด้วยรูปร่างหน้าตาเหมือนหยดน้ำที่กำลังกลิ้งอยู่บนใบบัว เลยทำให้มีแต่คนที่อยากลิ้มลองรสชาติของมัน

ซึ่งแท้จริงแล้ว มันก็คือวุ้นใสๆไร้รส อย่างที่เราเข้าใจกันนั่นเอง โดยเจ้าโมจิหยดน้ำนี้ จะกินคู่กับผงถั่วเหลือง น้ำเชื่อมสีน้ำตาล หรือกินกับชาตามสูตรต้นตำรับ แม้ความนิยมของมันจะตกลงไปแล้ว แต่ความน่าสนใจของรูปร่างอันแปลกตา ก็ทำให้ความน่ากินของมันยังคงอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง
  


ชีสทาร์ต

หลายเดือนก่อน มีอยู่ช่วงนึงที่โลกออนไลน์ของเราถูกบุกโจมตีด้วยร้านชีสทาร์ตเจ้าดังจากญี่ปุ่น ช่วงนั้นไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็มีแต่ทาร์ตร้อนๆ ชีสเยิ้มๆ เต็มหน้าฟีดไปหมด ซึ่งเจ้าชีสทาร์ตนี้ได้จุดกระแสในความนิยมของทาร์ตให้กลับมาอีกครั้ง

ลองจินตนาการดูถึงความกรอบนอกนุ่มในของทาร์ตร้อนๆ และความเยิ้มหวานมันของชีสที่เข้ากันเป็นอย่างดี ก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย ที่จะทำให้คนที่ได้ลิ้มลอง ตกเป็นทาสของเจ้าชีสทาร์ตนี้ได้อย่างง่ายดาย

สรุปคือ ขนมทุกอย่างที่กลายเป็นเทรนด์ของโลกออนไลน์ มักจะมีจุดหนึ่งที่เหมือนกันคือ ‘ความแปลกใหม่’ อาจเป็นความแปลกใหม่ของขนมต่างถิ่น ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเรา หรืออาจจะเป็นขนมชนิดใหม่ ที่เพิ่งถูกคิดค้นขึ้นมา

ซึ่งเราสามารถหาแรงบันดาลใจในการคิดสูตร หรือดูเทรนด์ขนมที่กำลังนิยมในต่างประเทศ ได้จากบทความ การท่องโลกออนไลน์ หรืออะไรก็ตามที่ผ่านตาเข้ามาในชีวิตประจำวัน หรือจะดัดแปลงจากเมนูในเว็บไซต์ของเราก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ยากเย็นจนเกินไป เพราะไอเดียมีอยู่ทุกที่ ฉะนั้นก็ขึ้นอยู่กับเราแล้วแหละ ว่าจะสามารถดึงความน่าสนใจจากมัน ออกมาใช้ได้อย่างไร