ฉันทำงานใน…

ดำเนินการต่อ

เนื้อหาถูกปรับแต่งให้ตรงกับลักษณะธุรกิจของคุณ

รูปลักษณ์ของขนม ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กลิ่นเหมือนกัน หากขนมของเรามีลักษณะที่น่าดึงดูดก็สามารถเรียกลูกค้าได้ไม่น้อย แถมรูปลักษณ์ของขนมยังสามารถเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดอย่างหนึ่งในการเลือกกลุ่มเป้าหมายได้อีกด้วย

แต่หากใครที่ยังไม่มีไอเดียในการสร้างสรรค์เมนูหน้าตาใหม่ๆ ในการเพิ่มโอกาสให้ทางธุรกิจของคุณ วันนี้เรามีสูตรสำเร็จในการสร้างรูปลักษณ์ใหม่ให้น่าสนใจได้ด้วยการทำ East Meets West

East Meets West คืออะไร?

คือ เป็นการนำเสน่ห์ของอาหารจากวัฒนธรรมตะวันออก มาผสมผสาน กับเสน่ห์ของวัฒนธรรมตะวันตก เมื่อมาเจอกัน ก็จะเกิดเป็นเมนูสร้างสรรค์ที่เป็นเอกลักษณ์เป็นอีกหนึ่งเมนูใหม่ ซึ่งจะสามารถทำให้รูปลักษณ์ของขนมของคุณกลายเป็นรูปแบบใหม่ที่ดูน่าสนใจได้ไปโดยปริยาย แถมยังสามารถสร้างเอกลักษณ์ให้ขนมและแบรนด์ขนมของคุณได้อีกด้วย
   


สำหรับการคิดเมนูใหม่นั้น ง่ายนิดเดียวเพียงแค่คิดเป็นสองกลุ่มคือ กลุ่มวัตถุดิบ และกลุ่มวิธีการ

และนำสองกลุ่มนี้เข้ามาฟิวชั่นกันซึ่งในการเลือกวัตถุดิบและวิธีการ ให้เลือกการใช้ East หรือ West อย่างใดอย่างหนึ่ง  

  • เลือกวัตถุดิบของ East (กล้วย) พร้อมกับ ไข่ + เลือกวิธีการของ West (การอบทาร์ต) เราก็จะได้เป็น ทาร์ตกล้วยไข่
  • เลือกวัตถุดิบของ West (บลูเบอรี่) + เลือกวิธีการของ East (การลอยแก้ว) เราก็จะได้บลูเบอรี่ลอยแก้ว เป็นต้น

   


นอกเหนือจากไอเดียที่ทำให้รูปลักษณ์เกิดขึ้นมาใหม่แล้วนั้น เรายังมีทริคเด็ดๆ ในการตกแต่งขนมของคุณให้มีรูปลักษณ์ที่น่าทานเพิ่มเสน่ห์มากยิ่งขึ้น ซึ่งหลักการในการตกแต่งขนมแล้ว เราควรคำนึงถึงรสชาติควบคู่ไปด้วยไม่ได้เพียงแค่ตกแต่งเพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียว ซึ่งสามารถทำตามขั้นตอนได้ง่ายๆ ดังนี้

  1. ใช้วัตถุดิบในการตกแต่งที่อยู่ในเมนูนั้น เป็นตัวชูให้ขนมของคุณน่าทานมากยิ่งขึ้น และยังสามารถเพิ่มรสชาติของขนมได้อีกด้วย เช่น ในเมนูทาร์ตไข่กล้วย เราสามารถนำกล้วยมาหั่นเป็นแว่นแล้วเรียงข้างบนทาร์ต เพื่อเพิ่มความน่ากินและรสชาติให้เป็นในทางเดียวกัน อีกทั้งเรายังสามารถใช้ Apricot Glaze ในการเคลือบให้ดูเงา เพื่อให้ดูน่าทานและดูสวยงามมากยิ่งขึ้น แต่ก็ยังไม่ทิ้งรสชาติของขนมอีกด้วย
  2. นำวัตถุดิบมาตัดกับรสชาติของขนม เพื่อเพิ่มความสมบูรณ์ให้กับรสชาติมากยิ่งขึ้น หลังจากที่เราตกแต่งด้วยวัตถุดิบที่มีอยู่ในเมนูแล้วนั้น เราสามารถเพิ่มเสน่ห์ไปอีกขึ้นด้วยการหาวัตถุดิบอื่นๆ มาตกแต่งเพิ่มเติม แต่! ต้องเป็นวัตถุดิบที่มีรสชาติเหมาะที่จะตัดรสชาติของขนมได้อย่างเพอร์เฟคอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น ทาร์ตไข่กล้วย เราสามารถนำช๊อคโกแลตมาตัดกับรสของกล้วย โดยการตกแต่งด้วยการโรยผงโกโก้ หรือเราใส่วิปครีมที่ตัดกับรสกล้วยเพิ่มความนุ่มให้กับรสชาติได้

หลักการง่ายๆ แค่นี้เอง ก็สามารถให้คุณเกิดไอเดียการทำขนมรูปแบบใหม่ ที่สามารถนำไปต่อยอดได้กับธุรกิจของคุณ เกิดการสร้างสรรค์เมนูแบบมีเอกลักษณ์ได้ และสามารถช่วยให้ผลิตภัณฑ์ของคุณดูน่าสนใจยิ่งขึ้น ไม่มาก….ก็น้อย และด้วยในสมัยนี้ ที่มีเทรนด์ขนมผุดโตขึ้นมากมาย แถมเทรนด์ของขนมก็ยังเปลี่ยนไปได้ในทุกวัน นอกเหนือจากความอร่อยแล้ว การที่เรามีตัวเลือกของขนมพร้อมกับไอเดียใหม่ที่น่าทาน เป็นสิ่งที่สำคัญที่จะทำให้ขนมของเราขายได้มากขึ้น แถมคนซื้อก็ยังติดใจและแวะเวียนเข้าร้านมาซื้อขนมของเราอยู่เสมอ เผลอๆ จะนำขนมของเราไปถ่ายรูปลงโซเชียล ให้คนตามหาขนมของเราได้อีกทาง ดังนั้น รูปลักษณ์ ของขนม จึงสำคัญมากในยุคนี้นอกเหนือจากรสชาติที่อร่อย เพราะว่าจะทำให้คนทานรู้สึกได้ทั้งอาหารตาและอาหารท้องในครั้งเดียวกัน