ฉันทำงานใน…

ดำเนินการต่อ

เนื้อหาถูกปรับแต่งให้ตรงกับลักษณะธุรกิจของคุณ

  1. สีของฟักทอง
    สีของผลฟักทองมีผลต่อการเลือกมาทำกับข้าว ควรเลือกผลฟักทองแก่ โดยพิจารณาจากสีเหลืองอมเขียวและสีเขียวขี้ม้าที่สีเดียวกลืนกันทั้งผลจนถึงขั้นจุก  ถ้ามีฟักทองสีลักษณะนี้สามารถนำมาปรุงอาหารได้เลย

  2. ลองใช้เล็บจิก
    วิธีที่ทดสอบความพร้อมของฟักทองว่าจะนำมาปรุงอาหารได้หรือไม่ ให้ใช้เล็บจิกลงไปที่เนื้อฟักทองเพื่อดูว่าแก่หรือยัง หากจิกไปแล้วมียางเยิ้มและติดเล็บออกมาแสดงว่าฟักทองผลนั้นแก่พอที่จะนำมาประกอบอาหาร มีเนื้อแน่น และให้รสชาติอร่อย

  3. ทดสอบด้วยการเคาะ
    อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทดสอบฟักทองได้ คือ การทดลองเคาะผลฟักทอง ถ้ามีเสียงดัง ‘เปาะ ๆ’ แสดงว่าผลฟักทองนั้นยังอ่อนอยู่ แต่ถ้าเคาะไปแล้วมีเสียง ‘ตึบๆ’ หมายความว่าผลฟักทองแก่แล้ว เนื้อของฟักทองจะแน่น พร้อมนำไปประกอบอาหารได้เลย

  4. ดูลักษณะของฟักทอง
    ผลฟักทองที่พร้อมใช้งานแล้ว ควรเลือกผลฟักทองที่มีลักษณะรูปทรงกลมแบน ผิวเปลือกสีเข้มและผิวขรุขระ หัวจุกของฟักทองมีร่องลึกและรอยบุ๋ม แสดงว่าผลฟักทองแก่จัด ภายในผลฟักทองจะมีเนื้อแน่นและมีน้ำหนักประมาณ 2-3 กิโลกรัม ฟักทองลักษณะแบบนี้สามารถเป็นวัตถุดิบสำหรับปรุงอาหารทั้งคาวและหวานได้เลย

วิธีการเลือกฟักทองสำหรับนำมาปรุงอาหารนั้นไม่ยาก แต่แค่ควรรู้เคล็ดลับง่ายๆ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณได้รับประทานอาหารในวันฮาโลวีนได้อย่างเอร็ดอร่อยแล้ว