เคล็ดลับจากร้านดัง: ร้านจักรพรรดิปลาเผา
4 ปีแห่งความสำเร็จกับน้ำจิ้มสูตรเด็ด ฟินไม่ปล่อยถ้วย
- ร้านจักรพรรดิปลาเผา เปิดมารวมแล้วประมาณ 4 ปี ขายได้สูงสุด 140 ตัวต่อวัน
- ใช้ปลาวันต่อวัน ไม่นำปลาเก่ามาขายใหม่
- เลือกใช้ ผงรสมะนาว ตราคนอร์ เพราะตอบโจทย์การทำน้ำจิ้มซีฟู้ด โดยเฉพาะกลิ่นและรสชาติเหมือนมะนาวแป้นแท้ ๆ
การตั้งเป้าหมายในการทำธุรกิจเป็นสิ่งที่สำคัญ เมื่อเรามีเป้าหมายที่ชัดเจน การพุ่งทะยานสู่เป้าในทุก ๆ วันก็คือความสำเร็จในการค้าขาย เช่นเดียวกับร้าน “จักรพรรดิปลาเผา” คุณฐิติพร สำรวย เจ้าของร้านจักรพรรดิปลาเผา ที่ตั้งเป้าไว้ว่าในวันวันหนึ่งจะขายปลาเผาได้สูงสุด วันละ 140 ตัว ถึงแม้ในช่วงสถานการณ์โควิด 19 ก็ไม่ยอมแพ้ที่จะทำตามเป้าที่ตั้งไว้ มีกลยุทธ์อะไร ทำสำเร็จไหม เรามาดูบทสัมภาษณ์นี้กันเลยค่ะ!
จุดเริ่มต้นของร้านจักรพรรดิปลาเผา
“จุดเริ่มต้นของร้านจักรพรรดิปลาเผามาจากร้านของคุณพ่อคุณแม่ เดิมทีทั้งสองท่านเขาเปิดร้านอาหารอยู่แล้ว แต่ว่าเราก็อยากมาทำอะไรที่เป็นของตัวเองบ้าง ก็เลยดึงหนึ่งเมนูออกมา นั่นก็คือ ปลาเผา แล้วก็เพิ่มเมนูปลานิล ปลาทับทิมเผา แล้วก็ปลาช่อนเผา ในชื่อของจักรพรรดิปลาเผาค่ะ ซึ่งจักรพรรดิปลาเผาเนี่ย เปิดมารวมแล้วประมาณ 4 ปี ขายได้สูงสุด 140 ตัวต่อวัน เอกลักษณ์ของเราคือ “น้ำจิ้ม” รสชาติของน้ำจิ้มเราจะมีรสชาติเปรี้ยว หอม ไม่แปร่งค่ะ รู้สึกคิดไม่ผิดที่เราเลือกใช้ ผงรสมะนาว ตราคนอร์”
ไฮไลต์คือปลาเผา ขายหมดวันต่อวันไม่มีเก็บค้าง
“เราใช้ปลาวันต่อวัน คือเราขายหมดทุกวัน ไม่นำปลาเก่ามาขายใหม่ ปลาที่ขายดีคือปลานิลค่ะ ลูกค้าบอกว่าเนื้อมันไม่เหมือนที่อื่น เนื้อไม่มีกลิ่นคาว ราคาขายชุดหนึ่งเนี่ยก็ไม่แพง ใคร ๆ ก็สามารถซื้อได้ อิ่มทั้งครอบครัวแน่นอน ไซซ์ตัวหนึ่งเนี่ยประมาณ 1 โลค่ะ”
น้ำจิ้มซีฟู้ดคือพระเอกของร้าน!
“น้ำจิ้มซีฟู้ดของเรานะคะ เป็นพระเอกของที่ร้านเลย ไม่ว่าลูกค้าจะซื้อ 1 ตัวหรือ 2 ตัว แต่ว่าจะขอน้ำจิ้มเพิ่ม เราก็สามารถเพิ่มให้ลูกค้าได้เลย ไม่ว่าจะกี่ถุงหรือว่ากินที่ร้านแล้วขอเพิ่มอีกถ้วย คือเราให้ได้เลย ต่อให้มะนาวจะแพงแบบลูกละ 8 บาท 9 บาท เราก็ให้ แต่หลังจากที่เรามาเจอ ผงรสมะนาว ตราคนอร์ นะคะ มันสามารถตอบโจทย์ของเราได้ทุกอย่าง โดยเฉพาะกลิ่น กลิ่นเขาให้ความเป็นมะนาวแป้นแท้ โดยที่เราไม่ต้องกังวลเลยว่าวันนี้จะกลิ่นหอมมากหอมน้อยเพราะมันได้มาตรฐาน นอกจากกลิ่นก็คือรสชาติ รสชาติของน้ำจิ้มเราจะมีรสชาติเปรี้ยว หอม ไม่แปร่งค่ะ”
ผงรสมะนาวของคนอร์ช่วยเรื่องต้นทุน
“เรารู้สึกคิดไม่ผิดค่ะที่เราเลือกใช้ ผงรสมะนาว ตราคนอร์ แล้วจะใช้ต่อไปเรื่อย ๆ แล้วอีกอย่างนะคะ คือ ปัจจัยสำคัญของร้านอาหารก็คือเรื่องต้นทุน ต้นทุนตัวนี้เราสามารถคุมได้เลย ก่อนหน้านี้ต่อให้ราคาตลาด 8 บาท 9 บาท เราก็ต้องใช้ แต่พอตอนนี้เราเปลี่ยนมาใช้ ผงรสมะนาว ตราคนอร์ ทำให้ต้นทุนต่อครั้งทุกวันของเรามันเท่ากัน เราสามารถควบคุมได้ค่ะ จุดแข็งคือรสชาติดีชัวร์ค่ะ แต่จุดอ่อนไม่มีค่ะ”
การปรับตัวในสถานการณ์ปัจจุบัน
“เราเพิ่มพวกเดลิเวอรีเข้ามาด้วยค่ะ ทำให้ยอดขายของเราเพิ่มมากขึ้น ตอนแรกเราก็หวั่นว่ามันจะขายได้ไม่ดีในช่วงสถานการณ์แบบนี้ แต่พอเรามาแก้วิกฤติด้วยการเพิ่มช่องทางการขาย ต่อให้สถานการณ์ยังเป็นแบบนี้ เราก็ยังคงที่ยอดขายได้ที่ประมาณ 140 ตัวต่อวันค่ะ”
การที่คนเราจะประสบความสำเร็จในธุรกิจด้านอาหาร ใช่ว่าอยู่ที่รสชาติและฝีมืออย่างเดียว แต่มันรวมถึงการดูแลต้นทุน ควบคุมกิจการ รักษามาตรฐานรสชาติ และการปรับตัวตามสถานการณ์ให้ทัน นี่คือสิ่งที่ร้าน “จักรพรรดิปลาเผา” ดูแลได้ดีมาตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ต่อจากนี้ไปคุณฐิติพรก็ยังคงตั้งเป้าความสำเร็จ และสู้สุดใจกับทุกสถานการณ์ที่เกิดขึ้น สำหรับใครที่เป็นเจ้าของธุรกิจ ทุก ๆ ท่านอย่าเพิ่งยอมแพ้กันนะคะ
เพื่อน ๆ เจ้าของกิจการร้านอาหารท่านใด ที่สนใจผงคนอร์ อร่อยชัวร์ สามารถเข้ามาอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม พร้อมโปรโมชั่นพิเศษมากมาย หรือหากกำลังมองหาผู้ช่วยเรื่องรสชาติอาหาร ประหยัดเวลา และต้นทุน อย่าลืม ผลิตภัณฑ์ดี ๆ จากคนอร์ ติดต่อได้ที่ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ ที่มีผลิตภัณฑ์คนอร์มากมายให้ผู้ประกอบการทั้งหลายได้เลือกใช้อีกด้วยค่ะ
สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า หรือปรึกษาเพิ่มเติมสำหรับการทำธุรกิจอาหารได้ที่ : Facebook มือโปรความอร่อย
และอย่าลืมติดตามข้อมูลข่าวสารดี ๆ สำหรับเจ้าของธุรกิจและผู้ประกอบการได้ที่ : www.wongnai.com/business-owners หรือ Facebook Wongnai for Business
เคล็ดลับทางธุรกิจจากร้านดังร้านอื่นๆ
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด