Menu
คะแนน

ในการเข้าร้านอาหารหนึ่งครั้งและการปรุงอาหารหนึ่งจาน แม้จะดูเป็นเรื่องเล็กๆ แต่มีความสำคัญต่อโลกของเรามากกว่าที่คิด รู้หรือไม่ว่าการออกแบบและสร้างสรรค์เมนูในร้านอาหาร ตั้งแต่การเลือกรูปแบบของเมนูที่จะให้ลูกค้าอ่าน ไปจนถึงการออกแบบและปรุงอาหารเมนูต่าง ๆ ก็เป็นอีกส่วนสำคัญที่ร้านสามารถปรับให้รักษ์โลกมากขึ้นได้

ผู้ประกอบการร้านอาหารอย่างเรา สามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่จะสร้างวิถีการบริโภคเพื่อความยั่งยืน และส่งต่อแนวคิดของการรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อมไปสู่ผู้บริโภคได้ ด้วยเทคนิค 5 วิธี ปรับทุกเรื่องของ “เมนู” ตั้งแต่รูปแบบเมนูไปจนถึงทางเลือกการปรุงและการใช้วัตถุดิบในมื้ออาหารแบบต่าง ๆ ให้รักษ์โลกมากขึ้น

1.	เปลี่ยนรูปแบบเมนูใหม่ ทางเลือกเพื่อความยั่งยืน

1. เปลี่ยนรูปแบบเมนูใหม่ ทางเลือกเพื่อความยั่งยืน

การใช้เมนูกระดาษทั่วไปที่เราคุ้นเคยกันมานาน อาจไม่เหมาะกับร้านต้องมีการเปลี่ยนหรือเพิ่มเมนูใหม่ ๆ ทุกเทศกาล ซึ่งต้องออกแบบและสั่งผลิตเมนูใหม่ และเมื่อหมดเทศกาลก็ต้องทิ้ง

การหันมาใช้เมนูแบบดิจิทัลให้ลูกค้าสแกน QR Code เพื่อดูเมนูในสมาร์ตโฟน เป็นอีกทางเลือกใหม่ที่ช่วยประหยัดต้นทุนและรักษ์โลกมากขึ้นเนื่องจากไม่ต้องสิ้นเปลืองทรัพยากรกระดาษแบบใช้แล้วทิ้ง สามารถเพิ่มเมนูใหม่ ๆ ได้เสมอ การทำเมนู QR code มีวิธีหลากหลาย เช่น ทำเมนูเป็นไฟล์ PDF และนำลิงก์ไปสร้าง QR Code บนเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการบนอินเทอร์เน็ต สามารถอ่านเพิ่มเติมในบทความ ข้อดีและวิธีสร้างเมนูอาหารออนไลน์สแกน QR Code

หรือใครอยากเพิ่มความน่าสนใจให้ร้านแบบอบอุ่นและวินเทจมากขึ้น การเขียนเมนูบนกระดานดำใหญ่ ๆ ให้ลูกค้าอ่านไปพร้อมกันได้ทุกเมื่อ ก็เป็นวิธีง่าย ๆ ที่ช่วยให้ร้านอาหารรักษ์โลกมากขึ้นได้แบบคาดไม่ถึง

2.	สร้างเมนูเนื้อจากพืช Plant-Based ตามเทรนด์รักษ์โลก

2. สร้างเมนูเนื้อจากพืช Plant-Based ตามเทรนด์รักษ์โลก

เมนูอีกรูปแบบที่ดีต่อโลกของเราคือเมนูที่เรียกว่า Plant-Based หรือเมนูที่ทำจากพืชเป็นหลัก คำว่า Plant-Based นั้นบ่งบอกถึงเมนูหลากหลายรูปแบบ ทั้งเมนูที่ใช้เนื้อจากพืช หรือเมนูที่เน้นการรับประทานผักเป็นสัดส่วนหลัก ความนิยมของเทรนด์ Plant-Based กำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เห็นได้จากสถิติที่รายงานว่าตลาด Plant-Based ในไทยจะเติบโตกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ต่อปี ในปี 2019-2024 เลยทีเดียว

ผู้ประกอบการสามารถเน้นสร้างสรรค์เมนูในรูปแบบ Plant-Based ทั้งสองรูปแบบ เพื่อรณรงค์ให้ผู้บริโภคหันมาบริโภคผักมากขึ้น ช่วยลดก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากปศุสัตว์ รวมถึงการปลูกพืชนั้นใช้ทรัพยากรและพลังงานน้อยกว่าการเลี้ยงสัตว์ มาเริ่มออกแบบเมนู Plant-Based ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ เพิ่มกลุ่มลูกค้า พร้อมช่วยโลกได้อย่างยั่งยืนกัน ลองหาไอเดียใหม่ ๆในการออกแบบเมนูเนื้อจากพืชแบบ Plant-Based ได้ที่บทความ Plant-Based Food เมนูเนื้อจากพืช อาหารจากพืช คืออะไร

3.	เมนูเน้นวัตถุดิบท้องถิ่น อบอุ่นใจ แถมช่วยลดโลกร้อน

3. เมนูเน้นวัตถุดิบท้องถิ่น อบอุ่นใจ แถมช่วยลดโลกร้อน

การเลือกออกแบบเมนูที่เน้นใช้วัตถุดิบท้องถิ่นเป็นหลัก ก็เป็นอีกวิธีที่ทั้งทำให้คนรับประทานอบอุ่นใจจากการได้ลิ้มลองรสชาติดั้งเดิมในท้องถิ่น ดีต่อสุขภาพของผู้บริโภค เนื่องจากวัตถุดิบที่เติบโตตามธรรมชาติในท้องถิ่นจะแข็งแรงและมีคุณภาพมากกว่า รวมถึงดีต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากไม่สร้างก๊าซเรือนกระจกจากการขนส่งทั้งในและนอกประเทศ และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมจากการใช้ทรัพยากรและเคมีในการพยายามปลูกผักที่อยู่นอกท้องถิ่นอีกด้วย

ลองออกแบบเมนูประจำท้องถิ่นที่หารับประทานไม่ได้ที่ไหน ให้ผู้บริโภคสัมผัสเสน่ห์ท้องถิ่น ที่ดีต่อใจและดีต่อโลก

4.	เมนูเน้นวัตถุดิบตามฤดูกาล เพื่อการรักษ์โลกอย่างยั่งยืน

4. เมนูเน้นวัตถุดิบตามฤดูกาล เพื่อการรักษ์โลกอย่างยั่งยืน

เช่นเดียวกับวัตถุดิบท้องถิ่น วัตถุดิบตามฤดูกาลจะเติบโตได้ดีในฤดูกาลของตนเอง แข็งแรง สดใหม่ ดีต่อสุขภาพ รวมถึงสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศน์เองก็ไม่ต้องถูกทำลายจากการพยายามตัดแต่งพันธุกรรม ใช้สารเคมี หรือใช้ทรัพยากรเพื่อให้วัตถุดิบเติบโตนอกฤดูกาล

ผู้ประกอบการสามารถออกแบบเมนูพิเศษตามฤดูกาล เพื่อดึงดูดความสนใจให้ผู้บริโภคหันมาเลือกรับประทานมากขึ้น อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลไม้ตามฤดูกาล พร้อมไอเดียเมนูสำหรับร้านอาหารได้ที่บทความทำความรู้จักผลไม้ตามฤดูกาลของไทย รับประทานอย่างไรให้รักษ์โลก

5.	ใช้เทคนิคทำเมนูที่ใช้ความร้อนน้อย พร้อมจุดขายเพื่อสุขภาพและเพื่อโลก

5. ใช้เทคนิคทำเมนูที่ใช้ความร้อนน้อย พร้อมจุดขายเพื่อสุขภาพและเพื่อโลก

เมนูที่ใช้พลังงานความร้อนน้อยเช่น เมนูสลัด ส้มตำ น้ำพริก เป็นอีกรูปแบบเมนูที่ดีต่อโลก เนื่องจากการใช้พลังงานความร้อนในการปรุงอาหารเยอะ ๆ สามารถส่งผลเสียต่อโลกจากการเผาไหม้และเป็นการสิ้นเปลืองพลังงานและเพิ่มต้นทุนของร้านอีกด้วย นอกจากนี้อาหารที่ไม่ผ่านความร้อน ยังสามารถคงคุณค่าสารอาหารไว้ได้มากกว่า ดีต่อสุขภาพของผู้บริโภคมากกว่า

สำหรับเมนูอื่น ๆ ที่ยังคงต้องใช้ความร้อน ลองพยายามปรับใช้เทคนิคการทำอาหารที่ใช้ความร้อนน้อยลง เช่น ปิดฝาขณะต้มเพื่อให้อาหารสุกเร็วขึ้น รอให้น้ำเดือดค่อยใส่อาหาร หลีกเลี่ยงการอบ ปิ้ง หรือย่าง แต่ถ้าต้องทำก็ให้ใช้ไฟแรงให้สุกเร็วดีกว่าปิ้งนาน ถ้าต้องผัดอาหารก็ให้หั่นชิ้นเล็ก เพื่อให้สุกไว ใช้ไฟไม่นาน หรือมาเน้นการนึ่งแทน ลองทำเซ็ตเมนูอาหารความร้อนน้อย ดีต่อร่างกายดีต่อโลก พร้อมอธิบายจุดขายให้ผู้บริโภคฟังเพื่อความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

การปรับเปลี่ยนเรื่องเมนูให้ดีต่อโลกมากขึ้นตามเคล็ดลับเล็ก ๆ เหล่านี้จะ เป็นอีกก้าวที่พาเราไปสู่การปรับตัวเป็นร้านอาหารเพื่อความยั่งยืน ที่ทั้งดีต่อโลกและดีต่อสุขภาพของผู้บริโภค ร่วมมือกันเพื่อโลกที่ปลอดภัยและเป็นบ้านที่อบอุ่นของเราต่อไปนาน ๆ มาร่วมขับเคลื่อนไปพร้อม ๆ กับเรา เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเส้นทางการปรับตัวสู่ความยั่งยืนของยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ได้ที่ 

หน้าหลัก
เมนู
สั่งสินค้า
รถเข็น
เมนูอาหาร