I work in ...

Continue

Content is being adapted
based on your type of business

+

ขั้นตอนการทำข้าวแช่

  • Rice 2.0 cup
  • Water with Floating Jasmine Flowers 8.0 cup
  • Fragrant Candle 1.0 bar

ขั้นตอนการทำลูกกะปิทอด

  • Lemongrass, minced 20.0 g
  • Fingerroot, minced 30.0 g
  • Shallots, thinly sliced 100.0 g
  • Shrimp Paste 40.0 g
  • Catfish 1.0 portions
  • Vegetable Oil (for deep frying)
  • พริกขี้หนูสวน 40.0 g
  • Coconut Sugar 150.0 g
  • Rice Flour 5.0 tbsp
  • Duck egg 1.0 eggs
  • Granulated salt 40.0 g

ขั้นตอนการทำหอมสอดไส้

  • Lemongrass, minced 20.0 g
  • Fingerroot, minced 30.0 g
  • Garlic 50.0 g
  • Shallots, thinly sliced 100.0 g
  • Coriander Root 2.0 tbsp
  • Shrimp Paste 40.0 g
  • Snake-head fish 1.0 portion
  • Coconut Sugar 170.0 g
  • Rice Flour 5.0 tbsp
  • Duck egg 1.0 eggs
  • Granulated salt 40.0 g
  • Shallots
  • Vegetable Oil (for deep frying)

ขั้นตอนการทำพริกหยวกยัดไส้

ขั้นตอนการทำหัวไชโป๊วผัดหวาน

ขั้นตอนการทำหมูหวานฝอย

  1. ขั้นตอนการทำข้าวแช่

    • นำข้าวเจ้าหอมมะลิเก่ามาตั้งน้ำให้พอเดือด คอยหมั่นคนพอให้ข้าวครึ่งสุกครึ่งดิบ
    • เทใส่กระชอน นำผ่านน้ำเย็น จากนั้นใช้มือขัดข้าวเบาๆ พยายายามอย่าให้เม็ดข้าวหัก ขัดข้าวไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งข้าวเป็นเม็ดใส
    • นำข้าวห่อในผ้าขาวบาง นำไปนึ่งสุกพอดี ไม่สุกมาก พักไว้ให้เย็น
    • จากนั้นนำไปอบกับควันเทียน ปิดฝาภาชนะทิ้งไว้สักครู่ และนำข้าวพักไว้ในตู้เย็น
    • เตรียมน้ำลอยดอกมะลิที่ใช้ดอกมะลิปลอดสารพิษ ที่เก็บในตอนเย็นซึ่งจะให้กลิ่นที่หอม จากนั้นนำน้ำลอยดอกมะลิอบควันเทียนให้หอม 
    • นำข้าวแช่ตักใส่ภาชนะพร้อมน้ำลอยดอกมะลิอบควันเทียน เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง เช่น ลูกกะปิทอด หอมสอดไส้ พริกหยวกยัดไส้ หัวไชโป๊วผัดหวาน หมูหวานฝอยและผักแกะสลัก เช่น กระชายแกะ ขมิ้นขาว แตงกวาและมะม่วงดิบเขียวเสวย เป็นต้น พร้อมจัดเสิร์ฟข้าวแช่ชาววังพร้อมเครื่องเคียง
  2. ขั้นตอนการทำลูกกะปิทอด

    • นำตะไคร้ซอย กระชายลอกเปลือกซอย หอมแดงซอย ลงโขลกในครกให้ละเอียด ใส่ตามด้วยกะปิ เนื้อปลาดุกย่าง โขลกต่อจนเนียนเข้ากันดี พักไว้
    • ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่กะทิให้พอเดือด จากนั้นนำเอาเครื่องปลาดุกย่างที่โขลกไว้แล้วลงผัดให้กลิ่นหอม
    • ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บ ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างพอแห้ง
    • ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นและทำการปั้นเป็นก้อนกลมให้พอคำ
    • นำแป้งข้าวเจ้า ไข่เป็ดและน้ำปูนใสมาคนให้เข้ากันจนเป็นแป้งเปียก ชุบให้ลูกกะปิติดแป้ง
    • ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อนปานกลาง จากนั้นใส่ลูกกะปิที่ชุบแป้งเปียกลงกะทะให้สุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
    • ตักลูกกะปิทอดใส่ภาชนะ เสิร์ฟคู่กับข้าวแช่และเครื่องเคียงอื่นๆ
  3. ขั้นตอนการทำหอมสอดไส้

    • นำตะไคร้ซอย กระชายลอกเปลือกซอย กระเทียม หอมแดงซอย รากผักชี ลงโขลกในครกให้ละเอียด ใส่ตามด้วยกะปิ เนื้อปลาช่อนย่าง โขลกต่อจนเนียนเข้ากันดี พักไว้
    • ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่เครื่องปลาช่อนย่างที่โขลกไว้แล้วลงผัดให้กลิ่นหอม
    • ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บ ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างพอแห้ง
    • ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ ยัดเข้าไปในลูกหอมแดงที่คว้านไว้ให้เต็ม จนหมด
    • นำแป้งข้าวเจ้า ไข่เป็ดและน้ำปูนใสมาคนให้เข้ากันจนเป็นแป้งเปียก ชุบให้ลูกหอมแดงติดแป้ง
    • ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อนปานกลาง จากนั้นใส่ลูกหอมแดงสอดไส้ชุบแป้งเปียกลงกะทะให้สุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
    • ตักลูกหอมสอดไส้ทอดใส่ภาชนะ เสิร์ฟคู่กับข้าวแช่และเครื่องเคียงอื่นๆ
  4. ขั้นตอนการทำพริกหยวกยัดไส้

    • นำกระเทียม พริกไทย รากผักชี ลงโขลกในครกให้ละเอียด นำขึ้นพักไว้
    • จากนั้นนำกุ้งสับและมันหมูสามชั้นบดลงคลุกเคล้ากับสามเกลอที่โขลกไว้ในอ่างผสม นวดให้ทุกอย่างเหนียวเข้ากันดี
    • ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์และน้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากันดี พักไว้
    • นำพริกหยวกที่คว้านไส้เรียบร้อยแล้วแต่ไม่ทิ้งก้านพริก นำกุ้งสับปรุงรสยัดไส้ในพริกหยวกให้เต็มปิดด้วยก้านพริก นำไปนึ่งให้สุก แล้วพักไว้
    • ตั้งกระทะและน้ำมันพืชเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ไข่ติดกะทะ ใช้นิ้วมือทั้งสี่จุ่มในไข่ที่ตีเข้ากันดีแล้ว ลงสะบัดไปมาในกระทะ สลับไขว้กันให้เป็นตะข่าย รอจนไข่สุกล่อน ลดไฟลง
    • นำพริกหยวกยัดไส้ที่นึ่งสุกแล้ววางบนตะข่ายไข่ แล้วม้วนตะข่ายไข่ให้ห่อพริกหยวกจนหมด ทำอย่างนี้จนพริกหยวกหมด
    • จัดพริกหยวกยัดไส้ลงจานเสิร์ฟ พร้อมเครื่องเคียงอื่นๆ ทานเคียงกับข้าวแช่
  5. ขั้นตอนการทำหัวไชโป๊วผัดหวาน

    • นำหัวไชโป๊วล้างทำความสะอาด นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
    • ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้พอร้อน ใส่หอมแดงลงผัดให้มีกลิ่นหอม จากนั้นใส่หัวไชโป๊วแบบเส้นที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วลงผัด
    • ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์และน้ำเปล่า ผัดต่อให้แห้งและเป็นเงา
    • ตักหัวไชโป๊วหวานใส่จานพร้อมเครื่องเคียงอื่นๆ เสิร์ฟพร้อมกับข้าวแช่และผักแกะสลัก
  6. ขั้นตอนการทำหมูหวานฝอย

    • ทำซอสผัดสูตรสำเร็จด้วยการนำน้ำปลา ซอสกลิ่นหอยนางรม ตราคนอร์ ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ ซอสปรุงรสและน้ำตาลทรายมาตีผสมให้เข้ากันในอ่างผสม จากนั้นนำแช่เย็นไว้
    • ล้างทำความสะอาดเนื้อหมู จากนั้นนำไปต้มให้สุก นำขึ้นพักไว้ให้เย็น
    • ทุบเนื้อหมูและฉีกเป็นฝอย
    • จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน นำหมูฉีกฝอยไปทอดให้กรอบ ยกขึ้นพักไว้
    • ตั้งกระทะให้พอร้อน นำซอสผัดสูตรสำเร็จที่เตรียมไว้ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ผงปรุงครบรส รสหมู ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ น้ำเปล่า ละลายให้เข้ากันในกระทะ
    • นำหมูฝอยลงคลุกเคล้ากับซอสให้ทั่วจนแห้งพอดี ยกขึ้นพักให้เย็น
    • โรยด้วยหอมเจียว พร้อมเสิร์ฟหมูหวานฝอยใส่จานพร้อมเครื่องเคียงอื่นๆ เสิร์ฟพร้อมกับข้าวแช่และผักแกะสลัก

    ดูเมนูอาหารเพิ่มเติมหรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม
Home
Menu
Products
Cart
Recipes