I work in ...

Continue

Content is being adapted
based on your type of business

+

ขั้นตอนการทำปลาส้มทอดสมุนไพร

  • Sticky Rice 500.0 g
  • Sticky Rice 1000.0 g
  • Salt 75.0 g
  • Garlic 200.0 g
  • Salmon 100.0 g
  • ขิงแก่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1500.0 g
  • Lemongrass, minced 15.0 g
  • Chilli, dried 2.5 g
  • Garlic 15.0 g
  • Kaffir Lime Leaves 10.0 g
  1. ขั้นตอนการทำปลาส้มทอดสมุนไพร

    • นำข้าวเหนียวมาล้างน้ำแล้วนำไปนึ่งให้สุก แล้วทิ้งไว้ให้เย็น และเก็บน้ำล้างข้าวเหนียวไว้ จากนั้นให้นำเกลือภูเขา ข้าวเหนียว คนอร์อร่อยชัวร์ผงปรุงครบรส รสไก่ และกระเทียมมาโขลกหรือปั่นรวมหยาบๆ แล้วตักใส่ภาชนะตั้งพักไว้
    • นำปลาจีนที่แล่ไว้มาจัดการดึงหรือถอดก้างออกให้หมด ใช้มีดบั้ง 3-4 บั้งต่อชิ้นเพื่อให้ส่วนผสมซึมเข้าไปในเนื้อปลาได้ทั่วถึงกัน เสร็จแล้วล้างปลาให้สะอาด 3 ครั้ง
    • นำปลาที่ล้างสะอาดแล้วไปแช่น้ำล้างข้าวเหนียว หรือใช้แป้งข้าวเจ้าละลายน้ำก็ได้ โดยแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที (แช่เพื่อขจัดความคาวและทำให้เนื้อปลาไม่เละ) จากนั้นนำมาล้างให้สะอาดและผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
    • นำปลาจีนมาหมัก โดยก่อนจะนำมาหมักให้ซับปลาให้แห้งก่อน แล้วให้นำน้ำหมักในขั้นตอนที่ 1 ใส่ลงไปที่ปลา ใช้มือคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี
    • จากนั้นทำการเรียงชิ้นปลาลงในถังพลาสติกอัดให้แน่นแล้วปิดฝาหรือใส่ถุงพลาสติกและรัดถุงปากให้แน่น ทิ้งไว้ 1 คืนเพื่อนำมาทอด หากต้องการให้มีรสเปรี้ยวก็ให้ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 3 วัน
    • นำเนื้อปลาส้มมาซับให้แห้ง แล้วเอาไปคลุกกับแป้งทอดกรอบ คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ ให้ทั่วแบบบางๆ ทั้งชิ้น ไม่ต้องหนามาก
    • ตั้งน้ำมันให้ร้อนท่วมตัวปลา ใส่ปลาส้มที่คลุกแป้งลงไป แล้วค่อยๆ ใช้ไฟกลางอุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ทอดไปเรื่อยๆ ไม่ต้องพลิกปลาบ่อย รอให้ฝั่งนึงสุกแห้งกรอบก่อนแล้วค่อยพลิกปลา เพื่อไม่ให้ปลาส้มเละ
    • พอสุกได้ที่แล้ว ตักปลาส้มใส่ตะแกรง ปล่อยพักไว้ให้เย็น เนื้อจะกรอบนอกนุ่มใน จากนั้นทอดสมุนไพรด้วยความร้อน 140 องศาเซลเซียส แนะนำให้ทอดทีละอย่างจะง่ายกว่าการทอดในครั้งเดียว โดยแต่ละวัตถุดิบจะใช้เวลาไม่เท่ากัน ตะไคร้ให้ทอดประมาณ 50 วินาที มะกรูดให้ทอดประมาณ 30 วินาที พริกแห้งให้ทอดประมาณ 10 วินาที กระเทียมสำหรับเจียวให้ทอดประมาณ 20 วินาที
    • นำสมุนไพรทอดไปโรยบนปลาส้มที่ทอดไว้ เพิ่มสีสันให้ดูน่าทานยิ่งขึ้นด้วยสมุนไพรทอด
  2. เคล็ดลับการทำปลาส้มทอดสมุนไพร

    • ต้องซับปลาส้มให้แห้งก่อนแล้วค่อยเอาไปคลุกกับแป้งทอดกรอบ คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ แบบบางๆ นำไปทอดที่ 150 องศาเซลเซียสจะได้ปลาส้มทอดที่สีสวยน่าทาน และตอนทอดจะไม่ติดกระทะ
    • การเรียงชิ้นปลาลงในถังพลาสติกต้องใส่ให้แน่น หรือใส่ถุงแล้วรัดปากให้แน่น เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศเข้าไป เนื่องจากอากาศมีผลทำให้แบคทีเรียโต อาจทำให้ปลาส้มที่หมักเกิดการเน่าเสียได้
    • อย่าหมักปลาเกิน 3 วัน เพราะจะทำให้ปลาเน่าเสียได้

          ดูสูตรอาหารเพิ่มเติม หรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม