ฉันทำงานใน…

ดำเนินการต่อ

เนื้อหาถูกปรับแต่งให้ตรงกับลักษณะธุรกิจของคุณ

เชฟ พรพิมล ลิ้มดำเนิน

เชฟ พรพิมล ลิ้มดำเนิน

เชฟเบเกอรี่ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ ประเทศไทย

“การทำเบเกอรี่มีทั้งศาสตร์และศิลป์ บวกกับเทคนิคมากมายที่ทำให้สนใจไปเรียนอย่างจริงจัง”

ก่อนหน้าที่เชฟจะโฟกัสไปในส่วนของการทำเบเกอรี่นั้น เธอก็ได้ศึกษาด้านการทำอาหารคาวมาก่อน โดยได้รับแรงกระตุ้นจากพี่ชาย ผู้ที่เห็นว่าเธอยังไม่สันทัด เรื่องการประกอบอาหารเลยแม้แต่นิดเดียว

ขณะที่เรียนอยู่ที่คณะการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เธอเริ่มจากการเป็นผู้ช่วยอาจารย์ในการเตรียมของเพื่อสอนเบเกอรี่ ซึ่งทำให้เธอค้นพบว่า เบเกอรี่เป็นเรื่องที่ซับซ้อน และท้าทายมากพอสมควร

หลังจากนั้นเธอได้มีโอกาสเข้าร่วมคัดตัวเพื่อเป็นตัวแทนไปแข่งขัน  นั่นจึงเป็นที่มาของขั้นตอนการเลือกวัตถุดิบและวิธีการทำ จะค่อนข้างละเอียด ต้องใช้ทักษะทางศิลปะมาช่วยด้วย และเมนูที่ประทับใจที่สุดในการทำเบเกอรี่คือเครปกล้วยหอมซอสน้ำผึ้งมะนาว เสิร์ฟพร้อมกับทาร์ตโอรีโอ้เพราะว่าเป็นเมนูแรกที่ทำและเป็นเมนูที่ได้รับคัดเลือกไปแข่งขันอีกด้วย ทำให้เธอสนใจด้านขนมมากขึ้น เธอจึงลองทำคุ้กกี้ให้คุณแม่ทาน คุณแม่ก็แบ่งไปให้เพื่อนบ้านได้ทานด้วย ซึ่งเพื่อนบ้านที่ได้ชิมหลายคนต่างชมว่ารสชาติอร่อย ทำให้เธอมีกำลังใจที่จะเรียนรู้อย่างจริงจัง และปรับปรุงรสชาติให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ และไม่หยุดที่จะพัฒนาฝีมือ

จากนั้นเธอได้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งในและต่างประเทศ ถือเป็นการเปิดโลกทัศน์และเปิดโอกาสให้ตัวเองได้เรียนรู้การทำขนมต่างๆเพิ่มขึ้น

“อย่าเสียกำลังใจไป ถ้าหากเริ่มทำเค้กถึง 50 ชิ้นแล้วไม่มีชิ้นไหนดีสักชิ้น เพราะการทำของหวานไม่ง่าย ต้องอาศัยความตั้งใจและอดทน ที่สำคัญไม่หยุดพัฒนาฝีมือให้ดียิ่งกว่าเดิม”

แนะนำเชฟเณอลี่ พรพิมล ลิ้มดำเนิน

02:04