Menu

ฉันทำงานใน…

ดำเนินการต่อ

เนื้อหาถูกปรับแต่งให้ตรงกับลักษณะธุรกิจของคุณ

เชฟ จิรโรจน์ นาวานุเคราะห์

เชฟ จิรโรจน์ นาวานุเคราะห์

เอ็กเซคคูทีฟ เชฟ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ ประเทศไทย

“ความใส่ใจในการทำอาหารนำมาซึ่งอาหารที่น่าหลงไหล”

คือคำบอกเล่าของเชฟมือรางวัล ประเภทเหรียญเงิน ในรายการการแข่งขันทำอาหารจากฮ่องกง
ความ สนใจการทำอาหาร เดิมสมัยยังเป็นเด็กคลุกคลีอยู่ก้นครัวบ่อยเพราะช่วยคุณย่าเตรียมอาหารบ่อย ครั้ง กระทั่งเพื่อน ๆ ชอบแวะเวียนมารับประทานอาหารที่บ้าน หลายคนชมว่าทำอาหารอร่อย ด้วยความชอบเป็นทุนเดิมจึงตัดสินใจเรียนทำอาหารดุสิตธานี จากนั้นเข้าทำงานที่บริษัทเกี่ยวกับอาหารอยู่พักหนึ่ง กระทั่งตัดสินใจไปเรียนต่อด้านการทำอาหารที่ซิดนีย์ ออสเตรเลีย เรียบจบกลับมาก็เข้าทำงานที่ร้านอาหารในฝ่ายจัดเลี้ยง 2 ปี กระทั่งปัจจุบันย้ายมาอยู่ที่บริษัทยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ ประเทศไทย

แรงบันดาลใจในการทำอาหาร นอกจากการเตรียมวัตถุดิบ เครื่องปรุงที่ได้มาตรฐาน รวมถึงขั้นตอนในการทำแล้ว แรงบันดาลใจที่ขับเคลื่อนชีวิตการเป็นเชฟคือ การเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศต่างๆ แล้วนำเอาประสบการณ์ที่ได้ไปรู้ไปเห็นมา นำมาดัดแปลง และใส่ในเมนูอาหารที่ทำ

ฝึกปรือฝีมืออยู่นานจนกระทั่งก่อกำเนิดเป็นเมนูประทับใจ ครั้ง หนึ่งเชฟมีโอกาสได้เข้าร่วมแข่งขันการทำอาหารที่ฮ่องกง กับโจทย์ที่ได้รับมาคือ ปลากะพง และเชฟได้สร้างสรรค์ไอเดีย ปลากระพงม้วนใส่ขนมปัง ไฮไลท์เด็ดอยู่ที่การเลือกสมุนไพรไทยอย่าง ตะไคร้ กระเทียมเป็นส่วนผสม อาจเพราะความแปลกใหม่และรสชาติที่ลงตัวทำให้สามารถกวาดเหรียญเงินกลับมา ส่วนตัวภูมิใจมากครับ

อีกสิ่งที่สำคัญต่อการเป็นเชฟ คือการบริหารจัดการงานในครัวรวมถึงการควบคุมรสชาติอาหารแต่ละจานให้ถูกจริต และตรงตามโจทย์ที่ได้รับมอบหมาย ถือเป็นงานที่ท้าทายเพราะต้องอาศัยประสบการณ์ที่สั่งสมของเชฟแต่ละคน เพราะเชฟแต่ละคนก็มีเทคนิคในการปรุงที่แตกต่างกัน

แต่หัวใจหลักของการทำอาหารให้อร่อย คือ การไม่หยุดนิ่งและหมั่นฝึกฝนพัฒนาฝีมืออยู่เสมอ