ฉันทำงานใน…

ดำเนินการต่อ

เนื้อหาถูกปรับแต่งให้ตรงกับลักษณะธุรกิจของคุณ

เชฟ ชวลิต ยิ้มประเสริฐ

เชฟ ชวลิต ยิ้มประเสริฐ

เอ็กเซคคูทีฟ ซู เชฟ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ ประเทศไทย

“จุดเริ่มต้นของการทำอาหารอร่อยคือการคัดสรรวัตถุดิบที่ดี”

คำกล่าวที่เชฟยึดมั่นมาตลอดในการทำอาหาร และถือเป็นบันไดก้าวแรกสู่การเป็นเชฟ
จาก ความตั้งใจเดิม คือเพียงแค่อยากเดินทางไปทำงานต่างประเทศ จึงตั้งคำถามกับตัวเองว่าถนัดอะไร ด้วยความที่คลุกคลีอยู่กับการทำอาหารตั้งแต่สมัยคุณยายกระทั่งไม้ผลัดถูกส่ง ต่อให้คุณแม่ ทำให้เชฟได้มีส่วนร่วมและได้ช่วยเป็นลูกมือทุกครั้ง กลายเป็นว่าการทำอาหารเป็นสิ่งเดียวที่ตนถนัด และมีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำ เวลานั้นจึงตัดสินใจว่าอยากเป็นนักทำอาหารให้คนทานแล้วมีความสุข จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ นั่นเองจึงก้าวเข้าสู่วิชาชีพเป็นนักทำอาหาร อาศัยใจรักที่จะทำและเริ่มต้นทำงานแรกที่โรงแรมเชอราตัน เชียงใหม่ ฝึกปรือฝีมืออยู่ร่วมปีจึงบินไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่เกาหลีใต้ อเมริกา จีน อยู่หลายปี กระทั่งปัจจุบันย้ายมาอยู่ที่บริษัทยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ ประเทศไทย

หัวใจหลักของการเป็นเชฟที่ยึดมั่นมาตลอดคือความซื่อสัตย์ต่อลูกค้าหรือ ผู้บริโภคในการคัดสรรวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ เครื่องปรุงที่ได้มาตรฐาน และปลอดภัย เมื่อใช้ของดีคนรับประทานก็มีความสุข จนนำไปสู่ความประทับใจและอยากกลับมาทานอาหารที่เชฟทำซ้ำ ๆ

โดยเทคนิค การทำอาหารให้อร่อย คือการทำด้วยใจ เต็มที่กับทุกเมนูที่มีโอกาสได้ทำ โดยเฉพาะขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ ปริมาณและสัดส่วนที่ต้องใช้ ตลอดจนรสชาติของอาหารก็เป็นสิ่งที่เชฟให้ความสำคัญ อาหารจะอร่อยได้คนทำต้องใช้ใจทำ

หากอยากทำอาหารให้อร่อย หมัดเด็ดของการเป็นเชฟ แค่ยึด 3 องค์ประกอบ ดังนี้ (1) ต้องมีความรู้ที่ดี (2) รู้จักใช้วัตถุดิบเครื่องปรุงที่ดีมีคุณภาพ (3) มีทักษะและใช้อุปกรณ์ที่ดีได้มาตรฐาน ใครก็ตามที่มีครบทั้ง 3 ข้อ นอกจากอาหารอร่อยแล้ว ยังสามารถเป็นทั้งเชฟและพ่อครัวที่จัดว่าเป็นนักปรุงรสชั้นเลิศ

การทำอาหารจึงถือเป็นการรวมเอาทั้งศาสตร์ และศิลป์เข้าด้วยกัน

แนะนำเชฟเคน ชวลิต ยิ้มประเสริฐ

01:59