Menu
คะแนน

เทรนด์ของบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก (บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ หรือออกแบบมาให้ทำการรีไซเคิล/ย่อยสลายเองได้ตามธรรมชาติ) นั้นกำลังมาแรง โดยเฉพาะหลังจากการมาของโรคโควิด-19 ที่เร่งการเติบโตของธุรกิจส่งอาหารหรือฟู้ดเดลิเวอรี่ กลายเป็นโจทย์ท้าทายให้เจ้าของธุรกิจ 

ที่นอกจากจะต้องออกแบบเมนูอาหารให้สามารถสะดวกต่อการนำกลับไปทานที่บ้านแล้ว ยังต้องรู้จักเลือกใช้บรรจุภัณฑ์รักษ์โลกอย่างชาญฉลาด เพื่อให้ทั้งคงรสชาติความอร่อยเหมือนทานที่ร้าน ลดปริมาณขยะ ลดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง และสร้างความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อม

ร้านอาหารที่ใช้บรรจุภัณฑ์รักษ์โลกจะเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อธุรกิจ สร้างทัศนคติที่ดีต่อผู้บริโภค ในฐานะผู้ประกอบการที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ถือเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างประโยชน์ให้สังคม และยังเป็นกลยุทธ์ที่ทำให้ประสบความสำเร็จด้านยอดขายด้วยเหตุผลต่างๆ ดังนี้

  • สะดวกต่อการขนส่ง ตอบรับยุคทองของฟู้ดเดลิเวอรี่ ได้ยอดขายเพิ่มจากความสะดวกในการสั่งซื้ออาหารผ่านแอพฯ
  • ดีไซน์สวยงามโดดเด่น สื่อคาแร็กเตอร์ของร้าน และเพิ่มมูลค่าให้กับอาหาร
  • แยกส่วนของวัตถุดิบให้ไม่ปะปนกัน เพื่อความสดใหม่เหมือนทานที่ร้าน
  • ปกป้องอาหารจากฝุ่นละออง เชื้อโรค แมลง ความชื้น ความร้อน แสงแดด และการปลอมปนอื่นๆ
  • ทำหน้าที่สื่อสารประชาสัมพันธ์ไปในตัว เช่นมีฉลากแบรนด์หรือคำอธิบายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบอาหาร วิธีการกิน และวันเวลาที่ปรุงเสร็จ เพื่อความอุ่นใจของผู้บริโภค

ประเภทวัสดุของบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก

1.	กระดาษคราฟต์ (Kraft paper)

1. กระดาษคราฟต์ (Kraft paper)

1.     ได้รับความนิยมสูงเพราะมีความเหนียวและแข็งแรง ป้องกันการกระแทกและเสียดสี ทั้งยังกันการเปียกน้ำได้ดี ย่อยสลายได้เองตามกาลเวลา มีหลายรูปแบบและหลายเกรด ซึ่งข้อควรระวังคือบางรูปแบบจะมีฟิล์มเคลือบ แยกชั้นไม่ได้ ย่อยสลายได้ยาก

เหมาะกับ: อาหารประเภทเส้น อาหารตามสั่ง อาหารฟาสต์ฟู้ด แซนด์วิช ขนม เบเกอรี่ พาย เค้ก คุ้กกี้

ราคาโดยประมาณ*: กล่องแซนด์วิชเริ่มต้น 2.50 บาท/ชิ้น กล่องอาหารเริ่มต้น 5 บาท/ชิ้น

2.	กระดาษที่ผลิตจากเยื่อไม้เนื้ออ่อนหรือเส้นใยของพืชบางชนิด

2. กระดาษที่ผลิตจากเยื่อไม้เนื้ออ่อนหรือเส้นใยของพืชบางชนิด

ได้แก่ ไม้ที่มีเส้นใยยาวอย่างไม้สนหรือสปรูซ และไม้ที่มีเส้นใยสั้นอย่างยูคาลิปตัส ไม้กระถิ่นเทพา นอกจากนี้ก็ยังมีพืชอย่างปอ ป่าน ลินิน ฝ้าย ไผ่ ฟางข้าว ชานอ้อย ผักตบชวา เป็นต้น ข้อดีคือเมื่อนำมาใช้ผลิตบรรจุภัณฑ์แล้ว ยังสามารถปลูกทดแทนขึ้นมาใหม่ได้ แถมยังสามารถใส่อาหารได้ทั้งร้อนและเย็น บางประเภทสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ด้วย สอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน ส่วนข้อด้อยคืออาจป้องกันความชื้นได้น้อยกว่าบรรจุภัณฑ์วัสดุอื่น

เหมาะกับ: อาหารแห้งที่มีน้ำหนักเบา กล่อง/ชามข้าว ซอง/ถุงชา ถาดรองแก้วกาแฟ หรือออกแบบเป็นเยื่อกระดาษขึ้นรูป (Pulp Mold) ช่วยดูดซับแรงกระแทก สามารถทำเป็นแผงไข่ ถาดหลุมใส่ผลไม้สดขนาดเล็ก ผิวสัมผัสที่นุ่มจะไม่ทำให้ผิวของผลไม้ช้ำ

ราคาโดยประมาณ*: ชามข้าวเยื่อไผ่เริ่มต้น 6 บาท/ชิ้น กล่องชานอ้อยเริ่มต้น 3 บาท/ชิ้น จานชานอ้อยเริ่มต้น 0.78 บาท/ชิ้น กล่องหรือแผงไข่เริ่มต้น 3.5 บาท/ชิ้น

3. กระดาษลูกฟูก

3. กระดาษลูกฟูก

กันกระแทกได้ดี และป้องกันความชื้นได้ แบ่งเป็นกระดาษลูกฟูกม้วน 2 ชั้น ประกอบด้วยกระดาษ 2 แผ่นติดกันโดยมีลอนกระดาษอยู่ตรงกลาง ไปจนถึงกระดาษลูกฟูกม้วน 3 ชั้น 5 ชั้น และ 7 ชั้น ซึ่งจะเพิ่มจำนวนกระดาษลูกฟูกและลอนตรงกลางไปตามลำดับ

เหมาะกับ: พิซซ่า ของทอด อาหารทะเล อาหารที่ต้องการการป้องกันความอับชื้น ใช้ทำกล่องอาหารหรือปูพื้นในกล่องก่อนวางอาหาร ใช้เป็นกล่องใส่พืชผักหรือผลไม้ขนาดใหญ่หรือที่ต้องรับน้ำหนักมากๆ เช่น เมลอน

ราคาโดยประมาณ*: กล่องพิซซ่าเริ่มต้น 8 บาท/ชิ้น กล่องผลไม้เริ่มต้น 22 บาท/ชิ้น กล่องหมู-ไก่ทอดเริ่มต้น 4 บาท/ชิ้น กล่องใส่อาหารทะเลเริ่มต้น 9.20 บาท/ชิ้น

รูปแบบบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก เลือกที่ใช่! เพื่อความประทับใจแรก

  1. ถาดหรือชามกระดาษ มีทั้งแบบธรรมดา แบบมีฝาปิด หรือแบบพิมพ์โลโก้/ลายสวยงาม ให้เลือกชนิดกระดาษที่คุณภาพดี ทนทาน ป้องกันรั่วซึมได้ เหมาะสำหรับใส่ขนมปังปิ้ง ลูกชิ้นปิ้ง ลูกชิ้นทอด ของคาวต่างๆ
  2. กล่องกระดาษใส่อาหาร ทำได้หลายขนาด S, M, L หรือจะแบ่งเป็น 2 ช่อง 3 ช่อง 5 ช่อง เหมาะใส่อาหารชุดที่มาพร้อมเครื่องเคียงหรือกับข้าว และยังสามารถเลือกกล่องที่มีคุณสมบัติคงความ กรอบอร่อยได้นาน เหมาะใส่ไก่ทอด หมูทอด เป็นต้น
  3. กล่องกระดาษใส่ขนม ควรเลือกแบบที่มีฝาใส เพื่อโชว์ความสวยงามของขนมด้านในได้
  4. กล่องไฮบริด ตัวบรรจุภัณฑ์ผลิตจากกระดาษ สามารถย่อยสลายได้ ส่วนฝาปิดที่ทำจากพลาสติก PET สามารถนำไปรีไซเคิลใหม่และนำกลับไปใช้ในอุตสาหกรรมพลาสติก
  5. นิยมใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ทั้งอาหารและเครื่องดื่ม และเนื่องจากมีฝาปิดใส จึงทำให้มองเห็นอาหารหรือเครื่องดื่มด้านใน กระตุ้นยอดขายได้ดีอีกด้วย แก้วกระดาษ สำหรับใส่เครื่องดื่มร้อนหรือเย็น หรือถาดใส่แก้วที่เป็นเยื่อกระดาษขึ้นรูป วางเครื่องดื่มได้ 2 ช่องและ 4 ช่อง มีคุณสมบัติกันกระแทก เหมาะกับงานจัดเลี้ยงนอกสถานที่หรืองานสัมมนาต่างๆ

จะเห็นได้ว่าบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกไม่ใช่มีประโยชน์แค่เรื่องสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่การเลือกชนิดของวัสดุและรูปแบบให้เหมาะกับลักษณะธุรกิจอาหารของเรา จะช่วยคงความอร่อย สร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อธุรกิจ และเป็นวิธีการสื่อสารที่ดีระหว่างเจ้าของธุรกิจไปยังผู้บริโภค ซึ่งล้วนมีส่วนช่วยสร้างความยั่งยืนและทำให้ร้านอาหารประสบความสำเร็จมากขึ้น

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเส้นทางการปรับตัวสู่ความยั่งยืนของยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์

*ราคาสินค้าโดยประมาณ ณ เดือนกันยายน 2565 ตรวจสอบจากร้าน hongthaipackaging.com และ wawapack.com

หน้าหลัก
เมนู
สั่งสินค้า
รถเข็น
เมนูอาหาร