I work in ...

Continue

Content is being adapted
based on your type of business

+

ขั้นตอนการทำซอสสุกี้

  • Coriander Root 10.0 g
  • Garlic 10.0 g
  • เต้าหู้ยี้ 50.0 g
  • Fermented Bean Curd Sauce 30.0 g
  • ขิงแก่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 40.0 g
  • Sugar 50.0 g
  • Vinegar 30.0 g
  • Pickled Garlic Juice 30.0 g
  • Red thai fresh chili 15.0 g

ขั้นตอนการทำแซลมอนหนังกรอบย่างกะทิ

  • Salt 4.0 g
  • Peppercorn 2.0 g
  • พริกขี้หนูสวน 10.0 g
  • Salmon Fillet 200.0 g

ขั้นตอนการทำข้าวผัดสุกี้ทะเลกระทะร้อน

  • Vegetable Oil for Stir-Frying 30.0 g
  • Garlic 5.0 g
  • กุ้ง 30.0 g
  • Squid 30.0 g
  • Egg 1.0 eggs
  • Chinese Celery, sliced 3.0 g
  • Green Onion, sliced 3.0 g
  • Steamed rice 200.0 g
  • Sukiyaki Sauce 20.0 g
  • ?????????????????
  • Garlic, stir-fried 15.0 g
  • Shrimp Roe 10.0 g
  1. ขั้นตอนการทำซอสสุกี้

    • นำรากผักชีกับกระเทียมมาบดแยกไว้
    • นำเต้าหู้ยี้แดงกับน้ำเต้าหู้ยี้มาบดรวมกัน แล้วนำไปใส่ในหม้อ ตามด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำกระเทียมดอง กระเทียม รากผักชี พริกขี้หนูสีแดงสับ และผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ลงไปในหม้อ เพื่อเพิ่มรสชาติให้กลมกล่อม จากนั้นให้คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
    • นำหม้อขึ้นเตา ใช้ไฟอ่อน โดยคนส่วนผสมทุกอย่างในหม้อให้เข้าด้วยกัน คนไปเรื่อย ๆ จนเดือด และปิดไฟ จะได้น้ำจิ้มที่สวยเนียน ไม่แยกชั้น มีความหนืดกำลังพอดี
    • ตักใส่ถ้วย และพักไว้ให้เย็น
  2. ขั้นตอนการทำแซลมอนหนังกรอบย่างกะทิ

    • นำเกลือ พริกไทย และกะทิมาใส่ชาม จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน
    • นำปลาแซลมอนที่หั่นแล้วมาหมักกะทิ ประมาณ 10-20 นาที เมื่อครบเวลที่หมักให้นำเนื้อปลาขึ้นมาซับให้แห้ง แล้วโรยเกลือเท่าหยิบมือ
    • ตั้งกระทะให้ร้อนโดยใช้ไฟต่ำที่สุด แล้วให้ใส่ปลาแซลมอนลงไปย่างเลยทันที ไม่ต้องรอให้น้ำมันเดือด
    • ปล่อยปลาทิ้งไว้บนเตา สังเกตได้ว่าด้านข้างจะเริ่มเป็นสีขาว ๆ ให้ปล่อยทิ้งไว้ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที จะได้ความสุกของปลาแซลมอนประมาณ 50% ให้ทำการพลิกเนื้อปลาแซลมอนกลับไปอีกด้าน
    • เมื่อพลิกปลาแซลมอนเรียบร้อยแล้ว ให้ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที จะได้ปลาแซลมอนที่สุกกำลังดี มีหนังที่กรอบอร่อย เอาขึ้นจากกระทะ แล้วนำมาตักวางพักไว้
  3. ขั้นตอนการทำข้าวผัดสุกี้ทะเลกระทะร้อน

    • ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะร้อน รอให้น้ำมันร้อน จากนั้นใส่กระเทียม กุ้ง ปลาหมึก ลงไปตามลำดับ ทำการผัดส่วนผสมให้เข้ากัน
    • ตอกไข่ไก่ลงไปในกระทะร้อนแล้วทำการผัด จากนั้นให้ใส่ผักขึ้นฉ่าย ต้นหอม ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์และข้าวสวยสุก ลงไปผัดอีกครั้ง
    • เติมซอสสุกี้ที่เตรียมไว้ลงไป ผัดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
    • นำกระทะร้อนยกออกจากเตา แล้วนำแซลมอนหนังกรอบย่างกะทิที่เตรียมไว้มาวางไว้บนข้าวผัดสุกี้ทะเลกระทะร้อน เพิ่มความกรุบกรอบของจานด้วยไข่กุ้งสีแดง ทำให้จานมีสัน พร้อมโรยกระเทียมเจียว ให้ได้รสสัมผัสกรุบกรอบไปพร้อม ๆ กับข้าวผัดสุกี้ทะเลกระทะร้อน
  4. เคล็ดลับการทำข้าวผัดสุกี้ทะเลกระทะร้อน

    • การใช้น้ำส้มสายชูในการทำซอสสุกี้จะช่วยทำให้สีของซอสสุกี้ไม่เปลี่ยน มีสีที่สวยน่าทาน
    • การนำกระเทียม พริก รากผักชี ไปต้มรวมกันกับเต้าหู้ยี้ เพื่อทำให้สุกจะทำให้ซอสสุกี้สามารถเก็บไว้ได้นาน ซึ่งถ้าหากเก็บไว้ในตู้เย็น จะเก็บได้นานถึง 7 วัน
    • ควรใช้ไฟอ่อนในการต้มซอสเพื่อให้ซอสสุกี้ที่มีสีสวย เพราะหากใช้ไฟที่แรงจะทำให้ซอสสุกี้มีสีเข้ม และคล้ำได้
    • โรยเกลือบนเนื้อปลาก่อนนำไปย่าง จะช่วยดูดน้ำบนหนังปลา เวลานำไปย่างจะได้หนังที่กรอบอร่อย
    • ควรใช้ไฟต่ำที่สุดในการย่างปลา เพื่อทำให้เนื้อปลาแซลมอนที่ทอดมีหนังกรอบ และเนื้อปลาไม่ไหม้
    • ตอนจี่ปลาแต่ละด้านให้สังเกตความสุกที่ไล่ขึ้นไป เมื่อสีขาวขุ่นไล่ไปได้ครึ่งหนึ่งของเนื้อปลาให้รีบกลับอีกด้าน ในกรณีที่ใช้ชิ้นปลาขนาดใหญ่และหนา สามารถนำไปเข้าเตาอบ 3-5 นาที ด้วยอุณหภูมิ 350 องศา เพื่อได้เนื้อปลาที่สุก และมีหนังปลาที่กรอบ
    • แนะนำให้เลือกใช้กุ้งสด ๆ ในการทำอาหาร ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกกุ้ง ตัดหัว และให้ผ่าเส้นที่หลังออก ป้องกันการรับประทานเส้นหลังกุ้งเข้าไป นอกจากนี้หากกุ้งไม่สะอาด หรือมีการปนเปื้อน จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้
    • เนื้อกุ้งจะสุกเร็ว เวลาที่ผัดเนื้อกุ้ง ไม่ควรผัดนาน เนื่องจากเนื้อกุ้งจะมีเนื้อสัมผัสที่แข็งได้
    • ควรเลือกใช้ปลาหมึกสด ๆ และต้องล้างให้สะอาด โดยจะต้องหั่นให้มีขนาดที่พอดีคำ ซึ่งการผัดปลาหมึก ไม่แนะนำให้ผัดนาน ๆ เนื่องจากการผัดนานจะทำให้ปลาหมึกสุกเกินไป เนื้อจะเหนียว และแข็ง
    • จะเลือกลวกเนื้อกุ้งกับปลาหมึกก่อนก็ได้ เพราะจะทำให้สามารถควบคุมการผัดเนื้อสัตว์แต่ละชนิดได้ง่ายมากขึ้น
    • ผัดข้าวด้วยไฟแรง เพราะจะทำให้เกิดกลิ่นหอมคั่วกระทะ อยากให้ข้าวผัดสุกี้มีรสชาติที่อร่อย ครบเครื่องกระเทียมพริกไทย ให้เลือกใช้ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ที่ทำจากเนื้อไก่แท้ ผสมผสานด้วยเครื่องเทศต้นตำหรับไทยแท้ จะทำให้เมนูนี้มีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม
    • การใส่ต้มหอมและขึ้นฉ่าย จะช่วยดับกลิ่นของเนื้อสัตว์ได้
    • ควรใช้ไข่กุ้งในการแต่งหน้า เพราะจะทนความร้อนได้ดีกว่าไข่แซลมอน การเสิร์ฟอาหารบนกระทะร้อนจะมีความร้อนที่ทำให้ไข่แซลมอนสุกก่อนรับประทานหมดได้

    ดูเมนูอาหารเพิ่มเติม หรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม
Home
Menu
Products
Cart
Recipes