Menu
Loyalty points

I work in ...

Continue

Content is being adapted
based on your type of business

Login and use our food cost calculator right away

Calculate your foodcost easily
Save your recipe calculations and use them on the go Calculate the cost of this recipe

Ingredients

+

ขั้นตอนการทำซอสสุกี้

  • Coriander Root 10.0 g
  • Garlic 10.0 g
  • เต้าหู้ยี้ 50.0 g
  • Fermented Bean Curd Sauce 30.0 g
  • ขิงแก่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 40.0 g
  • Sugar 50.0 g
  • Vinegar 30.0 g
  • Pickled Garlic Juice 30.0 g
  • Red thai fresh chili 15.0 g
  • KNORR Aroy Sure All-In-One Seasoning Chicken Flavoured 800 g 30.0 g

ขั้นตอนการทำแซลมอนหนังกรอบย่างกะทิ

  • Salt 4.0 g
  • Peppercorn 2.0 g
  • พริกขี้หนูสวน 10.0 g
  • Salmon Fillet 200.0 g

ขั้นตอนการทำข้าวผัดสุกี้ทะเลกระทะร้อน

  • Vegetable Oil for Stir-Frying 30.0 g
  • Garlic 5.0 g
  • กุ้ง 30.0 g
  • Squid 30.0 g
  • Egg 1.0 eggs
  • Chinese Celery, sliced 3.0 g
  • Green Onion, sliced 3.0 g
  • KNORR Aroy Sure All-In-One Seasoning Chicken Flavoured 800 g 5.0 g
  • Steamed rice 200.0 g
  • Sukiyaki Sauce 20.0 g
  • ?????????????????
  • Garlic, stir-fried 15.0 g
  • Shrimp Roe 10.0 g

Check out Seafood Sukiyaki Fried Rice’s recipe: how to cook and its ingredients.

...

Method

  1. ขั้นตอนการทำซอสสุกี้

    • นำรากผักชีกับกระเทียมมาบดแยกไว้
    • นำเต้าหู้ยี้แดงกับน้ำเต้าหู้ยี้มาบดรวมกัน แล้วนำไปใส่ในหม้อ ตามด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำกระเทียมดอง กระเทียม รากผักชี พริกขี้หนูสีแดงสับ และผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ลงไปในหม้อ เพื่อเพิ่มรสชาติให้กลมกล่อม จากนั้นให้คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
    • นำหม้อขึ้นเตา ใช้ไฟอ่อน โดยคนส่วนผสมทุกอย่างในหม้อให้เข้าด้วยกัน คนไปเรื่อย ๆ จนเดือด และปิดไฟ จะได้น้ำจิ้มที่สวยเนียน ไม่แยกชั้น มีความหนืดกำลังพอดี
    • ตักใส่ถ้วย และพักไว้ให้เย็น
  2. ขั้นตอนการทำแซลมอนหนังกรอบย่างกะทิ

    • นำเกลือ พริกไทย และกะทิมาใส่ชาม จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน
    • นำปลาแซลมอนที่หั่นแล้วมาหมักกะทิ ประมาณ 10-20 นาที เมื่อครบเวลที่หมักให้นำเนื้อปลาขึ้นมาซับให้แห้ง แล้วโรยเกลือเท่าหยิบมือ
    • ตั้งกระทะให้ร้อนโดยใช้ไฟต่ำที่สุด แล้วให้ใส่ปลาแซลมอนลงไปย่างเลยทันที ไม่ต้องรอให้น้ำมันเดือด
    • ปล่อยปลาทิ้งไว้บนเตา สังเกตได้ว่าด้านข้างจะเริ่มเป็นสีขาว ๆ ให้ปล่อยทิ้งไว้ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที จะได้ความสุกของปลาแซลมอนประมาณ 50% ให้ทำการพลิกเนื้อปลาแซลมอนกลับไปอีกด้าน
    • เมื่อพลิกปลาแซลมอนเรียบร้อยแล้ว ให้ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที จะได้ปลาแซลมอนที่สุกกำลังดี มีหนังที่กรอบอร่อย เอาขึ้นจากกระทะ แล้วนำมาตักวางพักไว้
  3. ขั้นตอนการทำข้าวผัดสุกี้ทะเลกระทะร้อน

    • ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะร้อน รอให้น้ำมันร้อน จากนั้นใส่กระเทียม กุ้ง ปลาหมึก ลงไปตามลำดับ ทำการผัดส่วนผสมให้เข้ากัน
    • ตอกไข่ไก่ลงไปในกระทะร้อนแล้วทำการผัด จากนั้นให้ใส่ผักขึ้นฉ่าย ต้นหอม ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์และข้าวสวยสุก ลงไปผัดอีกครั้ง
    • เติมซอสสุกี้ที่เตรียมไว้ลงไป ผัดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
    • นำกระทะร้อนยกออกจากเตา แล้วนำแซลมอนหนังกรอบย่างกะทิที่เตรียมไว้มาวางไว้บนข้าวผัดสุกี้ทะเลกระทะร้อน เพิ่มความกรุบกรอบของจานด้วยไข่กุ้งสีแดง ทำให้จานมีสัน พร้อมโรยกระเทียมเจียว ให้ได้รสสัมผัสกรุบกรอบไปพร้อม ๆ กับข้าวผัดสุกี้ทะเลกระทะร้อน
  4. เคล็ดลับการทำข้าวผัดสุกี้ทะเลกระทะร้อน

    • การใช้น้ำส้มสายชูในการทำซอสสุกี้จะช่วยทำให้สีของซอสสุกี้ไม่เปลี่ยน มีสีที่สวยน่าทาน
    • การนำกระเทียม พริก รากผักชี ไปต้มรวมกันกับเต้าหู้ยี้ เพื่อทำให้สุกจะทำให้ซอสสุกี้สามารถเก็บไว้ได้นาน ซึ่งถ้าหากเก็บไว้ในตู้เย็น จะเก็บได้นานถึง 7 วัน
    • ควรใช้ไฟอ่อนในการต้มซอสเพื่อให้ซอสสุกี้ที่มีสีสวย เพราะหากใช้ไฟที่แรงจะทำให้ซอสสุกี้มีสีเข้ม และคล้ำได้
    • โรยเกลือบนเนื้อปลาก่อนนำไปย่าง จะช่วยดูดน้ำบนหนังปลา เวลานำไปย่างจะได้หนังที่กรอบอร่อย
    • ควรใช้ไฟต่ำที่สุดในการย่างปลา เพื่อทำให้เนื้อปลาแซลมอนที่ทอดมีหนังกรอบ และเนื้อปลาไม่ไหม้
    • ตอนจี่ปลาแต่ละด้านให้สังเกตความสุกที่ไล่ขึ้นไป เมื่อสีขาวขุ่นไล่ไปได้ครึ่งหนึ่งของเนื้อปลาให้รีบกลับอีกด้าน ในกรณีที่ใช้ชิ้นปลาขนาดใหญ่และหนา สามารถนำไปเข้าเตาอบ 3-5 นาที ด้วยอุณหภูมิ 350 องศา เพื่อได้เนื้อปลาที่สุก และมีหนังปลาที่กรอบ
    • แนะนำให้เลือกใช้กุ้งสด ๆ ในการทำอาหาร ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกกุ้ง ตัดหัว และให้ผ่าเส้นที่หลังออก ป้องกันการรับประทานเส้นหลังกุ้งเข้าไป นอกจากนี้หากกุ้งไม่สะอาด หรือมีการปนเปื้อน จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้
    • เนื้อกุ้งจะสุกเร็ว เวลาที่ผัดเนื้อกุ้ง ไม่ควรผัดนาน เนื่องจากเนื้อกุ้งจะมีเนื้อสัมผัสที่แข็งได้
    • ควรเลือกใช้ปลาหมึกสด ๆ และต้องล้างให้สะอาด โดยจะต้องหั่นให้มีขนาดที่พอดีคำ ซึ่งการผัดปลาหมึก ไม่แนะนำให้ผัดนาน ๆ เนื่องจากการผัดนานจะทำให้ปลาหมึกสุกเกินไป เนื้อจะเหนียว และแข็ง
    • จะเลือกลวกเนื้อกุ้งกับปลาหมึกก่อนก็ได้ เพราะจะทำให้สามารถควบคุมการผัดเนื้อสัตว์แต่ละชนิดได้ง่ายมากขึ้น
    • ผัดข้าวด้วยไฟแรง เพราะจะทำให้เกิดกลิ่นหอมคั่วกระทะ อยากให้ข้าวผัดสุกี้มีรสชาติที่อร่อย ครบเครื่องกระเทียมพริกไทย ให้เลือกใช้ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ที่ทำจากเนื้อไก่แท้ ผสมผสานด้วยเครื่องเทศต้นตำหรับไทยแท้ จะทำให้เมนูนี้มีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม
    • การใส่ต้มหอมและขึ้นฉ่าย จะช่วยดับกลิ่นของเนื้อสัตว์ได้
    • ควรใช้ไข่กุ้งในการแต่งหน้า เพราะจะทนความร้อนได้ดีกว่าไข่แซลมอน การเสิร์ฟอาหารบนกระทะร้อนจะมีความร้อนที่ทำให้ไข่แซลมอนสุกก่อนรับประทานหมดได้

    ดูเมนูอาหารเพิ่มเติม หรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม
Home
Menu
Products
Cart
Recipes