I work in ...

Continue

Content is being adapted
based on your type of business

+

ขั้นตอนการทำน้ำยำมังคุดแซ่บ

  • Mangosteen 80.0 g
  • มะม่วง 20.0 g
  • Shallots 20.0 g
  • ผักชี 5.0 g
  • Mint Leaves, cut 2.0 g
  • Green Onion, sliced 5.0 g
  • Cashew Nuts 15.0 g
  • ำปลา 20.0 g
  • Thai fresh chili, minced 3.0 g
  • Coconut sugar 20.0 g
  • Clean Water 10.0 g

ขั้นตอนการทอดปลานิลฟู (วิธีที่ 1 ใช้เนื้อปลานิลล้วน)

  • Tilapia Meat 80.0 g
  • Vegetable Oil for Stir-Frying 1400.0 g

ขั้นตอนการทอดปลานิลฟู (วิธีที่ 2 ผสมเนื้อปลานิลกับเกล็ดขนมปัง)

  • Tilapia Meat 50.0 g
  • Breadcrumbs 30.0 g
  • Vegetable Oil for Stir-Frying 20.0 g
  • Vegetable Oil for Stir-Frying 1400.0 g
  1. ขั้นตอนการทำน้ำยำมังคุดแซ่บ

    • นำน้ำตาลมะพร้าวและน้ำสะอาดขึ้นตั้งไฟอ่อน คนให้ละลาย
    • ปรุงรสด้วยน้ำปลาและผงรสมะนาว ตราคนอร์แล้วพักไว้ให้เย็นก่อนนำไปยำ
    • นำมังคุดแกะกลีบเล็ก มะม่วงเปรี้ยวซอยเส้น หอมแดงสไลด์ ผักชีซอย ใบสะระแหน่ซอย ต้นหอมซอย เม็ดมะม่วงหิมพานต์และพริกขี้หนูซอยมาใส่ลงในอ่างผสม ใส่น้ำยำ คลุกอย่างเบามือเพื่อไม่ให้มังคุดช้ำ นำพักไว้เสิร์ฟคู่กับปลานิลฟู
  2. ขั้นตอนการทอดปลานิลฟู (วิธีที่ 1 ใช้เนื้อปลานิลล้วน)

    • ล้างปลานิลให้สะอาด ไม่ต้องหมักหรือปรุงรส จากนั้นนำไปย่างจนสุก สำคัญที่เนื้อปลาจะต้องมีความแห้ง
    • แกะเนื้อปลาแล้วนำไปโขลกหรือปั่นจนเนื้อปลาขึ้นฟู
    • ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลางค่อนแรงเล็กน้อย รอจนน้ำมันร้อน (หากน้ำมันไม่ร้อน เนื้อปลาจะไม่ขึ้นฟูและอมน้ำมัน โดยใช้น้ำมันร้อนที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส)
    • โรยเนื้อปลานิลสับลงในกระทะ เนื้อปลาจะฟูเป็นแพสวย
    • ใช้ไม้ปลายแหลมจัดทรงปลานิลฟูตามชอบ แล้วตักขึ้นเพื่อสะเด็ดน้ำมัน
  3. ขั้นตอนการทอดปลานิลฟู (วิธีที่ 2 ผสมเนื้อปลานิลกับเกล็ดขนมปัง)

    • นึ่งปลานิลที่ล้างสะอาดให้สุก จากนั้นแกะเนื้อปลานำไปโขลกหรือปั่นจนเนื้อปลาขึ้นฟู
    • ผสมเนื้อปลานิลพร้อมกับเกล็ดขนมปังและน้ำมันพืช แล้วตีด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน
    • นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงทอดในน้ำมันร้อน ใช้ไฟกลาง (อย่าใช้ไฟแรงจนเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อปลานิลฟูขึ้นสีเข้ม ไม่สวยงาม)
    • ใช้ทัพพีตีเนื้อปลาให้กระจายตัวทั่วกระทะ เมื่อสุกแล้วตักแพปลานิลฟูขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำมัน
  4. ขั้นตอนการทำยำปลานิลฟู น้ำยำมังคุดแซ่บ

    • นำปลานิลฟูที่ทอดกรอบเสร็จแล้วใส่จาน
    • เสิร์ฟพร้อมน้ำยำมังคุดแซ่บที่ใส่ถ้วยแยกจากปลานิลฟู เพื่อคงความกรอบ
  5. เคล็ดลับการทำยำปลานิลฟู น้ำยำมังคุดแซ่บ

    • เลือกกลีบมังคุดที่เล็กและไม่มีเม็ด จะช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับเมนูนี้ และยังทานได้ง่ายขึ้นอีกด้วย โดยสังเกตที่ฐานรองดอกของมังคุด ควรเลือกซื้อมังคุดที่มีฐานรองดอก 7 แฉกขึ้นไป
    • สามารถผสมน้ำยำไว้ล่วงหน้าและเก็บในตู้เย็นได้ 1-3 วัน โดยไม่ส่งผลต่อรสชาติ เนื่องจากผงมะนาวตราคนอร์มีกลิ่นและรสชาติที่เปรี้ยวเข้มข้นคงที่ เก็บได้นาน

    ดูเมนูอาหารเพิ่มเติมหรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม
Home
Menu
Products
Cart
Recipes