I work in ...

Continue

Content is being adapted
based on your type of business

+

ขั้นตอนการทำหนังไก่ทอด

ขั้นตอนการทำกะเพราไก่ไข่ดาว

  • Egg 1.0 eggs
  • Basil 10.0 g
  • Ground Chicken, minced 80.0 g
  • Bacon 20.0 g
  • Garlic 5.0 seed
  • Garlic, sliced 5.0 g
  • Sugar 15.0 g
  • ำปลา 10.0 g
  • ขิงแก่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 10.0 g
  • Vegetable Oil for Stir-Frying 10.0 g
  • Water 30.0 g
  • Rice 240.0 g
  1. ขั้นตอนการทำหนังไก่ทอด

    • ขูดไขมันด้านในออกจากหนังไก่ให้หมด ตัดหนังไก่ให้เป็นชิ้นพอดีคำ แล้วคลุกเคล้าเกลือให้ทั่วหนังไก่เพื่อลดกลิ่นคาว
    • จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด 2-3 รอบ พักให้สะเด็ดน้ำ ก่อนนำไปปรุงต่อ
    • นำหนังไก่มาหมักด้วยซอสปรุงรส ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ และใส่น้ำส้มสายชูผสมลงไปด้วย
    • นวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที - 1 ชั่วโมง
    • ตั้งน้ำมัน แล้วใส่หนังไก่ลงไปได้เลย ไม่ต้องรอน้ำมันร้อน ค่อย ๆ ทอดด้วยไฟกลางหรือประมาณ 120 องศาเซลเซียส คอยคนเป็นระยะ เพื่อให้ความร้อนกระจาย ช่วยให้หนังไก่ไม่ติดกัน และสีสม่ำเสมอทั้งกระทะ เมื่อสุกกรอบ ตักขึ้นพักไว้เพื่อใช้โรยหน้ากะเพราไก่ไข่ดาว
  2. ขั้นตอนการทำกะเพราไก่ไข่ดาว

    • เตรียมทอดไข่ดาวแบบไม่สุกโดยตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันพอท่วมไข่ รอให้น้ำมันร้อนจัด จากนั้นลดไฟเป็นไฟกลางสำหรับทอด ตอกไข่ลงไป ทิ้งไว้สักพักให้ไข่ดาวอยู่ตัว แล้วใช้ตะหลิวตวัดน้ำมันร้อน ๆ ใส่ไข่ขาว ทอดจนไข่ขาวเหลืองกรอบฟูสวย ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
    • เตรียมทำใบกะเพรากรอบโดยตั้งน้ำมันในกระทะ ใช้ไฟกลางที่อุณหภูมิ 120-140 องศาเซลเซียสในการทอด จากนั้นโรยใบกะเพราให้ทั่วน้ำมัน คนเล็กน้อย พอใบกะเพรากรอบ ให้ยกออก เทใส่ตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมันเป็นอันเสร็จ 
    • ผัดกะเพราไก่โดยโขลกพริกกับกระเทียมพอหยาบ นำไปผัดในน้ำมัน ใช้ไฟกลาง จนกว่าจะส่งกลิ่นหอมและกระเทียมเหลือง
    • ใส่เบคอนไก่ที่หั่นเป็นชิ้นพอดีกับเนื้อไก่หั่นชิ้นลงไปผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และ ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ ผัดให้เครื่องปรุงคลุกเคล้าเข้ากัน
    • ตักผัดกะเพราไก่สูตรพิเศษใส่จาน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย ไข่ดาวไม่สุก โรยหนังไก่ทอดและใบกะเพรากรอบที่เตรียมไว้เพื่อเพิ่มสีสันให้น่าทาน และเพิ่มรสสัมผัสกรุบกรอบ
  3. เคล็ดลับการทำกะเพราไก่ไข่ดาว

    • อยากให้หนังไก่มีรสชาติอร่อยกลมกล่อม หอมกระเทียมพริกไทย ให้เลือกใช้ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ ที่ทำจากเนื้อไก่ คลุกเคล้ากับเครื่องเทศต้นตำรับไทยแท้ หลังจากหมักแล้ว ไม่จำเป็นต้องล้างหนังไก่ เพราะกรดของน้ำส้มสายชู จะช่วยให้หนังไก่กรอบและฟูมากขึ้น ได้รสสัมผัสที่ต่างจากการไม่ใส่ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะส่งผลต่อรสชาติ ว่าจะทอดแล้วเปรี้ยว นอกจากนี้ น้ำส้มสายชูยังช่วยให้น้ำมันไม่กระเด็นอีกด้วย
    • หนังไก่จะไม่อมน้ำมัน และมีสีเหลืองสวย ถ้าควบคุมอุณหภูมิไฟให้คงที่เวลาทอด โดยไม่ควรใช้ไฟแรงในการทอด เพราะหนังไก่มีไขมันค่อนข้างสูง จึงต้องใช้เวลาในการทอดเพื่อรีดน้ำมันออก หากใช้ไฟแรงจะทำให้หนังไก่มีสีเข้ม ไม่น่าทาน ก่อนที่จะกรอบ ไม่จำเป็นต้องใส่แป้งอเนกประสงค์ หรือ แป้งทอดกรอบต่าง ๆ ผสมกับหนังไก่ก่อนทอด เพราะจะทำให้หนังไก่มีสีเข้ม ไหม้เร็วขึ้น และติดกันได้ง่าย เมื่อลงทอด
    • อยากได้ไข่ดาวไม่สุกที่ไข่ขาวกรอบฟู ไม่ควรใช้กระทะก้นแบน แนะนำให้ใช้กระทะก้นลึก ใช้ไข่ไก่อุณหภูมิห้องในการทอด จะไม่อมน้ำมัน และกรอบกว่าแบบแช่เย็น ตั้งกระทะให้ร้อนก่อนใส่น้ำมัน ไข่จะไม่ติดกระทะ ลอยตัวสวยในน้ำมัน
    • การทอดใบกะเพรา ควรเลือกน้ำมันที่ทนความร้อนได้สูง เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันปาล์ม วิธีการสังเกตว่าใบกะเพรากรอบแล้ว พร้อมยกขึ้นจากเตา คือ เมื่อตอนใส่ใบกะเพราลงไปจะเกิดเสียง และเกิดฟองรอบ ๆ ใบ เมื่อกรอบพร้อมขึ้นแล้ว เสียงนั้นจะเงียบลงและฟองรอบ ๆ ใบก็น้อยลงเช่นกัน การทอดด้วยไฟอุณหภูมิเหมาะสม ไม่ใช้ไฟแรง (อุณหภูมิมากกว่า 150 องศาเซลเซียส) จะทำให้ใบกะเพราสีเขียวสด ไม่ดำคล้ำ เทคนิคนี้สามารถใช้ได้กับการทอดผักใบชนิดอื่น ๆ ได้อีกด้วย เช่น ใบมะกรูด ใบโหระพา 
    • ในการทำกะเพราไก่ การใช้เนื้อไก่ติดหนัง เนื้อจะมีรสสัมผัสที่ไม่แห้งเกินไป และเพื่อให้ผัดกะเพราไม่มันเยิ้ม ให้ผัดในน้ำมันน้อย ๆ ไม่ผัดเนื้อไก่นาน เพราะหนังไก่จะมีน้ำมันออกมาเรื่อย ๆ
    • ในขั้นตอนปรุงรสกะเพราไก่ แนะนำให้ใส่น้ำปลาที่ขอบกระทะร้อน ๆ จะช่วยเพิ่มความหอมให้กับผัดกะเพรา

    ดูเมนูอาหารเพิ่มเติมหรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม
Home
Menu
Products
Cart
Recipes