Menu
Loyalty points

I work in ...

Continue

Content is being adapted
based on your type of business

Ingredients

+

ขั้นตอนการทำข้าวแช่

  • Rice 2.0 cup
  • Water with Floating Jasmine Flowers 8.0 cup
  • Fragrant Candle 1.0 bar

ขั้นตอนการทำลูกกะปิทอด

  • Lemongrass, minced 20.0 g
  • Fingerroot, minced 30.0 g
  • Shallots, thinly sliced 100.0 g
  • Shrimp Paste 40.0 g
  • Catfish 1.0 portions
  • Vegetable Oil (for deep frying)
  • พริกขี้หนูสวน 40.0 g
  • Coconut Sugar 150.0 g
  • KNORR Aroy Sure All-In-One Seasoning Chicken Flavoured 800 g 0.5 tsp
  • Rice Flour 5.0 tbsp
  • Duck egg 1.0 eggs
  • Granulated salt 40.0 g

ขั้นตอนการทำหอมสอดไส้

  • Lemongrass, minced 20.0 g
  • Fingerroot, minced 30.0 g
  • Garlic 50.0 g
  • Shallots, thinly sliced 100.0 g
  • Coriander Root 2.0 tbsp
  • Shrimp Paste 40.0 g
  • Snake-head fish 1.0 portion
  • Coconut Sugar 170.0 g
  • KNORR Aroy Sure All-In-One Seasoning Chicken Flavoured 800 g 0.5 tbsp
  • Rice Flour 5.0 tbsp
  • Duck egg 1.0 eggs
  • Granulated salt 40.0 g
  • Shallots
  • Vegetable Oil (for deep frying)

ขั้นตอนการทำพริกหยวกยัดไส้

  • Garlic 20.0 g
  • Peppercorn 0.5 tbsp
  • Coriander Root 1.0 tbsp
  • Banana Shrimp 250.0 g
  • Granulated salt 150.0 g
  • ำปลา 1.0 tsp
  • KNORR Aroy Sure All-In-One Seasoning Chicken Flavoured 800 g 2.0 tsp
  • Palm sugar 1.0 tsp
  • Vegetable Oil 1.0 tbsp
  • Bell Pepper 10.0 seed
  • Egg 4.0 eggs

ขั้นตอนการทำหัวไชโป๊วผัดหวาน

  • Radish 200.0 g
  • Vegetable Oil 2.0 tbsp
  • Shallots 2.0 tbsp
  • Coconut Sugar 60.0 g
  • Sugar 20.0 g
  • KNORR Aroy Sure All-In-One Seasoning Chicken Flavoured 800 g 0.5 g
  • Water 30.0 g

ขั้นตอนการทำหมูหวานฝอย

  • ำปลา 185.0 g
  • KNORR Aroy Sure All-In-One Seasoning Chicken Flavoured 800 g 50.0 g
  • Garlic 60.0 g
  • Sugar 150.0 g
  • Sliced pork 300.0 g
  • Chinese Stir Fry Sauce 20.0 g
  • KNORR Aroy Sure All-In-One Seasoning Pork Flavoured 800 g 1.0 g
  • Coconut Sugar 20.0 g
  • Sugar 10.0 g
  • Water 10.0 g
  • Fried Shallots 15.0 g

Check out Kao-Chae (Cooked Rice Soaked in Iced Water) with Assorted Condiments’s recipe. This ancient Thai menu is very popular among during summer and Songkran Festival. See how to cook and its ingredients.

...

Method

  1. ขั้นตอนการทำข้าวแช่

    • นำข้าวเจ้าหอมมะลิเก่ามาตั้งน้ำให้พอเดือด คอยหมั่นคนพอให้ข้าวครึ่งสุกครึ่งดิบ
    • เทใส่กระชอน นำผ่านน้ำเย็น จากนั้นใช้มือขัดข้าวเบาๆ พยายายามอย่าให้เม็ดข้าวหัก ขัดข้าวไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งข้าวเป็นเม็ดใส
    • นำข้าวห่อในผ้าขาวบาง นำไปนึ่งสุกพอดี ไม่สุกมาก พักไว้ให้เย็น
    • จากนั้นนำไปอบกับควันเทียน ปิดฝาภาชนะทิ้งไว้สักครู่ และนำข้าวพักไว้ในตู้เย็น
    • เตรียมน้ำลอยดอกมะลิที่ใช้ดอกมะลิปลอดสารพิษ ที่เก็บในตอนเย็นซึ่งจะให้กลิ่นที่หอม จากนั้นนำน้ำลอยดอกมะลิอบควันเทียนให้หอม 
    • นำข้าวแช่ตักใส่ภาชนะพร้อมน้ำลอยดอกมะลิอบควันเทียน เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง เช่น ลูกกะปิทอด หอมสอดไส้ พริกหยวกยัดไส้ หัวไชโป๊วผัดหวาน หมูหวานฝอยและผักแกะสลัก เช่น กระชายแกะ ขมิ้นขาว แตงกวาและมะม่วงดิบเขียวเสวย เป็นต้น พร้อมจัดเสิร์ฟข้าวแช่ชาววังพร้อมเครื่องเคียง
  2. ขั้นตอนการทำลูกกะปิทอด

    • นำตะไคร้ซอย กระชายลอกเปลือกซอย หอมแดงซอย ลงโขลกในครกให้ละเอียด ใส่ตามด้วยกะปิ เนื้อปลาดุกย่าง โขลกต่อจนเนียนเข้ากันดี พักไว้
    • ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่กะทิให้พอเดือด จากนั้นนำเอาเครื่องปลาดุกย่างที่โขลกไว้แล้วลงผัดให้กลิ่นหอม
    • ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บ ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างพอแห้ง
    • ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นและทำการปั้นเป็นก้อนกลมให้พอคำ
    • นำแป้งข้าวเจ้า ไข่เป็ดและน้ำปูนใสมาคนให้เข้ากันจนเป็นแป้งเปียก ชุบให้ลูกกะปิติดแป้ง
    • ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อนปานกลาง จากนั้นใส่ลูกกะปิที่ชุบแป้งเปียกลงกะทะให้สุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
    • ตักลูกกะปิทอดใส่ภาชนะ เสิร์ฟคู่กับข้าวแช่และเครื่องเคียงอื่นๆ
  3. ขั้นตอนการทำหอมสอดไส้

    • นำตะไคร้ซอย กระชายลอกเปลือกซอย กระเทียม หอมแดงซอย รากผักชี ลงโขลกในครกให้ละเอียด ใส่ตามด้วยกะปิ เนื้อปลาช่อนย่าง โขลกต่อจนเนียนเข้ากันดี พักไว้
    • ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่เครื่องปลาช่อนย่างที่โขลกไว้แล้วลงผัดให้กลิ่นหอม
    • ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างพอแห้ง
    • ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ ยัดเข้าไปในลูกหอมแดงที่คว้านไว้ให้เต็ม จนหมด
    • นำแป้งข้าวเจ้า ไข่เป็ดและน้ำปูนใสมาคนให้เข้ากันจนเป็นแป้งเปียก ชุบให้ลูกหอมแดงติดแป้ง
    • ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อนปานกลาง จากนั้นใส่ลูกหอมแดงสอดไส้ชุบแป้งเปียกลงกะทะให้สุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
    • ตักลูกหอมสอดไส้ทอดใส่ภาชนะ เสิร์ฟคู่กับข้าวแช่และเครื่องเคียงอื่นๆ
  4. ขั้นตอนการทำพริกหยวกยัดไส้

    • นำกระเทียม พริกไทย รากผักชี ลงโขลกในครกให้ละเอียด นำขึ้นพักไว้
    • จากนั้นนำกุ้งสับและมันหมูสามชั้นบดลงคลุกเคล้ากับสามเกลอที่โขลกไว้ในอ่างผสม นวดให้ทุกอย่างเหนียวเข้ากันดี
    • ปรุงรสด้วยน้ำปลาผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์และน้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากันดี พักไว้
    • นำพริกหยวกที่คว้านไส้เรียบร้อยแล้วแต่ไม่ทิ้งก้านพริก นำกุ้งสับปรุงรสยัดไส้ในพริกหยวกให้เต็มปิดด้วยก้านพริก นำไปนึ่งให้สุก แล้วพักไว้
    • ตั้งกระทะและน้ำมันพืชเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ไข่ติดกะทะ ใช้นิ้วมือทั้งสี่จุ่มในไข่ที่ตีเข้ากันดีแล้ว ลงสะบัดไปมาในกระทะ สลับไขว้กันให้เป็นตะข่าย รอจนไข่สุกล่อน ลดไฟลง
    • นำพริกหยวกยัดไส้ที่นึ่งสุกแล้ววางบนตะข่ายไข่ แล้วม้วนตะข่ายไข่ให้ห่อพริกหยวกจนหมด ทำอย่างนี้จนพริกหยวกหมด
    • จัดพริกหยวกยัดไส้ลงจานเสิร์ฟ พร้อมเครื่องเคียงอื่นๆ ทานเคียงกับข้าวแช่
  5. ขั้นตอนการทำหัวไชโป๊วผัดหวาน

    • นำหัวไชโป๊วล้างทำความสะอาด นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
    • ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้พอร้อน ใส่หอมแดงลงผัดให้มีกลิ่นหอม จากนั้นใส่หัวไชโป๊วแบบเส้นที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วลงผัด
    • ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์และน้ำเปล่า ผัดต่อให้แห้งและเป็นเงา
    • ตักหัวไชโป๊วหวานใส่จานพร้อมเครื่องเคียงอื่นๆ เสิร์ฟพร้อมกับข้าวแช่และผักแกะสลัก
  6. ขั้นตอนการทำหมูหวานฝอย

    • ทำซอสผัดสูตรสำเร็จด้วยการนำน้ำปลาซอสกลิ่นหอยนางรม ตราคนอร์ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ซอสปรุงรสและน้ำตาลทรายมาตีผสมให้เข้ากันในอ่างผสม จากนั้นนำแช่เย็นไว้
    • ล้างทำความสะอาดเนื้อหมู จากนั้นนำไปต้มให้สุก นำขึ้นพักไว้ให้เย็น
    • ทุบเนื้อหมูและฉีกเป็นฝอย
    • จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน นำหมูฉีกฝอยไปทอดให้กรอบ ยกขึ้นพักไว้
    • ตั้งกระทะให้พอร้อน นำซอสผัดสูตรสำเร็จที่เตรียมไว้ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายผงปรุงครบรส รสหมู ตราคนอร์ อร่อยชัวร์น้ำเปล่า ละลายให้เข้ากันในกระทะ
    • นำหมูฝอยลงคลุกเคล้ากับซอสให้ทั่วจนแห้งพอดี ยกขึ้นพักให้เย็น
    • โรยด้วยหอมเจียว พร้อมเสิร์ฟหมูหวานฝอยใส่จานพร้อมเครื่องเคียงอื่นๆ เสิร์ฟพร้อมกับข้าวแช่และผักแกะสลัก

    ดูเมนูอาหารเพิ่มเติมหรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม
Home
Menu
Products
Cart
Recipes