4

โภชนาการอาหารชวนชิม โดยยูนิลีเวอร์ ฟู้ดโซลูชั่นส์

โภชนาการอาหารชวนชิม โดยยูนิลีเวอร์ ฟู้ดโซลูชั่นส์

กรุงเทพฯ – สิงหาคม 2555 – “วัยเด็ก” เป็นวัยที่ต้องการโภชนาการที่ครบถ้วนเพื่อเด็กๆ เจริญเติบโตสมวัย มีพัฒนาการและสติปัญญาดีเลิศ นอกจากการได้เปิดโลกการเรียนรู้ ซึ่งจัดเป็นไฟลท์บังคับสำหรับเด็กแล้ว เรื่องอาหารการกินเพื่อสุขภาพ ขุมเสริมพลังเต็มเปี่ยมให้กับเหล่าวัยใส ก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน
แต่ยังมีเด็กๆ อีกจำนวนไม่น้อยที่ยังได้รับสารอาหารไม่ครบตามที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน เนื่องจาก
ขาดความรู้ และด้อยโอกาส ด้วยเหตุนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดโซลูชั่นส์ จึงได้จัดโครงการ “โภชนาการเต็มร้อย
โดยยูนิลีเวอร์ ฟู้ดโซลูชั่นส์” กลุ่มธุรกิจฟู้ดเซอร์วิสในเครือยูนิลีเวอร์ คนอร์ เบสท์ฟู้ดส์ และลิปตัน
เพื่อเดินสายแนะนำให้ความรู้ทางด้านโภชนาการ เพื่อให้เด็กๆ มีความสุขกับการรับประทานอาหารอร่อย
ที่อัดแน่นไปด้วยโภชนาการเต็มร้อย พร้อมแนะนำแม่ครัวและคุณครูโภชนาการในการสร้างสรรค์เมนูอาหารกลางวันให้กับโรงเรียนทั่วกรุงเทพฯ โดยประเดิมไป 3 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนวัดดอนเมือง
โรงเรียนโสมาภานุสรณ์ รามคำแหง และโรงเรียนทรงวิทยา แบริ่ง

นายประสิทธิ์ ปรีชาเฉลียว กรรมการผู้จัดการ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดโซลูชั่นส์ ประจำประเทศไทย อินโดจีน และเวียดนาม เปิดเผยถึงที่มาของโครงการว่า “จากการสำรวจพฤติกรรมการรับประทานอาหารนอกบ้านของคนทั่วโลกหรือ “เวิลด์ เมนู รีพอร์ต” พบว่า โรคอ้วนเป็นเสมือนระเบิดเวลาที่เตรียมพร้อมรอวันระเบิดได้ทุกเมื่อ เนื่องจากปัจจุบัน มีผู้ใหญ่กว่า 1,000 ล้านคนทั่วโลกที่มีน้ำหนักเกิน และเผชิญหน้ากับโรคอ้วนอีกกว่า 300 ล้านคน ทั้งนี้คนส่วนใหญ่กว่า 66% มีความต้องการที่จะรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ โดย 43% คิดว่า อาหารเพื่อสุขภาพฟังแล้วไม่น่าลิ้มลอง 57% บอกว่า มีราคาแพง และ 45% คิดว่า อาหาร
เพื่อสุขภาพไม่อิ่มท้อง ด้วยเหตุนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดโซลูชั่นส์ จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของโภชนาการ
เต็มร้อยในเด็กเพื่อลดปัญหาโรคอ้วนที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตั้งแต่วัยเด็กด้วยการจัดโครงการ “โภชนาการ
เต็มร้อย โดยยูนิลีเวอร์ ฟู้ดโซลูชั่นส์” โดยการนำทีมเชฟสร้างสรรค์เมนูข้าวผัดนานาชาติที่อัดแน่นไปด้วยโภชนาการ 5 หมู่ แถมยังมีหน้าตาน่ารับประทานดึงดูดใจเด็กๆ ที่สำคัญทีมเชฟยังได้แนะนำแม่ครัวและคุณครูโภชนากรในการวางแผนเมนูอาหารกลางวันอีกด้วย”

นางสุรีพร กาญจนวาทศิลป์ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดดอนเมือง เปิดเผยว่า
“ถือเป็นโอกาสดีของเด็กๆ ที่ทางยูนิลีเวอร์ ฟู้ดโซลูชั่นส์ได้มาทำอาหารเมนูข้าวผัด
โอซาก้าให้เด็กๆ ได้กินกัน เป็นอะไรที่แปลกใหม่ เหมือนเป็นการเสริมสร้างจินตนาการให้กับเด็กๆ ซึ่งกว่าครึ่งหนึ่งของเด็กนักเรียนของโรงเรียนมีฐานะยากจน โครงการนี้จึงเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ได้มาเติมเต็มความสุขให้กับเด็กๆ ที่ด้อยโอกาสได้มีอาหารอร่อยๆ
แถมอัดแน่นไปด้วยโภชนาการ 5 หมู่อย่างครบถ้วน”

ด้าน นางอถัณธรา เขียวชอุ่ม คุณครูโภชนาการโรงเรียนทรงวิทยา แบริ่ง เปิดเผยว่า “โครงการนี้เป็นโครงการที่ดีที่ทำให้เด็กๆ ได้ทานข้าวผัดหอเอนพิซ่า ที่อร่อยและ
แปลกใหม่ เป็นเหมือนแรงบันดาลใจให้คุณครูได้สร้างสรรค์เมนูอาหารกลางวันอื่นๆ ต่อไปที่สำคัญวันนี้ที่คุณครูเห็นแล้วปลื้มใจมากๆ คือ เด็กๆ ทานผักได้หมดจานเพราะทั้งซอสที่เชฟใช้ และเครื่องต่างๆ อย่างไส้กรอกเป็นอาหารที่เด็กๆ ชอบกิน และผักก็ซ่อนผสมกันอยู่ในจานอาหาร จุดนี้แหละที่ทำให้พ่อแม่ดีใจเหมือนกัน”

นางศิริพร โสมาภา ผู้อำนวยการโรงเรียนโสมาภานุสรณ์ รามคำแหง เปิดเผยว่า “หลังจากที่ได้เข้าร่วมโครงการโภชนาการเต็มร้อย โรงเรียนก็มีเมนูสร้างสรรค์ที่อัดแน่นไปด้วยโภชนาการครบ 5 หมู่ให้เด็กๆ ได้ทานทุกวัน วันนี้มีทีมเชฟมาทำเมนูข้าวผัดมาดาร์กัสก้า ให้เด็กๆ ทาน คุณครูเห็นแล้วหน้าตาสีสันน่าทาน ต้องขอขอบคุณทาง
ทีมเชฟมากเลยค่ะ”

ซึ่งนอกจากทีมเชฟจะมาทำเมนูอาหารที่อัดแน่นไปด้วยโภชนาการสุดอร่อยแล้ว โครงการยังส่งเสริมให้นักเรียนได้ออกกำลังกายเพื่อให้เด็กๆ มีสุขภาพที่ดีไม่ว่าจะเป็นการเต้นแอโรบิค วิ่งแข่งเก็บห่วง และ
การเล่นฮูราฮูบอีกด้วย

ด้านเชฟซัน – เชฟกอสิน วงศ์อารี เชฟผู้ดูแลโครงการโภชนาการเต็มร้อยของยูนิลีเวอร์ ฟู้ดโซลูชั่นส์
ผู้ควบคุมการทำอาหารข้าวผัดนานาชาติที่อัดแน่นไปด้วยโภชนาการเต็มร้อย กล่าวว่า “เด็กวัยเรียนต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน 5 หมู่จากการทานอาหารในแต่ละมื้อเพื่อการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงและมีสติปัญญาดี  ซึ่งวันนี้ผมวางแผนในการทำอาหารโดยให้ข้าว 1 จานต้องมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต
ใยอาหาร วิตามินและไขมันที่เหมาะสม วันนี้ถือเป็นโจทย์ยากเพราะส่วนใหญ่เด็กไม่ค่อยกินผัก เทคนิคของเชฟคือหั่นผักที่มีประโยชน์ให้เป็นชิ้นเล็ก และใส่ผักหลากหลายสีเพื่อเพิ่มความน่าสนใจ พร้อมใส่เนื้อสัตว์ และนำซอสที่เชฟผสมขึ้นมาผัดกับข้าวทำให้หน้าตาจานอาหารดูน่าทาน แถมยังอัดแน่นไปด้วยโภชนาการเต็มร้อยทำให้เด็กๆ เพลิดเพลินกับการกินผักอีกด้วยครับ”

 
หลังจากที่เด็กๆ ได้อิ่มอร่อยก็พูดถึงเมนูข้าวผัดนานาชาติ เริ่มจากเมนูข้าวโอซาก้า ด.ช. กาญจน์พงศ์ ช่วงชัย อายุ 13 ปี ชั้นป.6/5 ดีกรีนักกีฬาวิ่งเร็ว โรงเรียน
วัดดอนเมือง กล่าวว่า “ข้าวผัดโอซาก้าอร่อย และน่ากินมากเลยครับเพราะพี่เชฟเอาซอสเทริยากิและซอสมะเขือเทศมาผัดกับข้าว ผัก ไส้กรอก และเนื้อหมูได้ความรู้สึกเหมือนกินอาหารญี่ปุ่นเลย แถมยังอุดมไปด้วยโภชนาการ 5 หมู่ครับ
ที่สำคัญวันนี้พวกเรายังได้ออกกำลังกาย ทั้งเต้นแอโรบิค วิ่งแข่งเก็บห่วง และเล่น
ฮูราฮูบ ผมว่าเป็นโครงการที่ดีที่ทำให้พวกเราได้มีสุขภาพแข็งแรง ยิ่งผมเป็นนักกีฬาอยู่แล้ว การที่ได้รับอาหารที่อัดแน่นไปด้วยโภชนาการจะทำให้ผมมีพลังในการแข่งขันเพื่อคว้าชัยชนะและสร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนครับ ผมอยากให้พี่เชฟและพี่ๆ จากยูนิลีเวอร์ ฟู้ดโซลูชั่นส์มาทำอาหารให้
พวกเราทั้งโรงเรียนกินอีกครับ”

ด.ญ.สุภิญญา คำวิไล อายุ 8 ขวบ ชั้นป.2/5 โรงเรียนทรงวิทยา กับเมนูข้าวผัด
หอเอนพิซ่า กล่าวว่า “ปกติหนูชอบกินข้าวผัดอเมริกาอยู่แล้วค่ะ ข้าวผัดหอเอนพิซ่าก็มีรสชาติเหมือนข้าวผัดอเมริกัน กับเหมือนพิซซ่าค่ะ อร่อยมากๆ ให้เต็ม 10 คะแนนเลยค่ะ แถมพี่เชฟยังใส่ไส้กรอกที่หนูชอบกินให้ ผสมกับผัก หนูกินจนหมดจานเลยค่ะ แถมมีให้เติมเพิ่มด้วย อยากให้พี่เชฟมาทำข้าวให้กินอีกค่ะ”

ด.ช. พิรกานต์ ชลสาคร อายุ 8 ขวบ ชั้นป.2/5 โรงเรียนโสมาภานุสรณ์ รามคำแหง กับเมนูข้าวผัดมาดาร์กัสก้า กล่าวว่า “ข้าวผัดมาดาร์กัสก้าอร่อยที่สุดในโลกเลยครับ เป็นข้าวผัดนานาชาติที่มีทั้งผัก ข้าว กุนเชียง หมูและไก่หวาน แต่พี่เชฟก็ผัดจนทำให้กินผักได้จนหมด ถ้าได้กินข้าวแบบนี้ทุกวันผมว่าผมกับเพื่อนๆ จะต้องมีสุขภาพที่แข็งแรงแน่นอนครับ”

การสร้างสรรค์เมนูอาหารกลางวันที่มีงบประมาณจำกัดให้มีโภชนาการชวนชิมโดนใจเด็กๆ
ก็เป็นเรื่องที่ผู้ใหญ่ไม่ควรมองข้าม โดยมีเทคนิคการวางแผนง่ายๆ ว่า ต้องเป็นอาหารกลางวันที่มีส่วนผสมเพื่อสุขภาพมากประโยชน์ ดูหน้าตาดีน่ารับประทาน และอร่อยถูกปากเด็กๆ เท่านี้ ก็จะสามารถพิชิตใจ
เด็กวัยเรียน และเสริมสุขพัฒนาการของพวกเขาให้เติบโตสมวัย เสริมสร้างสติปัญญาและไอคิวให้เป็นเลิศน้องๆ เตรียมรอพบกับทีมเชฟจากยูนิลีเวอร์ ฟู้ดโซลูชั่นส์ โครงการ “โภชนาการเต็มร้อย โดยยูนิลีเวอร์ ฟู้ดโซลูชั่นส์” ที่จะเดินสายไปมอบโภชนาการเต็มร้อยให้กับเด็กๆ เร็วๆ นี้อย่างแน่นอน


หากต้องการรับบทความและสูตรอาหารอื่นๆ เพิ่มเติม
กรุณาสมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสาร
 

ย้อนกลับ ขึ้นบน ส่งถึงเพื่อน พิมพ์หน้านี้
www.unileverfoodsolutions.co.th