โภชนาการอาหารชวนชิม โดยยูนิลีเวอร์ ฟู้ดโซลูชั่นส์

โภชนาการอาหารชวนชิม โดยยูนิลีเวอร์ ฟู้ดโซลูชั่นส์

กรุงเทพฯ – สิงหาคม 2555 – “วัยเด็ก” เป็นวัยที่ต้องการโภชนาการที่ครบถ้วนเพื่อเด็กๆ เจริญเติบโตสมวัย มีพัฒนาการและสติปัญญาดีเลิศ นอกจากการได้เปิดโลกการเรียนรู้ ซึ่งจัดเป็นไฟลท์บังคับสำหรับเด็กแล้ว เรื่องอาหารการกินเพื่อสุขภาพ ขุมเสริมพลังเต็มเปี่ยมให้กับเหล่าวัยใส ก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน
แต่ยังมีเด็กๆ อีกจำนวนไม่น้อยที่ยังได้รับสารอาหารไม่ครบตามที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน เนื่องจาก
ขาดความรู้ และด้อยโอกาส ด้วยเหตุนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดโซลูชั่นส์ จึงได้จัดโครงการ “โภชนาการเต็มร้อย
โดยยูนิลีเวอร์ ฟู้ดโซลูชั่นส์” กลุ่มธุรกิจฟู้ดเซอร์วิสในเครือยูนิลีเวอร์ คนอร์ เบสท์ฟู้ดส์ และลิปตัน
เพื่อเดินสายแนะนำให้ความรู้ทางด้านโภชนาการ เพื่อให้เด็กๆ มีความสุขกับการรับประทานอาหารอร่อย
ที่อัดแน่นไปด้วยโภชนาการเต็มร้อย พร้อมแนะนำแม่ครัวและคุณครูโภชนาการในการสร้างสรรค์เมนูอาหารกลางวันให้กับโรงเรียนทั่วกรุงเทพฯ โดยประเดิมไป 3 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนวัดดอนเมือง
โรงเรียนโสมาภานุสรณ์ รามคำแหง และโรงเรียนทรงวิทยา แบริ่ง

นายประสิทธิ์ ปรีชาเฉลียว กรรมการผู้จัดการ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดโซลูชั่นส์ ประจำประเทศไทย อินโดจีน และเวียดนาม เปิดเผยถึงที่มาของโครงการว่า “จากการสำรวจพฤติกรรมการรับประทานอาหารนอกบ้านของคนทั่วโลกหรือ “เวิลด์ เมนู รีพอร์ต” พบว่า โรคอ้วนเป็นเสมือนระเบิดเวลาที่เตรียมพร้อมรอวันระเบิดได้ทุกเมื่อ เนื่องจากปัจจุบัน มีผู้ใหญ่กว่า 1,000 ล้านคนทั่วโลกที่มีน้ำหนักเกิน และเผชิญหน้ากับโรคอ้วนอีกกว่า 300 ล้านคน ทั้งนี้คนส่วนใหญ่กว่า 66% มีความต้องการที่จะรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ โดย 43% คิดว่า อาหารเพื่อสุขภาพฟังแล้วไม่น่าลิ้มลอง 57% บอกว่า มีราคาแพง และ 45% คิดว่า อาหาร
เพื่อสุขภาพไม่อิ่มท้อง ด้วยเหตุนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดโซลูชั่นส์ จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของโภชนาการ
เต็มร้อยในเด็กเพื่อลดปัญหาโรคอ้วนที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตั้งแต่วัยเด็กด้วยการจัดโครงการ “โภชนาการ
เต็มร้อย โดยยูนิลีเวอร์ ฟู้ดโซลูชั่นส์” โดยการนำทีมเชฟสร้างสรรค์เมนูข้าวผัดนานาชาติที่อัดแน่นไปด้วยโภชนาการ 5 หมู่ แถมยังมีหน้าตาน่ารับประทานดึงดูดใจเด็กๆ ที่สำคัญทีมเชฟยังได้แนะนำแม่ครัวและคุณครูโภชนากรในการวางแผนเมนูอาหารกลางวันอีกด้วย”

นางสุรีพร กาญจนวาทศิลป์ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดดอนเมือง เปิดเผยว่า
“ถือเป็นโอกาสดีของเด็กๆ ที่ทางยูนิลีเวอร์ ฟู้ดโซลูชั่นส์ได้มาทำอาหารเมนูข้าวผัด
โอซาก้าให้เด็กๆ ได้กินกัน เป็นอะไรที่แปลกใหม่ เหมือนเป็นการเสริมสร้างจินตนาการให้กับเด็กๆ ซึ่งกว่าครึ่งหนึ่งของเด็กนักเรียนของโรงเรียนมีฐานะยากจน โครงการนี้จึงเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ได้มาเติมเต็มความสุขให้กับเด็กๆ ที่ด้อยโอกาสได้มีอาหารอร่อยๆ
แถมอัดแน่นไปด้วยโภชนาการ 5 หมู่อย่างครบถ้วน”

ด้าน นางอถัณธรา เขียวชอุ่ม คุณครูโภชนาการโรงเรียนทรงวิทยา แบริ่ง เปิดเผยว่า “โครงการนี้เป็นโครงการที่ดีที่ทำให้เด็กๆ ได้ทานข้าวผัดหอเอนพิซ่า ที่อร่อยและ
แปลกใหม่ เป็นเหมือนแรงบันดาลใจให้คุณครูได้สร้างสรรค์เมนูอาหารกลางวันอื่นๆ ต่อไปที่สำคัญวันนี้ที่คุณครูเห็นแล้วปลื้มใจมากๆ คือ เด็กๆ ทานผักได้หมดจานเพราะทั้งซอสที่เชฟใช้ และเครื่องต่างๆ อย่างไส้กรอกเป็นอาหารที่เด็กๆ ชอบกิน และผักก็ซ่อนผสมกันอยู่ในจานอาหาร จุดนี้แหละที่ทำให้พ่อแม่ดีใจเหมือนกัน”

นางศิริพร โสมาภา ผู้อำนวยการโรงเรียนโสมาภานุสรณ์ รามคำแหง เปิดเผยว่า “หลังจากที่ได้เข้าร่วมโครงการโภชนาการเต็มร้อย โรงเรียนก็มีเมนูสร้างสรรค์ที่อัดแน่นไปด้วยโภชนาการครบ 5 หมู่ให้เด็กๆ ได้ทานทุกวัน วันนี้มีทีมเชฟมาทำเมนูข้าวผัดมาดาร์กัสก้า ให้เด็กๆ ทาน คุณครูเห็นแล้วหน้าตาสีสันน่าทาน ต้องขอขอบคุณทาง
ทีมเชฟมากเลยค่ะ”

ซึ่งนอกจากทีมเชฟจะมาทำเมนูอาหารที่อัดแน่นไปด้วยโภชนาการสุดอร่อยแล้ว โครงการยังส่งเสริมให้นักเรียนได้ออกกำลังกายเพื่อให้เด็กๆ มีสุขภาพที่ดีไม่ว่าจะเป็นการเต้นแอโรบิค วิ่งแข่งเก็บห่วง และ
การเล่นฮูราฮูบอีกด้วย

ด้านเชฟซัน – เชฟกอสิน วงศ์อารี เชฟผู้ดูแลโครงการโภชนาการเต็มร้อยของยูนิลีเวอร์ ฟู้ดโซลูชั่นส์
ผู้ควบคุมการทำอาหารข้าวผัดนานาชาติที่อัดแน่นไปด้วยโภชนาการเต็มร้อย กล่าวว่า “เด็กวัยเรียนต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน 5 หมู่จากการทานอาหารในแต่ละมื้อเพื่อการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงและมีสติปัญญาดี  ซึ่งวันนี้ผมวางแผนในการทำอาหารโดยให้ข้าว 1 จานต้องมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต
ใยอาหาร วิตามินและไขมันที่เหมาะสม วันนี้ถือเป็นโจทย์ยากเพราะส่วนใหญ่เด็กไม่ค่อยกินผัก เทคนิคของเชฟคือหั่นผักที่มีประโยชน์ให้เป็นชิ้นเล็ก และใส่ผักหลากหลายสีเพื่อเพิ่มความน่าสนใจ พร้อมใส่เนื้อสัตว์ และนำซอสที่เชฟผสมขึ้นมาผัดกับข้าวทำให้หน้าตาจานอาหารดูน่าทาน แถมยังอัดแน่นไปด้วยโภชนาการเต็มร้อยทำให้เด็กๆ เพลิดเพลินกับการกินผักอีกด้วยครับ”

 
หลังจากที่เด็กๆ ได้อิ่มอร่อยก็พูดถึงเมนูข้าวผัดนานาชาติ เริ่มจากเมนูข้าวโอซาก้า ด.ช. กาญจน์พงศ์ ช่วงชัย อายุ 13 ปี ชั้นป.6/5 ดีกรีนักกีฬาวิ่งเร็ว โรงเรียน
วัดดอนเมือง กล่าวว่า “ข้าวผัดโอซาก้าอร่อย และน่ากินมากเลยครับเพราะพี่เชฟเอาซอสเทริยากิและซอสมะเขือเทศมาผัดกับข้าว ผัก ไส้กรอก และเนื้อหมูได้ความรู้สึกเหมือนกินอาหารญี่ปุ่นเลย แถมยังอุดมไปด้วยโภชนาการ 5 หมู่ครับ
ที่สำคัญวันนี้พวกเรายังได้ออกกำลังกาย ทั้งเต้นแอโรบิค วิ่งแข่งเก็บห่วง และเล่น
ฮูราฮูบ ผมว่าเป็นโครงการที่ดีที่ทำให้พวกเราได้มีสุขภาพแข็งแรง ยิ่งผมเป็นนักกีฬาอยู่แล้ว การที่ได้รับอาหารที่อัดแน่นไปด้วยโภชนาการจะทำให้ผมมีพลังในการแข่งขันเพื่อคว้าชัยชนะและสร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนครับ ผมอยากให้พี่เชฟและพี่ๆ จากยูนิลีเวอร์ ฟู้ดโซลูชั่นส์มาทำอาหารให้
พวกเราทั้งโรงเรียนกินอีกครับ”

ด.ญ.สุภิญญา คำวิไล อายุ 8 ขวบ ชั้นป.2/5 โรงเรียนทรงวิทยา กับเมนูข้าวผัด
หอเอนพิซ่า กล่าวว่า “ปกติหนูชอบกินข้าวผัดอเมริกาอยู่แล้วค่ะ ข้าวผัดหอเอนพิซ่าก็มีรสชาติเหมือนข้าวผัดอเมริกัน กับเหมือนพิซซ่าค่ะ อร่อยมากๆ ให้เต็ม 10 คะแนนเลยค่ะ แถมพี่เชฟยังใส่ไส้กรอกที่หนูชอบกินให้ ผสมกับผัก หนูกินจนหมดจานเลยค่ะ แถมมีให้เติมเพิ่มด้วย อยากให้พี่เชฟมาทำข้าวให้กินอีกค่ะ”

ด.ช. พิรกานต์ ชลสาคร อายุ 8 ขวบ ชั้นป.2/5 โรงเรียนโสมาภานุสรณ์ รามคำแหง กับเมนูข้าวผัดมาดาร์กัสก้า กล่าวว่า “ข้าวผัดมาดาร์กัสก้าอร่อยที่สุดในโลกเลยครับ เป็นข้าวผัดนานาชาติที่มีทั้งผัก ข้าว กุนเชียง หมูและไก่หวาน แต่พี่เชฟก็ผัดจนทำให้กินผักได้จนหมด ถ้าได้กินข้าวแบบนี้ทุกวันผมว่าผมกับเพื่อนๆ จะต้องมีสุขภาพที่แข็งแรงแน่นอนครับ”

การสร้างสรรค์เมนูอาหารกลางวันที่มีงบประมาณจำกัดให้มีโภชนาการชวนชิมโดนใจเด็กๆ
ก็เป็นเรื่องที่ผู้ใหญ่ไม่ควรมองข้าม โดยมีเทคนิคการวางแผนง่ายๆ ว่า ต้องเป็นอาหารกลางวันที่มีส่วนผสมเพื่อสุขภาพมากประโยชน์ ดูหน้าตาดีน่ารับประทาน และอร่อยถูกปากเด็กๆ เท่านี้ ก็จะสามารถพิชิตใจ
เด็กวัยเรียน และเสริมสุขพัฒนาการของพวกเขาให้เติบโตสมวัย เสริมสร้างสติปัญญาและไอคิวให้เป็นเลิศน้องๆ เตรียมรอพบกับทีมเชฟจากยูนิลีเวอร์ ฟู้ดโซลูชั่นส์ โครงการ “โภชนาการเต็มร้อย โดยยูนิลีเวอร์ ฟู้ดโซลูชั่นส์” ที่จะเดินสายไปมอบโภชนาการเต็มร้อยให้กับเด็กๆ เร็วๆ นี้อย่างแน่นอน


หากต้องการรับบทความและสูตรอาหารอื่นๆ เพิ่มเติม
กรุณาสมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสาร
 

ย้อนกลับ ขึ้นบน ส่งถึงเพื่อน พิมพ์หน้านี้
Lipton of Unilever Food Solutions Best Foods of Unilever Food Solutions Knorr of Unilever Food Solutions
www.unileverfoodsolutions.co.th