ฉันทำงานใน…

ดำเนินการต่อ

เนื้อหาถูกปรับแต่งให้ตรงกับลักษณะธุรกิจของคุณ

เชฟ สทนา ชื่นศิริพงษ์

เชฟ สทนา ชื่นศิริพงษ์

เชฟอาหารตะวันตก ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ ประเทศไทย

“รอยยิ้ม สีหน้า และความสุขของคนทานคือแรงบันดาลในใจการทำอาหารของเชฟ”

ความ สนใจการทำอาหาร ต้องย้อนไปเมื่อสมัยเด็ก ๆ ที่บ้านขายอาหาร ด้วยความเป็นเด็กจึงขอคุณพ่อคุณแม่ลองทำอาหารบ้าง ทำให้ซึมซับวิชาการทำอาหารตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ต่อมาได้ค้นพบว่าการทำอาหารคือสิ่งที่ตนเองชอบ จึงได้มุ่งเรียนรู้ด้านอาหารโดยตรง จากวิทยาลัยการเรือน มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต หลังจากนั้นได้เข้าทำงานที่ร้านอาหารย่านสุขุมวิท จนปัจจุบันย้ายมาทำงานที่บริษัทยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ ประเทศไทย

เทคนิคการทำอาหารนั้น เชฟมองว่าเป็นสิ่งที่ไม่ตายตัวเพราะอาหารไม่มีกฎเกณฑ์ เชฟให้ความสำคัญกับขั้นตอนการทำและการเตรียมวัตถุดิบเท่า ๆ กันเพราะอาหารเป็นสิ่งที่ละเอียดอ่อน ทุกอย่างต้องได้สัดส่วนในปริมาณที่กำหนด ดังนั้นวิธีการเลือกเครื่องปรุงจึงต้องขึ้นอยู่กับว่าต้องการรสชาติแบบไหน แล้วจึงนำมาประยุกต์ให้เข้ากับเมนูนั้น ๆ ที่สำคัญอาหารจะอร่อยได้จะต้องใส่ใจลงไปทำด้วย

เมนูสุดประทับใจที่ ไม่มีวันลืม คงเป็นเมนูต้มจืดฟักมะนาวดองเพราะเชฟเริ่มต้นจากการดัดแปลงเมนู อาศัยการลองผิดลองถูก พอรสชาติเข้าที่จึงนำไปให้คนในบ้านลองทาน ผลปรากฏว่า ทุกคนก็ชมว่าอร่อย เราก็ดีใจ

กว่าจะมาเป็นเชฟไม่ง่าย ทุก ๆ อย่างต้องฝ่าฟัน สิ่งนั้นเชฟเรียกว่าความท้าทายที่ทุกคนต้องเจอ การที่ได้ทำงานร่วมกับเชฟฝีมือดีระดับมิชลินสตาร์ สร้างความกดดันไม่น้อย เพราะต้องทำงานแข่งขันกับเวลา การเลือกสรรวัตถุดิบและลูกค้าที่ค่อนข้างเยอะ ทุกอย่างจึงดูเหมือนอยู่ในสนามแข่งขันที่มีครบทุกรสชาติ

นิยามในใจที่เชฟท่องไว้ขึ้นใจตลอดมานั่นคือ Think / Do / Test มีครบทั้งสามข้อคือเพอร์เฟค