Menu

ฉันทำงานใน…

ดำเนินการต่อ

เนื้อหาถูกปรับแต่งให้ตรงกับลักษณะธุรกิจของคุณ

เชฟ ภาณุมาศ ซอรักษ์

เชฟ ภาณุมาศ ซอรักษ์

Executive Chef, Unilever Food Solutions Thailand, Myanmar, Laos and Cambodia 

การศึกษา

  • ปริญญาตรี สาขาการจัดการโรงแรม มหาวิทยาลัยรังสิต
  • Diploma de Cuisine: Le Cordon Bleu Culinary Institute, Sydney, NSW, Australia
  • ได้รับรางวัล Dux Award in Superior Cuisine จาก Le Cordon Bleu Culinary Institute (การเรียนดีเด่นอันดับ 1 ในช้ันเรียน)
  • ประกาศนียบัตรการอบรม Internal Auditor ของระบบมาตรฐานต่างๆ เช่น ISO 9001, ISO 18001, ISO 14001, GMP และ HACCP
  • ประกาศนียบัตร Food Safety and Hygiene จากสถาบัน ServSafe International

ผลงานและประสบการณ์

  • หัวหน้าเชฟครัวอาหารยุโรป ฝ่ายครัวการบิน บริษัท การบินไทย จํากัด (มหาชน)
  • เป็นหน่ึงในทีมเชฟผู้คิดสูตรและรายการอาหารตะวันตก ที่เสิร์ฟให้กับผู้โดยสารของสายการบินไทย ท้ังในและต่างประเทศ
  • หัวหน้าเชฟงานจัดเลี้ยงระหว่างประเทศ และงานนิทรรศการระดับชาติ เช่น งานเลี้ยงอาหารค่ำ ฉลองสัมพันธไมตรีระหว่างไทยกับรัสเซีย (Thai Night 2007) ประเทศรัสเซีย, งานเวิลด์เอ็กซ์โป 2010 ที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน
  • ประสบการณ์ด้านการทําอาหารในโรงแรม
    Sofitel Centara Grand Hua Hin, The Grand Bangkok 

เอ็กเซคคูทีฟ เชฟ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์

“ไม่หยุดที่จะเรียนรู้ และสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้ทันโลก เพื่อตอบความต้องการของเชฟ และผู้ประกอบการทุกท่าน”

คือแรงบันดาลใจในการรังสรรค์อาหารแต่ละจานของเชฟผู้รักการเรียนรู้และพัฒนาสูตรอาหาร ด้วยประสบการณ์การเป็นหัวหน้าเชฟครัวอาหารยุโรป ฝ่ายครัวการบิน บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) และเป็นหนึ่งในทีมเชฟผู้คิดสูตรและรายการอาหารตะวันตกที่เสิร์ฟให้กับผู้โดยสารของสายการบินไทย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ด้วยความที่ชอบทำอาหารมาตั้งแต่เด็ก คลุกคลีกับคุณตาคุณยาย โดยคุณยายมักจะทำอาหารไทยให้ที่บ้านทาน เมื่อโตขึ้นเชฟจึงตัดสินใจเข้าเรียนปริญญาตรี สาขาการจัดการโรงแรม ที่มหาวิทยาลัยรังสิต และไปเรียนการทำอาหารต่อที่ Le Cordon Bleu Culinary Institute ที่เมือง Sydney ประเทศ Australia โดยได้รับรางวัล ได้รับรางวัล Dux Award in Superior Cuisine หรือคือรางวัลการเรียนดีเด่นอันดับ 1 ในชั้นเรียน จาก Le Cordon Bleu Culinary Institute มาเป็นเครื่องการันตีในฝีมือการทำอาหาร

เอกลักษณ์ที่ชัดเจนของเชฟ คือการนำอาหารตะวันตกมาผสมผสานกับอาหารไทย เช่นเอาเครื่องแกงมาผสมกับครีมซอสของตะวันตก เป็น Asian twist ทำให้ได้ความแปลกใหม่ยิ่งขึ้น โดยวัตถุดิบที่เชฟถนัดและชอบทำคือพวกอาหารทะเล หรือพวกสปาเก็ตตี้ พาสต้า

นอกจากทำอาหารแล้ว เชฟยังชอบแต่งรถ ซึ่งอาจจะดูเหมือนอยู่คนละขั้วกับการทำอาหาร แต่ที่จริงแล้วทั้งสองอย่างนี้มีส่วนที่เหมือนกันอยู่ คือต้องใส่ใจในรายละเอียด ซึ่งแทรกไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ และความสวยงาม

สำหรับเชฟแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำอาหารหรือเรื่องใดๆ คติประจำใจของเชฟคือ ความสำเร็จคือของแถมของความพยายาม เพราะฉะนั้นจงอย่าหยุดที่จะพยายามทำงานให้ดีต่อไป

แนะนำเชฟแบงค์ ภานุมาศ ซอรักษ์

01:59