ฉันทำงานใน…

ดำเนินการต่อ

เนื้อหาถูกปรับแต่งให้ตรงกับลักษณะธุรกิจของคุณ

เมนูสตรีตฟู้ดกำลังยาตราเข้าสู่ห้องอาหารของโรงแรมด้วยความช่วยเหลือของเหล่า
เซเลบริตี้เชฟและลูกค้าผู้ชื่นชอบอาหารง่าย ๆ แต่ได้รสชาติเข้มข้น

ในรายการ ‘Chew on This’ ของช่อง Fox News เมื่อปีที่แล้ว สองเชฟชื่อดัง Gordon Ramsey และ Anthony Bourdain ขนานนามอาหารริมทางของสิงคโปร์ว่าเป็น “หนึ่งใน
เทรนด์อาหารที่ร้อนแรงที่สุดในปี 2559” เชฟชาวออสเตรเลียผู้จับกระแสได้ก่อนใคร David Thomson นำสตรีตฟู้ดของไทยเข้าสู่แวดวงอาหารระดับไฮเอนด์ที่ร้านอาหารสิงคโปร์ของเขาที่ชื่อว่า Long Chim ส่วนเชฟในรายการโทรทัศน์ Susan Feniger ก็เปิดร้านอาหาร ‘Street’ ที่ South Hollywood ในปี 2552 หลังจากที่เธอประทับใจกับความเอร็ดอร่อยของอาหารที่ขายบนถนนในประเทศอินเดีย

สตรีตฟู้ดกำลังไล่แซง
อาหารระดับหรู

สตรีตฟู้ดกำลังไล่แซงอาหารระดับหรู หลังจากที่ผู้บริโภคเริ่มเสื่อมความนิยมจากอาหารสมัยใหม่และเป็นเทรนด์ของโรงแรมมาสักระยะหนึ่งแล้ว Leslie Stronach หัวหน้าเชฟ
ของ InterContinental Bangkok และ Martin Faist แห่ง Absolute Hotel Services
ต่างก็เอ่ยปากชื่นชมสตรีตฟู้ดในกรุงเทพฯ ส่วน Michelin ก็ให้การยอมรับอาหารริมทางนี้โดยเปิดตัวมิชลินไกด์ (แบบไม่ติดดาว) ในปีที่ผ่านมาเพื่อแนะนำสตรีตฟู้ดที่ฮ่องกงและมาเก๊า

สตรีตฟู้ดมีความหลากหลาย สดใหม่ เสิร์ฟง่าย ๆ ไม่วุ่นวาย แต่ละร้านอาจเชี่ยวชาญเพียงเมนูใดเมนูหนึ่ง แต่ครัวมืออาชีพของโรงแรมสามารถส่งมอบอาหารจานเด็ดจากทั่วทุกมุมโลกได้บนโต๊ะบุฟเฟต์ รสชาติทั้งหลายมีการหลอมรวมกันเช่นอาหารเวียดนามผสมกับขนมปังฝรั่งเศสออกมาเป็น บั๋นหมี่ (แซนด์วิชท้องถิ่น) หรือทาโก้เม็กซิกันที่เข้ากับเครื่องเทศของทางเอเชียได้เป็นอย่างดี

อาหารประเภทนี้ฮิตติดลมบนเพราะเกี่ยวโยงกับความสนุก นักเดินทางจะรู้สึกเหมือนได้ผจญภัยเมื่อได้กินอาหารร่วมกับคนท้องถิ่น การนั่งเก้าอี้พลาสติกยอง ๆ กินบั๋นหมี่ข้างรถเข็นในกรุงฮานอยถือเป็นตราประทับแห่งความภาคภูมิใจของเหล่าแบ็คแพ็คเกอร์ก็ว่าได้ ดังนั้น เมื่อลูกค้าโรงแรมได้พบกับเมนูสตรีตฟู้ดดี ๆ บนโต๊ะอาหารบุฟเฟต์ของโรงแรม พวกเขาก็จะรู้สึกเกี่ยวโยงกับการพักผ่อน ความสุขใจ และการผจญภัย

เมื่อพูดถึงเทศกาลสตรีตฟู้ด สิงคโปร์มีการจัดงาน World Street Food Congress เป็นประจำทุกปี ส่วนสหราชอาณาจักรก็ยังมีรางวัล Oscars ให้กับสตรีตฟู้ดของตัวเองใน Street Food Awards และ Bourdain Market ที่ตั้งชื่อตามเชฟทีวีนักท่องโลกก็กำลังมองหาหุ้นส่วนและนักลงทุนเพื่อนำอาหารริมทางคุณภาพสูงมาสู่มหานครนิวยอร์ค

พวกเขาก็จะเกี่ยวโยงกับ
การพักผ่อน ความสุขใจ
และการผจญภัย


สตรีตฟู้ดเหมาะสำหรับการจัดเลี้ยงผู้คนจำนวนมากอย่างมีประสิทธิภาพด้วยราคาที่ไม่แพง ทว่าเป็นที่หลงรักของผู้คนทุกรูปแบบ จากการศึกษาของ Food and Agriculture Association ในปี 2550 ตัวเลขของคนที่กินอาหารริมทางทุกวันมีจำนวนถึงสองหมื่นห้าพันล้านคน การที่คนทุกระดับฐานะต่างก็เพลิดเพลินกับอาหารริมทางได้นั้นหมายความว่า
สตรีตฟู้ดสามารถนำมาประยุกต์เข้ากับครัวโรงแรมหรือร้านอาหารมืออาชีพต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

สิ่งหนึ่งที่โรงแรมทำได้เหนือกว่าก็คือเรื่องสุขอนามัย คนขายในอดีตจะทูนถาดและตะกร้าอาหารไว้บนศีรษะ (ซึ่งเสี่ยงตกเป็นเหยื่อของนกที่บินผ่านไปมา) อาหารหาบเร่ที่สะอาดถูกสุขอนามัยจึงมีบทบาทสำคัญในปัจจุบัน และนี่คืออีกเหตุผลหนึ่งที่รสชาติความอร่อยจากท้องถนน บรรจบกับความเป็นมืออาชีพของครัวโรงแรมได้อย่างลงตัว